Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ Vận hành thương mại Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

(CLO) Chiều 23/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự lễ Vận hành thương mại Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn do UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) tổ chức.

Audio

Cùng dự lễ có các đồng chí nguyên Chủ tịch nước: Trần Đức Lương, Trương Tấn Sang; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, các đồng chí lãnh đạo các Ban, bộ ngành, địa phương. Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn (LHLHDNS) với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 9 tỷ USD, công suất 10 triệu tấn dầu thô/năm; được đầu tư bởi 4 đối tác liên doanh là: Tập đoàn dầu khí Việt Nam (25,1% vốn điều lệ), Công ty Idenmitsu Kosan (35,1%), Công ty Hóa chất Mitsui (4,7%), Tập đoàn dầu mỏ Cô-oét (35,1%).

Dự án khởi công ngày 23/10/2013, hoàn thành xây dựng cơ khí vào tháng 4/2017 và đưa nguyên liệu vào chế biến từ tháng 3/2018. Trong tháng 6/2018, tất cả các phân xưởng công nghệ đã được khởi động thành công theo quy trình. Ngày 3/11/2018, NSRP đã hoàn tất việc kiểm tra đặc tính kỹ thuật tổng thể toàn bộ nhà máy. Ngày 14/11/2018, NSRP đã nhận được thông báo nghiệm thu ban đầu từ phía nhà thầu EPC.

Đây là dấu mốc quan trọng để dự án chuyển sang giai đoạn vận hành thương mại. Tính đến nay, NSRP đã hoàn thành 100% công tác tuyển dụng theo yêu cầu của dự án với tổng số nhân sự đạt 1.327 người. Dự án LHLHDNS góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, tăng thu ngân sách, tạo ra nhiều việc làm và đóng góp lớn vào tăng trưởng kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa nói riêng và cả nước nói chung.

Theo thông tin từ NSRP, lượng dầu thô nhập về trong năm 2018 đạt hơn 4 triệu tấn, đã sản xuất gần 3 triệu tấn, tổng sản lượng các sản phẩm năm 2018 đạt khoảng 4,5 triệu tấn. Năm 2018, dự án đã nộp ngân sách khoảng trên 8.000 tỷ đồng, đưa tổng thu ngân sách của tỉnh Thanh Hóa lên mức 23.000 tỷ đồng (cao nhất từ trước tới nay).

Cùng với đó, dự án góp phần thúc đẩy phát triển dịch vụ; giải quyết việc làm cho lao động địa phương; tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong tỉnh phát triển; tạo ra sự thay đổi về kết cấu hạ tầng. Dự kiến năm 2019, dự án vận hành đạt khoảng 80% công suất thiết kế. Là dự án trọng điểm quốc gia nên việc chính thức bước vào giai đoạn vận hành thương mại, dự án LHLHDNS được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển cho tỉnh Thanh Hóa và tạo cú hích lớn đối với kinh tế khu vực Bắc Trung Bộ.

Báo Công luận
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ (ảnh chinhphu.vn)

 

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, đánh giá: Dự án LHLHDNS là một công trình trọng điểm quốc gia về dầu khí, có quy mô xây dựng và tổng mức đầu tư lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam. Một bước phát triển đột phá trong ngành công nghiệp lọc hóa dầu của Việt Nam. Đây là một sự kiện quan trọng của đất nước và của ngành dầu khí.

Theo Thủ tướng, để có kết quả như ngày hôm nay, chủ đầu tư Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, các cổ đông nước ngoài cùng các bộ ngành liên quan và tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều cố gắng. Thủ tướng cũng đánh giá cao, tổng thầu, các nhà thầu trong và ngoài nước đã vượt khó, hăng say lao động, sáng tạo.

Đồng thời, sự ủng hộ tích cực của nhân dân huyện Tĩnh Gia bàn giao mặt bằng cho LHLHDNS... LHLHDNS là biểu tượng tốt đẹp sự hợp tác quốc tế thực chất, hiệu quả. Được sự quan tâm hỗ trợ đặc biệt của các Chính phủ Việt Nam, Nhật Bản, Kuwait và những đối tác quan trọng có sự hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư sâu rộng với Việt Nam.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng đánh giá cao, ghi nhận, biểu dương những đóng góp, cống hiến của chủ đầu tư, các nhà thầu, bộ ngành liên quan. Đặc biệt là Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thanh Hóa về những kết quả đạt được để chúng ta có được nhà máy lọc hóa dầu quy mô lớn nhất Việt Nam đi vào vận hành thương mại. Đồng thời, Thủ tướng cũng cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản, Kuwait trong những năm qua, nhất là dự án có ý nghĩa này. LHLHDNS đi vào vận hành thương mại có ý nghĩa quan trọng về mặt chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng trong, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, đáp ứng hơn 80% nhu cầu xăng dầu cho thị trường trong nước, giảm bớt sự phụ thuộc nhập khẩu từ thị trường bên ngoài.

