Thủ tướng Anh đe dọa tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn nếu Quốc hội "trói chân" ông

(CLO) Thủ tướng Anh Boris Johnson đã ngầm cảnh báo các nhà làm luật vào hôm qua rằng ông sẽ tổ chức một cuộc bầu cử sớm nếu họ "trói chân" ông về vấn đề Brexit.
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Ông Johnson đã hứa đưa nước Anh rời EU vào ngày 31/10 tới bằng mọi cách, dù có hay không một thỏa thuận.

Với việc chỉ còn chưa tới 60 ngày là tới thời hạn, các nhà làm luật đang tìm kiếm giải pháp nhằm ngăn chặn ông Johnson và buộc ông phải trì hoãn Brexit thêm 3 tháng.

"Tôi muốn mọi người biết rằng không bao giờ trong bất kỳ trường hợp nào tôi sẽ yêu cầu Brussels được gia hạn. Chúng ta sẽ rời vào ngày 31/10", ông Johnson nói.

"Chúng ta sẽ không chấp nhận bất kỳ hành động nào đi ngược lại lời hứa", ông nói thêm. "Tôi không muốn một cuộc bầu cử. Không ai muốn nên hãy tập trung vào kế hoạch hiện tại".

Ông Johnson khẳng định nếu các nhà làm luật trì hoãn Brexit, họ sẽ "làm thụt lùi vị thế của Anh, đồng thời khiến các cuộc đàm phán trong tương lai trở nên bất khả thi".

Nếu Quốc hội thông qua dự thảo luật mới, chính phủ Anh sẽ ngay lập tức đưa ra biểu quyết một cuộc bỏ phiếu trước thời hạn vào thứ Tư này, một nguồn tin chính phủ cho hay.

Nhiều người nhận định rằng ông Johnson đang "chơi lớn" với việc sử dụng Brexit không thỏa thuận như đòn bẩy để buộc EU phải đàm phán. 

Theo dự luật của Anh, việc bỏ phiếu sớm chỉ được thông qua khi nhận được sự ủng hộ từ 2/3 số nhà làm luật, điều mà ông Johnson không chắc giành được.

Hoàng Việt (Theo Reuters)

Xem thêm

Lũ quét ở Nepal và Trung Quốc: Ít nhất 160 người chết và hàng trăm du khách nước ngoài mất tích

Lũ quét ở Nepal và Trung Quốc: Ít nhất 160 người chết và hàng trăm du khách nước ngoài mất tích

(CLO) Trận lũ quét kinh hoàng tại khu vực biên giới Nepal và Trung Quốc vào thứ Tư (26/8) cho đến nay đã khiến ít nhất 160 người thiệt mạng, cùng hàng trăm du khách nước ngoài và những người khác mất tích. Các chuyên gia cho biết nguyên nhân có thể là do lở tuyết từ sông băng tại vùng Himalaya.

Thủ tướng Qatar tới Iran thúc đẩy nỗ lực hòa giải

Thủ tướng Qatar tới Iran thúc đẩy nỗ lực hòa giải

(CLO) Thủ tướng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani sẽ tới Tehran vào hôm nay 27/8 nhằm thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao, trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran gia tăng sau khi Washington tuyên bố tăng sức ép kinh tế lên Tehran.

Tiền Iran mất giá kỷ lục, 2 triệu rial đổi 1 USD

Tiền Iran mất giá kỷ lục, 2 triệu rial đổi 1 USD

(CLO) Đồng rial Iran đã giảm xuống mức thấp kỷ lục so với USD (2 triệu rial đổi 1 USD) trên thị trường tự do. Đồng tiền mất giá khiến giá thực phẩm, thuốc men và nhiều nhu yếu phẩm tăng mạnh, trong khi thu nhập của người dân không theo kịp.

Gần 400 du khách mất tích do lũ quét kinh hoàng ở Nepal

Gần 400 du khách mất tích do lũ quét kinh hoàng ở Nepal

(CLO) Ngày 26/8, trận lũ quét nghiêm trọng tại Nepal khiến nhiều khu dân cư bị tàn phá, ít nhất 17 người thiệt mạng và gần 400 người mất tích, trong khi lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm nạn nhân.

Ukraine trao tặng Elon Musk huân chương cao quý

Ukraine trao tặng Elon Musk huân chương cao quý

(CLO) Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã trao Huân chương Tự do cho tỷ phú Elon Musk, trong bối cảnh Ukraine muốn mở rộng việc sử dụng mạng vệ tinh Starlink cho các hoạt động quân sự.

Mật vụ Mỹ điều tra âm mưu ám sát con trai ông Trump

Mật vụ Mỹ điều tra âm mưu ám sát con trai ông Trump

(CLO) Cơ quan Mật vụ Mỹ cho biết đang điều tra một video được đài truyền hình nhà nước Iran phát sóng, trong đó đề cập khả năng có âm mưu ám sát Barron Trump, con trai út của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Máy bay quân sự Mỹ bất ngờ hạ cánh tại Moscow

Máy bay quân sự Mỹ bất ngờ hạ cánh tại Moscow

(CLO) Một máy bay vận tải quân sự Boeing C-17A Globemaster III của Mỹ được xác định đã bay từ Latvia đến thủ đô Moscow của Nga, trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Nga về Ukraine đang đình trệ.

Cỡ chữ bài viết: