Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Anh đe dọa tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn nếu Quốc hội "trói chân" ông

(CLO) Thủ tướng Anh Boris Johnson đã ngầm cảnh báo các nhà làm luật vào hôm qua rằng ông sẽ tổ chức một cuộc bầu cử sớm nếu họ "trói chân" ông về vấn đề Brexit.

Báo nói Công luận
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Ông Johnson đã hứa đưa nước Anh rời EU vào ngày 31/10 tới bằng mọi cách, dù có hay không một thỏa thuận.

Với việc chỉ còn chưa tới 60 ngày là tới thời hạn, các nhà làm luật đang tìm kiếm giải pháp nhằm ngăn chặn ông Johnson và buộc ông phải trì hoãn Brexit thêm 3 tháng.

"Tôi muốn mọi người biết rằng không bao giờ trong bất kỳ trường hợp nào tôi sẽ yêu cầu Brussels được gia hạn. Chúng ta sẽ rời vào ngày 31/10", ông Johnson nói.

"Chúng ta sẽ không chấp nhận bất kỳ hành động nào đi ngược lại lời hứa", ông nói thêm. "Tôi không muốn một cuộc bầu cử. Không ai muốn nên hãy tập trung vào kế hoạch hiện tại".

Ông Johnson khẳng định nếu các nhà làm luật trì hoãn Brexit, họ sẽ "làm thụt lùi vị thế của Anh, đồng thời khiến các cuộc đàm phán trong tương lai trở nên bất khả thi".

Nếu Quốc hội thông qua dự thảo luật mới, chính phủ Anh sẽ ngay lập tức đưa ra biểu quyết một cuộc bỏ phiếu trước thời hạn vào thứ Tư này, một nguồn tin chính phủ cho hay.

Nhiều người nhận định rằng ông Johnson đang "chơi lớn" với việc sử dụng Brexit không thỏa thuận như đòn bẩy để buộc EU phải đàm phán. 

Theo dự luật của Anh, việc bỏ phiếu sớm chỉ được thông qua khi nhận được sự ủng hộ từ 2/3 số nhà làm luật, điều mà ông Johnson không chắc giành được.

Hoàng Việt (Theo Reuters)