Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng May đối diện với thử thách trước Quốc hội vì Brexit

(CLO) Kế hoạch Brexit của bà May sẽ đối diện với một thử thách lớn nhất bắt đầu vào ngày hôm nay, 14/11 khi các nhà làm luật cố gắng tìm kiếm sự nhượng bộ từ vị lãnh đạo đang dần yếu thế này, trước khi chính thức đưa kế hoạch này thành luật.

Audio

Chưa phút nào bà May được ngơi nghỉ. Sau hàng loạt scandal về nội bộ chính quyền, kèm theo sự ra đi của hai Bộ trưởng, quyền hạn của bà May lại đang là câu hỏi nhiều nghi vấn với nhiều người. Có gần 40 nhà làm luật sẵn sàng bỏ phiếu không tin nhiệm cho bà, theo như thông tin đăng tải trên tờ Sunday Times.

Rất nhiều nguồn tin trong chính phủ của đảng Bảo thủ cho biết hiện chưa phải lúc buộc bà May ra khỏi chính phủ vì dù cho Anh vẫn đang nằm trong EU, và các cuộc đàm phán có vẻ như đang đi vào bế tắc nhưng bà vẫn được coi là lựa chọn tốt nhất cho Brexit.

Báo Công luận
Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Internet 

Điều này khiến cuộc tranh luận về dự thảo Brexit trước Quốc hội trở thành một bài kiểm tra khó khăn hơn bao giờ hết, cũng là phép thử cho khả năng lèo lái nước Anh qua cac cuộc đàm phán đầy cam go tới, và cũng là tối quan trọng khi bà có thể cho các doanh nghiệp lòng tin rằng luật lệ sẽ không thay đổi khi nước này rời EU vào tháng 3/2019.

Với quyền lực giờ đây nằm trong tay các nhà làm luật nhiều hơn chính phủ, sau khi đảng Bảo thủ mất đi đa số của mình sau cuộc bầu cử hồi tháng 6, rất nhiều người, bao gồm cả những người thuộc đảng của bà May, sẽ sử dụng cuộc tranh luận trong các tuần tới để tạo áp lực lên chính phủ.

"Quốc hội không có mong muốn đứng ngoài, và chúng tôi là những thành viên chính trong quá trình lần này", HIlary Benn, một nghị sĩ thuộc đảng Lao động cho biết. "Chúng tôi sẽ phải lựa chọn một thỏa thuận cuối, và những phiếu bầu tại Hạ Viện chắc chắn sẽ làm thay đổi nhiều điều", ông cho hay.

Cuộc tranh luận tại Quốc hội tỏng ngày hôm nay sẽ là cuộc đầu tiên trong chuỗi 8 cuộc tranh luận để thỏa thuận về Brexit trước khi nó trở thành dự thảo luật. Hạ viện nước này sẽ là người đưa ra quyết định cuối về kết quả các cuộc tranh luận.

Các nhà làm luật đã đưa ra dự thảo thay đổi 186 trang trong đạo luật này, khi hầu hết đạo luật cũ đều được bê y nguyên từ điều lệ của EU, nhưng cũng sẽ cho chính phủ thêm nhiều quyền hạn và hạn chế một số chức năng của Quốc hội với kế hoạch Brexit.

Dự thảo này hoàn toàn tách biệt với cuộc đàm phán tại Brussels, nhưng EU vẫn muốn xem sẽ có những điều lệ nào được thông qua, và năng lực của bà May sẽ tới đâu trước khi tính tới những phương án tiếp theo.

Anh và EU mới đây đã có một bước tiến quan trọng khi cả hai đã chịu nhượng bộ về vấn đề hóa đơn tài chính hậu Brexit. Bộ trưởng phụ trách Brexit phía Anh, David Davis cho biết Anh sẽ trả khoản tiền "ly dị", nhưng cũng hướng tới phía EU không thống nhất một con số cụ thể vào thời điểm bước đầu này, khi nó có thể làm cản trở các cuộc đàm phán giao thương kế tiếp. Phía EU cũng đã đồng ý với đề nghị trên.

Cuộc tranh luận đầu tiên sẽ tập trung vào phần dự thảo nói về Hiệp ước thành lập EU năm 1972, 

Hoàng Việt (lược dịch)