Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu không sử dụng tên gọi 'trạm thu giá"

(CLO) Trong Phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 5, chiều 2/6, các thành viên Chính phủ tiếp tục thảo luận về tình hình kinh tế xã hội 5 tháng đầu năm và cho ý kiến đối với một số vấn đề cụ thể đang được dư luận quan tâm.

Báo nói Công luận

 

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho phép Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu thêm, nhưng không được gọi là trạm thu giá. Ảnh: VGP.

Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ, Thủ tướng cho hay, việc đầu tư xây dựng một số bệnh viện còn chậm và cho rằng cần khẩn trương khắc phục, không để tình trạng "tiền để đó" trong khi người dân đến chữa bệnh phải nằm 2- 3 người/giường.

Về vấn đề dư luận quan tâm hiện nay là tên gọi trạm BOT, báo cáo tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết phí giao thông BOT cũng tương tự như học phí và viện phí. Trong đó, viện phí dù đã được điều chỉnh để tiếp cận giá trị trường nhưng vẫn có tên gọi như vậy nên không việc gì phải đổi tên để tạo tâm lý không tốt trong người dân. Bộ Công an cũng nêu quan điểm nên giữ tên gọi là “trạm thu phí BOT”.

Về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Giao thông vận tải tiếp thu ý kiến của các cơ quan chức năng và nhân dân, tiếp tục nghiên cứu thêm tên gọi cho trạm thu phí giao thông BOT cho phù hợp, nhưng không sử dụng tên “trạm thu giá”.

Quang cảnh phiên họp thường kỳ tháng 5 của Chính phủ. Ảnh Đắc Nguyên

 

Với lĩnh vực tiền tệ, tín dụng, Thủ tướng cho rằng tình trạng “tín dụng đen” đang diễn ra tại một số địa phương, đồng thời yêu cầu Ngân hàng  Nhà nước phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an kiểm soát chặt chẽ, hạn chế tối đa và đẩy lùi tình trạng này.

Về lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, Thủ tướng chỉ đạo khắc phục những bất cập, tồn tại trong quản lý và phát triển du lịch đã xảy ra thời gian qua, có những giải pháp nổi trội trong tiếp cận các thị trường trọng điểm về du lịch. Đáng chú ý, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chấn chỉnh, xử lý nghiêm những vấn đề bất cập tại Liên đoàn bóng đá Việt Nam, tổ chức lại một cách căn bản tổ chức này để đảm bảo hoạt động hiệu quả hơn. 

Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Tài chính, Công Thương không tăng giá điện trong năm nay, chỉ điều chỉnh giá dịch vụ y tế, giáo dục nếu điều kiện cho phép, vào thời điểm phù hợp. Cùng với đó, điều tiết lượng cung tiền và chính sách tài khóa phù hợp, không để gây sức ép tăng giá lớ

Người đứng đầu Chính phủ cũng lưu ý tình hình giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp (5 tháng mới đạt gần 29% kế hoạch), trong đó, không chỉ các bộ, ngành mà các đầu tàu kinh tế như Hà Nội mới đạt khoảng 30% kế hoạch, TP.HCM mới đạt 15% kế hoạch.

Thủ tướng đề nghị tiếp tục đẩy mạnh thu hút vốn đầu tư nước ngoài, bởi kênh FDI cùng với kênh trong nước góp phần quan trọng vào tăng trưởng. Còn lựa chọn dự án FDI thế nào, mục tiêu, ưu tiên ra sao thì theo Thủ tướng, sắp tới đây sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc tổng kết 30 năm thu hút đầu tư nước ngoài, trong đó đề cập vấn đề này.

Tại Phiên họp, Thủ tướng giao 2 Tổ công tác của Chính phủ tiến hành kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các nhiệm vụ mà Thủ tướng Chính phủ giao, nhất là những nội dung quan trọng cần hoàn thành trong năm 2018 trong các bộ, ngành, địa phương và báo cáo công khai tại các phiên họp thường kỳ của  Chính phủ.

Đắc Nguyên