Cả nước có 136.075 ca mắc, 45 người tử vong do sốt xuất huyết

(CLO) Tính đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 136.075 ca mắc sốt xuất huyết, 45 người tử vong. Đáng chú ý, số ca mắc tăng gấp 3,2 lần, số tử vong tăng 31 trường hợp so với cùng kỳ năm 2011.

Báo cáo về công tác phòng chống dịch trong 7 tháng đầu năm 2022 của Bộ Y tế cho biết, tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 136.075 trường hợp mắc sốt xuất huyết;

45 trường hợp tử vong, cụ thể, tại TP HCM (10), Bình Dương (9), Đồng Nai (5), Tây Ninh (4), Bình Phước (4), Đồng Tháp (2), Vĩnh Long (2), Bạc Liêu (2), BRVT (1), Bình Thuận (1), Đắk Lắk (1), Gia Lai (1), Hậu Giang (1), Sóc Trăng (1), Long An (1).

ca nuoc co 136075 ca mac 45 nguoi tu vong do sot xuat huyet hinh 1

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân đang điều trị sốt xuất huyết. Ảnh minh họa.

So với cùng kỳ 2021 (42.587/14) số mắc tăng 3,2 lần, tử vong tăng 31 trường hợp. Các địa phương ghi nhận số mắc hàng tuần và tích lũy tăng cao là: TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu, Đà Nẵng, Quảng Nam, An Giang, Long An, Đồng Tháp. Số mắc tập trung chủ yếu tại các tỉnh miền Nam và một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên

Liên quan đến bệnh sốt xuất huyết, TS. Nguyễn Lương Tâm – Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, Tổ chức Y tế Thế giới nhận định, khoảng một nửa dân số thế giới có nguy cơ mắc bệnh và ước tính có khoảng 100-400 triệu ca mắc mỗi năm. Trong 50 năm qua, số mắc sốt xuất huyết đã tăng gấp 30 lần và tăng gấp đôi sau 10 năm.

Đại dịch COVID-19 đã gây áp lực lớn lên hệ thống y tế trên toàn thế giới, việc duy trì mạnh mẽ các biện pháp chống dịch với các bệnh lưu hành như sốt xuất huyết cũng như các bệnh dự phòng bằng vắc xin, các bệnh lãng quên khác trong thời kỳ đại dịch là rất quan trọng, để có thể tránh tình huống dịch chồng dịch và hạn chế hậu quả nặng nề với các nước.

Để chủ động, kịp thời cung ứng dịch truyền Dextran 40 phục vụ điều trị bệnh sốt xuất huyết, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị Sở Y tế các tỉnh/ thành phố thực hiện hoặc chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn khẩn trương, chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức mua sắm theo quy định để đảm bảo kịp thời cung ứng được dịch truyền Dextran cho nhu cầu điều trị.

Đảm bảo việc ký hợp đồng giữa các đơn vị cung ứng thuốc (nhập khẩu/phân phối) dịch truyền Dextran 40 (đơn vị trúng thầu) với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cần thể hiện dưới dạng hợp đồng chi tiết, có số lượng và thời gian giao hàng cụ thể, đồng thời nêu rõ ràng trách nhiệm của các bên trong quá trình thực hiện hợp đồng.

Đơn vị cung ứng thuốc khẩn trương liên hệ với cơ sở sản xuất để có được nguồn Dextran cung ứng sớm nhất cho thị trường Việt Nam. Sớm hoàn thiện hồ sơ đăng ký lưu hành thuốc Dextran sản xuất tại Việt Nam.

Xem thêm

Bệnh viện Y học cổ truyền có nhiệm vụ nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật, bảo tồn và phát triển y, dược cổ truyền; kết hợp y hoc cổ truyền với y học hiện đại

Từ 1/7 trao quyền cho địa phương cấp phép quảng cáo thực phẩm chức năng: Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì?

(CLO) Từ ngày 1/7, việc cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe sẽ chính thức được phân cấp về UBND cấp tỉnh, thay vì tập trung tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) như trước. Quy định mới được kỳ vọng tháo gỡ thủ tục, rút ngắn thời gian xử lý, nhưng đồng thời siết chặt trách nhiệm và hậu kiểm.

Mạnh tay dẹp 'bác sĩ chui', thẩm mỹ không phép phạt kịch khung 50 triệu từ 15/5

Mạnh tay dẹp 'bác sĩ chui', thẩm mỹ không phép phạt kịch khung 50 triệu từ 15/5

(CLO) Từ ngày 15/5, nhiều hành vi vi phạm trong lĩnh vực khám, chữa bệnh sẽ bị xử phạt nghiêm khắc theo Nghị định số 90/2020/NĐ-CP của Chính phủ với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng, tập trung vào các vi phạm như hành nghề không phép, cho thuê chứng chỉ hành nghề, hoạt động vượt phạm vi chuyên môn hay cơ sở thẩm mỹ không được cấp phép.
Cỡ chữ bài viết: