Thủ tướng Đan Mạch: NATO có thể tan rã nếu Mỹ cố kiểm soát Greenland

(CLO) Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen mới đây đã cảnh báo rằng bất kỳ động thái nào của Mỹ nhằm chiếm đóng Greenland sẽ làm sụp đổ nền tảng của NATO.

Phát biểu được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục kêu gọi Greenland, hòn đảo Bắc Cực có quy chế bán tự trị thuộc Vương quốc Đan Mạch, cần nằm dưới sự kiểm soát trực tiếp của Mỹ.

Hôm 4/1, ông Trump nói với báo giới rằng ông sẽ “bàn về Greenland trong 20 ngày nữa”, đồng thời tái khẳng định ý định muốn sáp nhập hòn đảo này vào Mỹ. Những tuyên bố mới nhất xuất hiện chỉ một ngày sau khi lực lượng Mỹ tiến hành chiến dịch bắt giữ Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro và vợ ông.

Theo bà Frederiksen, việc một quốc gia NATO sử dụng vũ lực chống lại một thành viên khác sẽ khiến toàn bộ liên minh quân sự này không thể tiếp tục tồn tại.

undefined
Những ngôi nhà đầy màu sắc tại Upernavik, Greenland. Ảnh: CC/Wiki

Những phát biểu của ông Trump đã làm dấy lên quan ngại tại cả Đan Mạch và Greenland, vùng lãnh thổ bán tự trị đồng thời là một phần của NATO. Tổng thống Mỹ trước đó không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để giành quyền kiểm soát Greenland. Tháng trước, Thống đốc bang Louisiana Jeff Landry, người công khai ủng hộ việc sáp nhập hòn đảo này, đã được bổ nhiệm làm đặc phái viên của Mỹ tới Greenland.

Căng thẳng tiếp tục gia tăng khi Katie Miller, vợ của Phó chánh văn phòng Nhà Trắng Stephen Miller, đăng tải hình ảnh Greenland được tô màu cờ Mỹ trên mạng xã hội hôm 3/1, kèm theo dòng chữ “Sớm thôi”.

Thủ tướng Greenland Jens-Frederik Nielsen gọi bài đăng này là “thiếu tôn trọng”, nhấn mạnh rằng quan hệ giữa các quốc gia phải dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và luật pháp quốc tế, chứ không phải những cử chỉ mang tính biểu tượng coi thường chủ quyền và quyền lợi.

Greenland giữ vị trí chiến lược giữa châu Âu và Bắc Mỹ, được coi là địa điểm then chốt đối với hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của Mỹ. Hòn đảo này cũng sở hữu nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú, trong bối cảnh Mỹ tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng và giảm phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu từ bên ngoài.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: