Điều chỉnh kích thước chữ

Thời điểm này có phù hợp để xây căn hộ 25m2?

(CLO) Dự báo, trong một vài năm tới, căn hộ chung cư giá rẻ sẽ khan hiếm trên thị trường bất động sản (BĐS). Nhiều ý kiến cho rằng, bối cảnh này, các đề xuất xây dựng căn hộ từ 25m2 có lẽ là một hướng đi khả thi.

Báo nói Công luận
Đề xuất xây dựng căn hộ 25m2 đang nhận được nhiều sự quan tâm trên thị trường BĐS thời điểm này.

Đề xuất xây dựng căn hộ 25m2 đang nhận được nhiều sự quan tâm trên thị trường BĐS thời điểm này.

Tính khả thi đến đâu?

Theo báo cáo của các đơn vị nghiên cứu thị trường, quý IV/2019, nguồn cung và lượng giao dịch BĐS đều giảm, đặc biệt, phân khúc nhà giá rẻ thiếu trầm trọng.

Các đơn vị này cũng đưa ra dự báo, năm 2020 trở đi, phân khúc này sẽ cạn kiệt nguồn cung. Điều này khiến cơ hội sở hữu nhà cho nhiều người có thu nhập thấp và trung bình trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Từ thực tế đó, nhiều ý kiến cho rằng, các sản phẩm nhà ở quy mô nhỏ sẽ được thị trường đón nhận bởi nhu cầu nhà ở vẫn còn rất lớn.

Ông Dương Đức Hiển, Giám đốc bộ phận kinh doanh nhà của Savills Hà Nội nhận định, căn hộ 25m2 là các dự án đặc thù. “Nếu hướng đến phân khúc giá rẻ, cần đưa ra những điều kiện, những tiêu chuẩn bắt buộc để có thể được thực hiện”, ông Hiển nói.

Ông Hiển cho rằng, hiện quy mô hộ gia đình tại đô thị đang giảm, do đó căn hộ nhỏ chắc chắn sẽ thu hút được nhiều sự quan tâm của khách hàng.

Còn bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Bộ phận nghiên cứu Savills Hà Nội cho rằng, phân khúc nhà giá rẻ luôn thu hút một lượng lớn nguồn cầu trên thị trường. Bởi phần lớn người dân đô thị Việt Nam hiện nay là những người có thu nhập thấp, họ là những cặp vợ chồng mới cưới có nhu cầu sống riêng, là những sinh viên mới ra trường hoặc người mới đi làm.

“Đây là những đối tượng khách hàng có nhu cầu thực về nhà ở nhưng chưa có tiềm lực tài chính dồi dào. Với họ, các căn hộ có mức giá khoảng 500 triệu đến 1 tỉ đồng là những sản phẩm vừa túi tiền”, bà Hằng nhận định.

Tuy nhiên, nói về những khó khăn, bà Hằng cho rằng: “Không phải ngẫu nhiên nguồn cung chung cư giá rẻ lại khan hiếm, bởi bài toán xây dựng nhà giá rẻ không phải là dễ dàng đối với các chủ đầu tư. Giá đất ở mức cao tại các đô thị lớn như Hà Nội và Tp.HCM đặt ra thách thức lớn về chi phí”.

Thêm nữa, chủ đầu tư dự án nhà giá rẻ phải đảm bảo nhu cầu sinh sống và sử dụng lâu dài của cư dân tại dự án. Do đó, với mức giá thấp, các dự án này vẫn phải được đặt tại các khu vực không quá xa trung tâm, có cơ sở hạ tầng cùng các tiện ích công cộng, nội khu cơ bản đáp ứng chất lượng cuộc sống của người dân.

Và để cân bằng được các yếu tố này, không phải là điều dễ dàng. Đó chính là nguyên nhân khiến cho thị trường đang thiếu đi các sản phẩm nhà thương mại giá rẻ chất lượng.

Trước thực trạng đó, đề xuất căn hộ 25m2 có thể được coi là một giải pháp nên xem xét trước vấn đề thiếu nguồn cung căn hộ thương mại giá rẻ.

Cần quản lý chặt

Trước đó, đề xuất xây nhà 25m2 đã được nhiều chuyên gia, nhà phát triển BĐS phân tích mổ xẻ, cái được – cái mất trong câu chuyện này.

Mặc dù hiện tại, khi nguồn cung căn hộ giá rẻ thương mại đang thiếu trầm trọng, , các đề xuất xây nhà 25m2 sẽ được đưa ra, tuy nhiên, theo ông Hiển, các sản phẩm quy mô nhỏ nếu không có quy hoạch và quản lý chặt chẽ sẽ dễ tạo ra gánh nặng cho cơ sở hạ tầng đô thị và gây ra những rủi ro về trật tự, an ninh, PCCC khó kiểm soát.

Từ kinh nghiệm từ các quốc gia khác trên thế giới, ông Dương Đức Hiển, Giám đốc bộ phận kinh doanh nhà của Savills Hà Nội cho biết, sản phẩm căn hộ nhỏ tập trung chủ yếu tại các thị trường như HongKong, Singapore, nơi có quỹ đất hạn chế với quy mô dân số đông.

Bên cạnh đó, ông Hiển cũng cho biết, ở các nước có mô hình căn hộ quy mô nhỏ tồn tại, các căn hộ này được quy hoạch rõ ràng thành quần thể riêng biệt, và ở khu vực đó những người có đủ điều kiện hoặc có hoàn cảnh theo qui định thì mới có thể tham gia và mua.

“Sản phẩm căn hộ nhỏ sẽ đặt ra những phức tạp trong công tác quản lý vận hành dự án, bên cạnh đó là hạ tầng giao thông, an sinh xã hội, trật tự an ninh, môi trường và điều kiện sống nói chung”, ông Hiển lý giải.

Bà Hằng cho rằng, nếu các sản phẩm quy mô nhỏ như căn hộ 25m2 được duyệt, các chủ đầu tư cần có sự cân nhắc và thận trọng trong thiết kế, tận dụng không gian nhưng vẫn đảm bảo thuận tiện, gói gọn các tiện ích sinh hoạt.

Về phía cơ quan quản lý, bà Hằng cho rằng cần có cái nhìn tổng quan khi đưa ra những quy định và hướng dẫn cụ thể trong quy hoạch, thiết kế và xây dựng các dự án có căn hộ với diện tích nhỏ.

Cùng với đó, các doanh nghiệp tham gia vào thị trường căn hộ siêu nhỏ cũng cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng để vận hành và quản lý hiệu quả dự án.

Như vậy mới có thể đảm bảo được chất lượng cuộc sống của cư dân tại các dự án này, hạn chế sức ép lên hạ tầng giao thông và các tiện ích công cộng của thành phố…

Thị Quyên