Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng: Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải là nơi lan tỏa tư duy đổi mới sáng tạo

(CLO) Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải có tầm nhìn xa hơn các bộ, ngành khác, đi đầu trong đổi mới tư duy và lan tỏa tư duy đổi mới sáng tạo sang các bộ, ngành khác và các địa phương trong cả nước.

Audio
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống ngành Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống ngành Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh: VGP

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này tại Lễ kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống ngành Kế hoạch và Đầu tư (31/12/1945-31/12/2020) tổ chức hôm nay 31/12, tại Hà Nội.

Nêu những thách thức chủ yếu đối với sự phát triển đất nước trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải nhận diện những thách thức này để thực hiện các mục tiêu phát triển của đất nước năm 2025, 2030 và tầm nhìn đến năm 2045.

Khẳng định Bộ Kế hoạch và Đầu tư là "bộ tổng tham mưu”, Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải hiến kế để đạt được sự bứt phá các mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2021 cũng như những giai đoạn tiếp theo gắn với những mục tiêu và tầm nhìn mà Đại hội Đảng lần thứ XIII tới đây đặt ra.

Thủ tướng cũng yêu cầu, làm sao để thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo hơn nữa của kinh tế đất nước; làm sao biến tài nguyên đổi mới sáng tạo trở thành một tài nguyên mới vô tận cho sự phát triển bền vững; làm sao để Việt Nam tránh bẫy thu nhập trung bình, bẫy lao động giá rẻ, bẫy gia công giá trị thấp, thậm chí cả bẫy rác thải công nghiệp.

Đồng thời, làm sao để không ai bị bỏ lại phía sau trên đường phát triển, làm sao để tạo ra tăng trưởng bao trùm tốt hơn nữa.

Thủ tướng trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Ảnh: VGP

Thủ tướng trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Ảnh: VGP

Để thực hiện được những mục tiêu trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần tiếp tục cụ thể hóa các chủ trương quan trọng Đảng, các Nghị quyết của Quốc hội một cách đầy đủ, kịp thời và xuyên suốt, trong đó có những vấn đề về việc kinh tế tư nhân phải trở thành một trong những động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế; thu hút được dòng vốn đầu tư nước ngoài có chất lượng.

Bên cạnh đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cần tham mưu về những biện pháp để tận dụng được cơ cấu dân số vàng, để "giàu trước khi già chứ không phải già trước khi giàu". Đồng thời, phát triển mạnh mẽ tầng lớp trung lưu nhưng đồng thời mang lại quyền lợi cho người lao động, cho nhân dân, không làm tăng sự phân hóa giàu nghèo.

Thế Vũ