Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Malaysia kêu gọi Mỹ tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư với ASEAN

(CLO) Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob đã thúc giục Mỹ thông qua một chương trình nghị sự về thương mại và đầu tư tích cực hơn với ASEAN, cho rằng điều này sẽ có lợi cho Washington về mặt kinh tế và chiến lược.

Audio

Phát biểu tại Washington, nơi các nhà lãnh đạo ASEAN đang tập trung cho cuộc gặp thượng đỉnh kéo dài hai ngày với Tổng thống Joe Biden, ông Ismail Sabri đã nói rõ một số cảm giác thất vọng ở châu Á kể từ khi cựu Tổng thống Donald Trump từ bỏ hiệp ước thương mại khu vực vào năm 2017.

thu tuong malaysia keu goi my tang cuong hop tac thuong mai va dau tu voi asean hinh 1

Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Ông cho biết Mỹ là một đối tác quan trọng của ASEAN, với tư cách là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất và là đối tác thương mại lớn thứ hai, với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 308,9 tỷ USD vào năm 2020.

Ông Ismail Sabri phát biểu tại một diễn đàn gồm các doanh nghiệp Mỹ và các nhà lãnh đạo ASEAN khác rằng đại dịch Covid-19 đã nêu bật tầm quan trọng của thương mại và hợp tác quốc tế cũng như sự liên kết giữa các chuỗi cung ứng trong khu vực.

Ông nói: “Do đó, Mỹ nên thông qua một chương trình nghị sự thương mại và đầu tư tích cực hơn với ASEAN, điều này sẽ mang lại lợi ích cho Mỹ về mặt kinh tế và chiến lược".

Ông Ismail Sabri nhắc tới việc Hiệp định Đối tác Toàn diện Kinh tế Khu vực (RCEP), một sáng kiến ​​do Trung Quốc hậu thuẫn, được ASEAN coi là một công cụ quan trọng để thúc đẩy hoạt động kinh doanh và kinh tế trong khu vực thông qua việc cắt giảm đáng kể các rào cản thương mại.

Ông cho biết có khoảng 6.200 công ty Mỹ đang hoạt động tại ASEAN, nhiều công ty trong số đó đã sử dụng khu vực này như một nền tảng sản xuất để xuất khẩu trong khu vực và quốc tế.

"Để tăng trưởng hơn nữa, tôi khuyến khích các doanh nghiệp Mỹ tham gia vào một hiệp định thương mại tự do lớn hơn, với thị trường bao gồm 15 quốc gia, chiếm 2,3 tỷ người, tương đương 1/3 dân số toàn cầu và GDP thế giới, và tận dụng các cơ hội đầu tư rộng lớn hơn”, ông nói.

Tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với ASEAN vào tháng 10 năm ngoái, ông Biden cho biết Mỹ sẽ bắt đầu đàm phán về việc phát triển Khung kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương (IPEF) để gắn kết nhiều hơn với khu vực Đông Nam Á.

Trung Nam (theo Reuters)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Chuyển đổi số phải đi trước và lợi ích sẽ đi cùng

(CLO) Đó là nhấn mạnh của Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh tại Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử diễn ra vào chiều 28/5, tại TP. Vinh, Nghệ An.

Khu đô thị mới Tứ Trưng huy động vốn trái phép, thách thức pháp luật

(CLO) Mặc dù dự án Khu đô thị mới Tứ Trưng (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) do Công ty cổ phần tập đoàn Phúc Sơn làm chủ đầu tư chưa đủ điều kiện để mở bán nhưng thông qua Sàn giao dịch Bất động sản Nam Á Group việc mua bán vẫn được diễn ra một cách rầm rộ bất chấp quy định pháp luật.

Choáng váng khi Kim Kardashian sở hữu nhà kho chứa 30.000 món đồ thời trang

(CLO) Bộ sưu tập thời trang của Kim Kardashian lớn tới mức, cô không thể để hết vào phòng riêng và phải có 1 nhà kho riêng.

Ngân hàng Trung Quốc đóng băng tiền gửi, gây ra các cuộc biểu tình

(CLO) Khoảng 1,5 tỷ USD tiền mặt của khách hàng hiện đang ở trong tình trạng lấp lửng sau khi một số ngân hàng địa phương Trung Quốc bất ngờ đóng băng tiền gửi, một triệu khách hàng được cho là đã bị ảnh hưởng bởi quyết định trên.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm vùng sản xuất nông nghiệp xã Hát Lót, Sơn La

(CLO) Tiếp tục chương trình làm việc tại Sơn La, chiều 28/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm vùng sản xuất nông nghiệp xã Hát Lót, huyện Mai Sơn và kiểm tra tiến độ xây dựng Trung tâm Chế biến rau quả Doveco Sơn La tại huyện Mai Sơn.

Tàu không người lái dưới nước theo dõi CO2 ở vịnh Alaska

(CLO) Trong làn nước lạnh ngắt của Vịnh Alaska, mọi con mắt đều đổ dồn về mặt nước xám xịt, chỉ tìm kiếm một thứ: một chiếc tàu không người lái dưới nước.

Mực nước trên sông Mekong ở nhiều nơi đang cao hơn trung bình nhiều năm

(CLO) Viện Khoa học thủy lợi miền Nam cho biết, mực nước trên sông Mê Kông ở nhiều nơi đang cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 1,70-2,93m.

Chìm phà ở Indonesia, 26 người mất tích

(CLO) Ngày 28/5, Reuters dẫn thông tin từ giới chức Indonesia cho biết, 26 người đã mất tích sau khi một phà chở 43 người bị lật ở ngoài khơi đảo Sulawesi.

Ca sĩ Trần Hà Thủy tố con bị bạo lực học đường khi theo học tại trường Quốc tế TP HCM

(CLO) Mấy ngày nay, cộng đồng mạng đang phẫn nộ trước sự việc ca sĩ Thủy Bi có con theo học tại trường Quốc tế TP HCM (ISHCMC-AA) tố cáo việc con mình cùng một số học sinh khác bị bạn học đánh đập. Ca sĩ này đã cho con gái nghỉ học vì lo sợ con không được an toàn khi tới trường.