Điều chỉnh kích thước chữ

Thông tin Foxconn sản xuất MacBook và iPad ở Việt Nam chỉ là 'đồn thổi'

(CLO) Foxconn sẽ đầu tư một dự án 270 triệu USD tại Bắc Giang, nhưng nhà máy này sẽ sản xuất smart TV cho một thương hiệu nổi tiếng thế giới chứ chưa sản xuất MacBook và iPad như 'đồn thổi'.

Audio
Reuters thông tin Apple đã yêu cầu Foxconn di dời hoạt động sản xuất một phần iPad và Macbook từ Trung Quốc sang Việt Nam. Ảnh minh họa

Reuters thông tin Apple đã yêu cầu Foxconn di dời hoạt động sản xuất một phần iPad và Macbook từ Trung Quốc sang Việt Nam. Ảnh minh họa

Theo một chuyên gia tiết lộ, không (hoặc ít nhất trong thời điểm này là “chưa”) có chuyện Foxconn sản xuất MacBook và iPad tại Việt Nam như thông tin trong những ngày gần đây.

Thay vào đó, Foxconn đúng là sẽ đầu tư một dự án 270 triệu USD tại Bắc Giang, song nhà máy này là để sản xuất smart TV cho một thương hiệu nổi tiếng thế giới.

Trước đó, vào ngày 26/11, hãng tin Reuter đã dẫn nguồn giấu tên cho biết, hãng chế tạo linh kiện điện tử và máy tính lớn nhất thế giới Foxconn, chuyên sản xuất các sản phẩm cho Apple, đang chuyển một phần dây chuyền sản xuất Ipad và MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam theo yêu cầu của Apple. Theo nguồn tin này, dây chuyền trên dự kiến đi vào hoạt động năm 2021.

Sau đó, Bloomberg cũng xác nhận, các đối tác của Apple đã tăng cường năng lực sản xuất iPhone tại Ấn Độ và các công ty lắp ráp AirPods đã bổ sung một số dây chuyền lắp ráp tại Việt Nam.

Các nguồn tin thân cận với hoạt động của Foxconn cũng cho biết, công ty này đã thông báo khoản đầu tư mới 270 triệu USD vào Việt Nam.

Ngay sau các hãng truyền thông nước ngoài đưa tin, hàng loạt trang báo Việt Nam cũng đã trích đăng lại về vấn đề này. Đây đúng là một thông tin tốt trong bối cảnh dòng vốn đầu tư đang dịch chuyển và Việt Nam đang mong ngóng thu hút được nhiều hơn các khoản vốn đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao. 

Tuy nhiên, vào thời điểm cuối tháng 11/2020, một lãnh đạo của Ban quản lý Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang, đơn vị chịu trách nhiệm cấp chứng nhận đăng ký đầu tư cho các dự án đầu tư trong các khu công nghiệp, cho biết, Ban chưa nhận được bất cứ thông tin gì về dự án sản xuất MacBook và iPad của Foxconn.

Hiện nay, cả Foxconn, cả Luxshare, và gần đây là Pegatron, các đối tác lớn của Apple đều đã và đang mở rộng đầu tư tại Việt Nam. Nhiều đồn đoán cũng cho biết, có thể iPhone cũng sẽ được sản xuất tại Việt Nam, tuy nhiên cho đến nay, chưa có bất cứ cam kết nào được đưa ra.