Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Italy kêu gọi đảng 5 sao ủng hộ chính phủ mới

(CLO) Thủ tướng Italy Giuseppe Conte hôm qua đã kêu gọi các thành viên đảng 5 sao ủng hộ chính phủ liên minh mới với đảng PD đối lập.

Audio
Thủ tướng Italy Giuseppe Conte. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte. Ảnh: Reuters

Ông Conte đã tổ chức các vòng đàm phán với cả đảng 5 sao và đảng PD nhằm tìm ra một hướng đi gắn kết đôi bên sau khi chính phủ cũ của ông sụp đổ.

Các thành viên đảng 5 sao sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu trên mạng trong ngày hôm nay để quyết định xem đảng này có liên minh với đảng PD hay không. Hai đảng này thường xuyên đối đầu với nhau trong quá khứ.

Ông Conte đã đăng tải một video trên facebook, nói rằng chính phủ liên minh mới là điều tốt đẹp với Italy.

"Tôi hiểu các bạn có những hoài nghi, nhưng đây là cơ hội có 1 không 2 để cho thấy rằng chúng ta có thể mang lại những cải cách cần thiết cho đất nước và làm những điều phi thường", ông Conte nói.

"Để làm điều đó, chúng ta không cần phải là những siêu anh hùng. Chỉ cần những người bình thường nhưng có trách nhiệm như chúng ta là đủ", ông khẳng định trong đoạn video.

"Không có lá phiếu nào là đúng hay sai, đó là lý tưởng của mọi người, điều sẽ đưa chúng ta tới tương lai", ông Di Maio, lãnh đạo đảng 5 sao nói trong một đoạn video được đăng tải sau đó ít lâu. "Chúng ta đã chiến thắng rồi, và thế giới đang mong chờ một kết quả dân chủ cho tương lai của Italy".

Ông Conte tin tưởng rằng chính phủ mới của ông có thể hợp tác trong các vấn đề giảm thuế, tăng cường phát triển bền vững, chống nạn trốn thuế và cải cách hệ thống tư pháp, đồng thời áp dụng một mức lương tối thiểu.

Ông cũng hứa sẽ làm mọi cách để ngăn chặn việc tăng thuế VAT, vốn sẽ tự động được kích hoạt vào tháng 1 tới nếu chính phủ không thể kiếm được 23 tỷ Euro để bù vào khoản lỗ hiện tại.

Lãnh đạo đảng PD Nicola Zingaretti tự tin có thể đạt thành một thỏa thuận.

Hoàng Việt (Theo Reuters)