Thủ tướng Ba Lan tuyên bố sẽ bắn hạ mọi vật thể xâm phạm không phận

(CLO) Vào thứ Hai (22/9), Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk tuyên bố sẽ bắn hạ mọi vật thể xâm phạm không phận, nhưng sẽ thận trọng với các tình huống nhạy cảm.

Thủ tướng Tusk khẳng định Ba Lan sẽ "hoàn toàn không có gì phải bàn cãi" về việc bắn hạ các vật thể bay khi chúng xâm phạm lãnh thổ nước này.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc cân nhắc kỹ lưỡng trong các tình huống nhạy cảm. Ông dẫn chứng trường hợp tiêm kích Nga xuất hiện gần giàn khoan Petrobaltic nhưng không vi phạm không phận Ba Lan. "Đây là những trường hợp mà bất kỳ hành động thiếu thận trọng nào cũng có thể dẫn đến leo thang nghiêm trọng", ông Tusk lưu ý.

Thủ tướng Tusk cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đoàn kết trong NATO: "Tôi cần đảm bảo rằng Ba Lan sẽ không đơn độc và các đồng minh sẽ cùng nhau ứng phó theo một cách thống nhất".

Screenshot 2025-09-22 232554
Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk. Ảnh: Attribution

Ngoài Ba Lan, Estonia vào ngày 19/9 cũng đưa ra cáo buộc rằng 3 máy bay chiến đấu của Nga đã xâm nhập không phận Estonia mà không được phép trong vòng tổng cộng 12 phút trước khi rút lui.

Vụ việc đã làm dấy lên những lo ngại sâu sắc trong giới lãnh đạo NATO. Một số ý kiến đã kêu gọi NATO đưa ra phản ứng cứng rắn hơn. Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp vào thứ Hai để thảo luận về vụ việc.

Nga đã phủ nhận mọi cáo buộc từ Estonia và Ba Lan, tuyên bố rằng thông tin máy bay của họ vi phạm không phận là "hoàn toàn sai sự thật" và chỉ nhằm mục đích làm gia tăng căng thẳng.

Mới đây, phần lớn các quốc gia tại Liên hợp quốc cũng đã bỏ phiếu chống lại một tuyên bố về việc UAV Nga xâm nhập vào lãnh thổ Ba Lan.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: