Điều chỉnh kích thước chữ

Thị trường chứng khoán 7/4: Tiếp đà tăng, các nhà đầu tư tìm thấy niềm vui

(CLO) Kết thúc ngày 6/4, gần 100 cổ phiếu giao dịch hết biên độ giúp VN-Index lên sát 740 điểm khi tăng gần 5%, đánh dấu mức tăng cao nhất từ tháng 10/2001. Điều này sẽ dự báo cho ngày 7/4 sôi động với các sắc xanh.

Audio

Vn-Index dự báo sẽ tiến đến thử thách vùng kháng cự 745-750 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Tại đây, thị trường nhiều khả năng sẽ chịu áp lực chốt lời và điều chỉnh trở lại để kiểm định vùng hỗ trợ 700-720 điểm. Tình hình kiểm soát dịch Covid-19 đang phát đi những tín hiệu tích cực, cùng với đó là diễn biến khởi sắc của thị trường chứng khoán toàn cầu. 

Trong kịch bản tích cực, thị trường có khả năng tạo mô hình 2 đáy nhỏ ở ngưỡng hỗ trợ 650 điểm và hướng đến vùng giá mục tiêu ở vùng 750 điểm – 800 điểm. Trong quá trình hồi phục, nhà đầu tư chú ý các nhịp rung lắc ở vùng 720 - 750 điểm, với các phiên tăng/giảm đan xen thị trường có khả năng sẽ tạo một đáy sau cao hơn đáy trước.

VN-Index được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng. Ảnh: TTCK

VN-Index được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng. Ảnh: TTCK

Với việc thành công lấp gap giảm giá, VN-Index đã xác nhận quay xu hướng hồi phục trong ngắn hạn và hình thành mô hình 2 đáy. Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh tại Việt Nam dường như đã nằm trong tầm kiểm soát, nhà đầu tư có thể mở vị thế tại các mã cổ phiếu có cơ bản tốt đã điều chỉnh sâu trong thời gian qua.

Biểu đồ tăng giảm của VN-Index. Nguồn: VCBS

Biểu đồ tăng giảm của VN-Index. Nguồn: VCBS

VN-Index tạo thành tạo thành mẫu hình nến “Rising Window”. Giá đóng cửa là giá cao nhất trong ngày và trong ngày chúng ta cũng có một Gap tăng giá.

Một nhà đầu tư chia sẻ: " Chỉ số VN-Index đang tăng và có bứt phá, điều này giúp chúng tôi an tâm và tiếp tục theo dõi để đưa ra quyết định mua bán hợp lý."

Có một sự phân hóa khi có những cổ phiếu dư mua vẫn lớn nhưng một số còn lại có dư mua ít dần. Điều này cho thấy khả năng sẽ có sự phân hóa vào ngày mai và thị trường không còn cảnh tăng trần hàng loạt nữa.

Sau phiên hôm nay, các chỉ báo kỹ thuật đều đã có sự xác nhận tích cực bao gồm: MACD cho tín hiệu mua vào, RSI(14) đã thoát khỏi vùng quá bán đi lên, chỉ số cũng đã có “Break out” khỏi Comfirmation Line” xác nhận mô hình hai đáy ngắn hạn. Giá cũng vượt MA(20) ngày.

Với mẫu hình hai đáy, vùng giá tối thiểu của mẫu hình này là vùng giá 750 điểm. Thống kê định lượng mẫu hình nến hôm nay thì ngày mai VN-Index có 75% khoảng thời gian tăng giá và 85,7% giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa.

Như vậy, chúng ta vẫn hướng về một ngày giao dịch tích cực nữa. Xem xét xa hơn, vùng kháng cự số (2) sẽ là vùng cản trung hạn của chỉ số vào lúc này.

D.L