Điều chỉnh kích thước chữ

Thị trường hoảng loạn do Covid-19, VN-Index giảm hơn 50 điểm phiên cận Tết

(CLO) Trái ngược với dự báo của các công ty chứng khoán, thị trường chứng khoán phiên sáng nay (8/2) có thời điểm đã bốc hơi hơn 50 điểm khiến nhiều cổ phiếu lớn lộ giá sàn...

Audio
Bài liên quan
Thị trường hoảng loạn do Covid-19, VN-Index giảm hơn 50 điểm ở phiên cận Tết.

Thị trường hoảng loạn do Covid-19, VN-Index giảm hơn 50 điểm ở phiên cận Tết.

Thị trường chứng khoán mở cửa phiên giao dịch ở tuần cuối cùng của năm sáng ngày 8/2 chìm trong sắc đỏ với sự phân hoá của nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn cũng như các mã chứng khoán trong từng nhóm ngành. Nhóm VN30 với 18 mã giảm giá trong khi có 10 mã tăng giá và 3 mã đứng giá tham chiếu.

Tuy nhiên, nhờ có lực đỡ từ nhóm Bluechips như GAS, SBT, REE, BVH, VIB… là những cổ phiếu tăng mạnh và là động lực chính giúp thị trường bứt phá. Chiều ngược lại nhóm cổ phiếu trụ như VIC, VNM, VCB, FPT, HPG, MSN, PNJ, VRE, VHM, MWG…hiện đang gặp áp lực điều chỉnh. 

Tại nhóm ngân hàng, ghi nhận giao dịch phân hoá khi cổ phiếu LPB dẫn đầu về tỷ lệ tăng giá (6,4%) và giao dịch quanh ngưỡng 14.900 đồng/cổ phiếu. Nhiều mã khác cũng ghi nhận tỷ lệ tăng trên 1% như VIB, ABB, MBB…

Ngược lại, các mã VPB, MSB, NVB, HDB, VCB… đang có giao dịch ở giá đỏ. Diễn biến tương tự, nhóm cổ phiếu chứng khoán, dầu khí, khu công nghiệp, cao su…

Đến khoảng 10h, thị trường rớt mạnh khi xuất hiện thông tin TP HCM ghi nhận thêm 24 ca dương tính với Covid-19. Cùng thời điểm, hệ thống giao dịch trên HOSE bị “đơ” và có hiện tượng trả chậm thông tin khớp lệnh khiến thị trường có pha bán tháo hoảng loạn. Hàng loạt các mã bị bán giảm sâu về giá sàn như VJC, VRE, TCH, KDH… đã tác động tiêu cực lên thị trường.

Áp lực bán dồn dập và nhanh, chỉ trong khoảng thời gian ngắn, VN-Index đã giảm trên 51 điểm, số mã giảm giá áp đảo mã tăng giá. Thậm chí những mã đang có sắc xanh đầu phiên đã đồng loạt quay đầu giảm điểm như BVH, MBB, KDH ,PLX…

Sau khoảng thời gian hoảng loạn, lực cầu bắt đáy đã mạnh dạn "nhập cuộc" giúp thị trường dần thu hẹp đà giảm về cuối buổi sáng. Dù vậy, nhiều cổ phiếu lớn “trụ” vẫn chìm sâu trong sắc đỏ.

Nhóm ngân hàng cùng với nhiều nhóm cổ phiếu khác như chứng khoán, bất động sản, xây dựng, dệt may, dầu khí, khu công nghiệp… giảm sâu càng khiến thị trường thêm phần ảm đạm. 

Tạm dừng phiên sáng, VN-Index giảm 35,64 điểm (3,16%) xuống 1.091,27 điểm, HNX-Index giảm 0,56% xuống 222,59 điểm và UPCom-Index giảm 1,52% xuống 72,76 điểm.

Thanh khoản toàn thị trường ở mức cao với hơn 590 triệu cổ phiếu được khớp lệnh, tương đương hơn 12.800 tỷ đồng. Giao dịch khối ngoại cũng khá tiêu cực khi họ bán ròng 588 tỷ đồng trên HoSE, lực bán tập trung vào các cổ phiếu lớn như HPG, VNM, VRE…

Diễn biến của thị trường hôm nay trái ngược hoàn toàn với những nhận định tích cực của các công ty chứng khoán. Theo Công ty chứng khoán Trí Việt (TVSI) cho rằng, xu hướng tăng điểm của thị trường sẽ vẫn được duy trì trong các phiên trước kỳ nghỉ Tết khi dòng tiền vẫn hưng phấn và không có thông tin tiêu cực bất ngờ công bố.

VN-Index khả năng sẽ tiến gần đến kháng cự 1.140 điểm nhằm kiểm tra lại cung cầu tại vùng giá này, để có sức bật tiến về đỉnh cũ tại 1.200 điểm. Tuy nhiên, công ty chứng khoán này vẫn giữ quan điểm hạn chế mua đuổi, chỉ nên giải ngân trong các nhịp chỉnh các mã cơ bản tốt khi kỳ nghỉ Tết dài ngày sắp đến. Các vị thế đang có lãi tiếp tục "để lãi chạy" nếu giá cổ phiếu vẫn còn tiềm năng tăng trưởng, TVSI nhận định.

Ngọc An