Điều chỉnh kích thước chữ

Thiệt hại gần 1,5 tỷ đồng do mưa lũ, sạt lở đất trong 2 ngày qua

(CLO) Báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT &TKCN) các tỉnh Hà Giang, Bắc Kạn, Yên Bái vừa cho biết, trong 2 ngày 28/5 và ngày 29/5 tại các tỉnh này xảy ra mưa lớn kèm theo, sạt lở đất đã gây thiệt hại nặng về người và của.

Audio
Thiệt hại gần 1,5 tỷ đồng do mưa lũ, sạt lở đất trong 2 ngày qua. Ảnh minh họa

Thiệt hại gần 1,5 tỷ đồng do mưa lũ, sạt lở đất trong 2 ngày qua. Ảnh minh họa

Đặc biệt, thiệt hại về người: Có 2 người chết, đó là nạn nhân Nguyễn Thị Thanh, sinh năm 2009 (xã Quang Minh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang), chết do sạt lở đất và nạn nhân Hoàng Văn Ngọc, sinh năm 1967 (xã Chấn Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) chết do lũ cuốn trôi. Số người bị thương nặng cũng có 2 người là trường hợp anh Nguyễn Văn Hà, sinh năm 1986 và Nguyễn Thị Diệp, sinh năm 1987, tại xã Quang Minh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang bị thương do sạt lở đất.

Thiệt hại về nhà cửa: Có 53 mái nhà bị lốc cuốn trôi (Hà Giang: 5 nhà; Yên Bái: 47 nhà; Bắc Kạn: 1 nhà). Nhà xưởng bị tốc mái có 4 nhà xưởng (ở Yên Bái) trong đó có 1 nhà ở Bắc Kạn bắt buộc phải di dời.

Đáng chú ý hơn cả là nông nghiệp, mưa lũ, dông lốc và sạt lở đất khiến 26,2ha diện tích lúa bị ngập úng, đổ gẫy. Diện tích hoa màu bị thiệt hại có 17,7 ha; Giao thông, thủy lợi bị 1.750 m3 đất đá sạt lở gây ách tắc giao thông và 3 công trình thủy lợi bị hư hỏng nặng.

Theo đó, ước tính thiệt hại đến thời gian này ở 3 tỉnh trên lên tới 1,430 tỷ đồng (Hà Giang: 300 triệu; Bắc Kạn: 850 triệu; Yên Bái: 280 triệu).

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn cho biết, dự báo mưa, lũ, dông lốc, sét còn diễn biến phức tạp. Từ 31/5 đến ngày 2/6 có khả năng xuất hiện trở lại một đợt mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Trên các sông suối ở vùng núi Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có khả năng xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên trên các sông từ 2 - 3m và có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi (đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang), ngập lụt vùng trũng thấp ở khu vực trên. 

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố tiếp tục theo dõi diến biến mưa, lũ, dông lốc trên mọi kênh thông tin như truyền hình, phát thanh, mạng và hướng dẫn người dân chủ động phòng tránh.

Lương Minh