Báo Công luận
Ông Trịnh văn Chiến, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại buổi lễ.

 

Thủ tướng yêu cầu NSRP tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, quản lý và vận hành thật tốt, đưa LHLHDNS vận hành an toàn, ổn định, bảo đảm sản phẩm chất lượng đầu ra; không để tồn tại các lỗi kỹ thuật phát sinh trong quá trình vận hành; phải tuân thủ quy định về bảo vệ môi trường cũng như hoàn thành các thủ tục nghiệm thu công trình theo đúng pháp luật Việt Nam. Yêu cầu Bộ Công thương các cơ quan liên quan chỉ đạo, hướng dẫn chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện hồ sơ nghiệm thu dự án theo đúng pháp luật về xây dựng, bảo đảm vận hành nhà máy an toàn, bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ đạt hiệu quả cao nhất. Yêu cầu tỉnh Thanh Hóa, tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam, BQLKKTNS, NSRP có trách nhiệm cùng nhau chăm lo, giải quyết tốt việc làm, đời sống cho đồng bào địa phương, nhất là đồng bào tái định cư phải ra nơi ở mới, bàn giao mặt bằng cho việc xây dựng LHLHDNS; tiếp tục phát triển những ngành công nghiệp sau hóa dầu.

Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành chức năng phối hợp chặt chẽ với tỉnh Thanh Hóa và các tỉnh trong khu vực khẩn trương rà soát, bổ sung quy hoạch, kế hoạch phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội; tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút các nguồn lực đầu tư trong nước, quốc tế. Qua đó tạo động lực mới, sức mạnh tổng hợp mới, đưa Thanh Hóa phát triển thành một trung tâm kinh tế, công nghiệp, thương mại, dịch vụ của khu vực Bắc Trung Bộ, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển nhanh và bền vững của vùng và cả nước.

Báo Công luận
Lễ vận hành thương mại Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn

Tại buổi lễ, đại diện các bên Liên danh Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn NSRP, bày tỏ vui mừng khi Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn chính thức đi vào vận hành thương mại. Đây là thành quả hết sức to lớn từ sự cống hiến liên tục, không mệt mỏi và trách nhiệm của các bên liên quan đến dự án; Từ sự hỗ trợ thiết thực của Chính phủ Việt Nam, Nhật Bản và Cô- oét đến quyết tâm, nỗ lực, hợp tác hết mình của tỉnh Thanh Hóa với các nhà đầu tư, sự ủng hộ của nhân dân huyện Tĩnh Gia đã di chuyển đến khu tái định cư để nhường mặt bằng cho dự án.

Báo Công luận
Các đại biểu tham dự Lễ vận hành thương mại Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

 

Cũng tại buổi lễ, ông Trịnh Văn Chiến, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa đánh giá, việc Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn chính thức vận hành thương mại có ý nghĩa hết sức quan trọng, đánh dấu một giai đoạn phát triển mới trong lĩnh vực công nghiệp của tỉnh Thanh Hóa và ngành công nghiệp lọc hóa dầu của cả nước. Năm 2018, tỉnh Thanh Hóa đã có sự phát triển đột phá trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 15,16%, là mức tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt gần 23.500 tỷ đồng, vượt dự toán Trung ương giao và gấp gần 1,8 lần năm 2017. Những kết quả to lớn và toàn diện nêu trên, có phần đóng góp quan trọng của Dự án Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Bí Thư tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến nhấn mạnh: Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn chính thức vận hành thương mại vào thời điểm tỉnh Thanh Hóa đang có sự chuyển mình mạnh mẽ với những kết quả to lớn và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực; cùng với đó, ngày 07/12/2018 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh, mở rộng Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nghi Sơn từ diện tích 18.611 ha lên 106.000 ha, với định hướng phát triển rất cụ thể, rõ ràng, để khu kinh tế tiếp tục là đầu tàu, hạt nhân tăng trưởng của tỉnh, có tác động lan tỏa thúc đẩy các tỉnh trong vùng phụ cận phát triển. Những nhân tố này sẽ tạo ra thời cơ, vận hội rất lớn cho tỉnh Thanh Hóa có sự bứt phá đi lên mạnh mẽ hơn nữa trong giai đoạn tới.

Trần Đại – Quang Duy