Thỏa thuận hòa bình 14 điểm Mỹ - Iran gồm những gì

(CLO) Một quan chức cấp cao của Mỹ vừa chính thức công bố nội dung bản thỏa thuận tạm thời gồm 14 điểm nhằm chấm dứt cuộc chiến tại Iran.

Văn bản này quy định việc ngừng bắn trên tất cả các mặt trận trong vòng 60 ngày và vạch ra lộ trình mở lại eo biển Hormuz. Bản thỏa thuận khung này vừa được ký kết ngày 18/6 bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 tại Pháp, sớm hơn dự kiến một ngày.

my-va-iran-dat-thoa-thuan-lich-su-cham-dut-chien-tranh-1834-3645jpg.jpg
Mỹ và Iran đạt thỏa thuận lịch sử, chấm dứt chiến tranh. Ảnh minh họa: AI/sundayguardianlive

Dưới đây là 14 điểm trong thoả thuận được phía Mỹ công bố với giới truyền thông:

  1. Mỹ, Iran và các đồng minh của hai bên "tuyên bố chấm dứt ngay lập tức và vĩnh viễn các hoạt động quân sự trên mọi mặt trận, bao gồm cả tại Lebanon".
  2. Mỹ và Iran "cam kết tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau".
  3. Mỹ và Iran "cam kết đàm phán và đạt được thỏa thuận cuối cùng trong thời gian tối đa 60 ngày, có thể gia hạn nếu hai bên cùng đồng ý".
  4. Ngay sau khi ký kết, Mỹ sẽ bắt đầu dỡ bỏ phong tỏa hải quân tại eo biển Hormuz và hoàn tất trong vòng 30 ngày. Lưu lượng tàu thuyền sẽ được khôi phục tương ứng với mức trước chiến tranh.
  5. Iran sẽ thu xếp để bảo đảm tàu thương mại đi lại an toàn qua eo biển Hormuz và không thu phí trong thời hạn 60 ngày.
  6. Mỹ và các đối tác sẽ xây dựng một kế hoạch đầu tư ít nhất 300 tỷ USD để tái thiết và phát triển Iran.
  7. Mỹ cam kết chấm dứt mọi hình thức trừng phạt đối với Iran.
  8. Iran tái khẳng định sẽ không sở hữu hoặc phát triển vũ khí hạt nhân. Iran sẽ pha loãng lượng uranium được làm giàu ở mức cao dưới sự giám sát của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA). Tuy nhiên, hiện chưa rõ Iran có phải từ bỏ hoặc chuyển lượng vật liệu này ra khỏi nước hay không.
  9. Trong thời gian chờ đạt được thỏa thuận cuối cùng, Mỹ và Iran sẽ duy trì nguyên trạng đối với chương trình hạt nhân của Iran, đồng thời Mỹ sẽ không áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới hoặc triển khai thêm lực lượng quân sự.
  10. Bộ Tài chính Mỹ sẽ cấp các giấy miễn trừ cho hoạt động xuất khẩu dầu thô, các sản phẩm dầu mỏ và sản phẩm phái sinh của Iran, cùng toàn bộ các dịch vụ liên quan, bao gồm giao dịch ngân hàng, bảo hiểm, vận tải và các lĩnh vực khác.
  11. Mỹ cam kết cho phép Iran sử dụng đầy đủ các khoản tiền và tài sản đang bị phong tỏa hoặc hạn chế.
  12. Mỹ và Iran sẽ thống nhất thành lập một cơ chế điều hành để giám sát việc thực hiện thành công bản ghi nhớ này cũng như việc tuân thủ thỏa thuận cuối cùng trong tương lai.
  13. Sau khi ký kết và việc thực hiện các điều khoản số 1, 4, 5, 10 và 11 của bản ghi nhớ được bắt đầu và tiếp tục duy trì, Mỹ và Iran sẽ khởi động các cuộc đàm phán về thỏa thuận cuối cùng đối với các điều khoản còn lại.
  14. Thỏa thuận cuối cùng sẽ được thông qua bằng một nghị quyết có tính ràng buộc của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Xem thêm

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: