Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo tỉnh Cà Mau

(CLO) Sáng ngày 11/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Cà Mau về tình hình phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Báo nói Công luận
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo tỉnh Cà Mau.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo tỉnh Cà Mau.

Theo báo cáo của tỉnh Cà Mau, năm 2019, tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 7%, thu nhập bình quân đầu người đạt 47,1 triệu đồng, thu ngân sách đạt ở mức 5.519 tỷ đồng (vượt trên 20% dự toán). Ước cả năm đạt và vượt 14/15 chỉ tiêu, 1 chỉ tiêu không đạt là kim ngạch xuất khẩu (1,1 tỷ/1,2 tỷ USD).

Ngoài ra, tỉnh Cà Mau cũng đứng đầu cả nước về diện tích cũng như sản lượng nuôi tôm nước lợ (khoảng 280 nghìn ha, chiếm 1/3 diện tích của cả nước; sản lượng đạt 208,5 nghìn tấn) nhưng tăng trưởng kinh tế của tỉnh vẫn thấp so với các tỉnh trong vùng ĐBSCL (tốc độ tăng trưởng chỉ đứng thứ 12/13); là một trong các tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu, nước biển dâng; nông nghiệp còn chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế, phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết. Yếu tố địa chất, nền đất yếu, hệ thống kênh rạch đan xen phức tạp dẫn tới suất đầu tư và chi phí xây dựng cao hơn các khu vực khác, giảm tính cạnh tranh trong thu hút đầu tư.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Tỉnh Cà Mau, một địa bàn vùng sâu, vùng xa là địa phương cực Nam của Tổ quốc. Cà Mau đã có nhiều cố gắng trong chỉ đạo, điều hành, quản lý và phát triển tương đối toàn diện các mặt kinh tế, văn hóa, xã hội. Mặc dù tốc độ tăng trưởng của tỉnh chưa cao nhưng mức tăng trưởng trong nông nghiệp đạt cao hơn bình quân cả nước. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực; thế mạnh về nuôi tôm, trồng rừng và dịch vụ được chú trọng đầu tư, phát triển. Hạ tầng kinh tế - xã hội tại Cà Mau cũng có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là giao thông nông thôn…

Trên tinh thần đó, Cà Mau cần tập trung đầu tư phát triển một cách chủ động, không chỉ danh mục mà còn cả các nội dung các chương trình, dự án để đảm bảo tính hiệu quả và khả thi. Đặc biệt, Cà Mau cần chủ động có biện pháp đối phó với hạn hán, thiên tai của năm 2020. Cà Mau tập trung phát triển các mô hình doanh nghiệp công nghệ cao, nhất là trong lĩnh vực du lịch. Trong tiến trình phát triển, tỉnh cần chú ý hơn nữa nhằm tạo điều kiện thuận lợi để phát huy nguồn động lực của khối kinh tế tư nhân; đồng thời gìn giữ màu xanh, phát triển rừng và bảo vệ môi trường. Nông nghiệp Cà Mau phải hướng đến thị trường quốc tế, đi đôi với không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm “Chính quyền và doanh nghiệp đều phải có tư duy hội nhập”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị tỉnh phải “thay đổi tư duy quy hoạch phát triển”, chỉ đạo tái bố trí dân cư theo hướng tập trung, chủ động hơn theo hướng mô hình cụm; chính quyền tỉnh phải chú trọng đến nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, giữ vững chủ quyền Tổ quốc, củng cố năng lực thực hiện các chương trình, dự án trong kế hoạch 5 năm 2015 – 2020.

Đồng thời, Cà Mau cần phải sớm triển khai, hoàn thành dự án cao tốc Cần Thơ – Cà Mau bởi đây là dự án có tầm quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh ở địa phương.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ đạo Cà Mau cần xác định nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu trong việc tổ chức thành công đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Minh Luân