Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Anh thúc đẩy cuộc bỏ phiếu thứ 3

(CLO) Giữa những lời đồn về các kế hoạch truất quyền, Thủ tướng Anh Theresa May vẫn tiếp tục những nỗ lực của mình bằng cách thúc đẩy một cuộc bỏ phiếu Quốc hội lần 3, sau 2 lần thất bại trước đó.

Báo nói Công luận
Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Bà May đã gọi các nhà làm luật nổi dậy, bao gồm ông Boris Johnson, Jacob Rees Mogg và Steve Baker tới khu biệt thự ở Chequers của mình để có một cuộc họp kín vào hôm 24/3 vừa qua. Cùng tham gia là 2 Bộ trưởng David Lidington và Michael Gove, những người đang được coi là ứng viên cho vị trí Thủ tướng nếu như bà May bị truất quyền. 

"Cuộc gặp đã bàn về nhiều vấn đề, bao gồm cả việc thỏa hiệp để thỏa thuận được thông qua trong cuộc bỏ phiếu sắp tới", người phát ngôn chính phủ cho hay.

Buzzfeed cho hay, bà May sẽ phải đưa ra lịch trình cụ thể về việc từ chức nếu như muốn thỏa thuận của mình được thông qua.

Cũng trong tuần trước, hàng trăm nghìn người đã tiến hành biểu tình tại thành phố London, yêu cầu tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý mới. 5,2 triệu người đã ký vào đơn kiến nghị yêu cầu một cuộc bỏ phiếu mới.

Tờ Sunday Times trước đó cũng đưa tin rằng 11 Bộ trưởng giấu tên trong chính phủ đã lên tiếng khẳng định muốn Thủ tướng từ chức.

Tuy nhiên, cả hai ứng viên cho vị trí Thủ tướng tạm thời đều lên tiếng phủ nhận thông tin này.

"Tôi nghĩ rằng bà ấy đang làm việc rất hiệu quả", David Lidington cho hay.

"Làm việc với Thủ tướng khiến tôi không có tí tham vọng nào trong việc thay thế bà ấy", ông Michael Gove cho hay. Ông cũng nói thêm "hiên giờ chưa phải lúc thay đổi thuyền trưởng".

Hoàng Việt (Theo Reuters)