Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Nhật Bản xin lỗi khi các nhà lập pháp đi hộp đêm giữa lệnh giãn cách xã hội

(CLO) Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã lên tiếng xin lỗi sau khi các nhà lập pháp của đảng cầm quyền đến hộp đêm, bất chấp chính phủ của ông kêu gọi mọi người tránh đi chơi để hạn chế sự lây lan của Covid-19.

Audio
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Sự việc này càng khiến Thủ tướng Suga đau đầu khi tỷ lệ ủng hộ ông đã giảm đáng kể vì đa phần người dân không hài lòng với cách xử lý đại dịch quá chậm và thiếu nhất quán.

“Tôi thực sự xin lỗi vì điều này đã xảy ra khi chúng tôi đang yêu cầu mọi người không đi ăn ngoài sau 8 giờ tối và hạn chế việc di chuyển không cần thiết", ông Suga nói trước quốc hội. “Mỗi nhà lập pháp nên cư xử đúng mực".

Trong tháng này, Nhật Bản đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và các khu vực khác để hạn chế tình trạng lây lan của đại dịch Covid-19. Chính phủ cũng yêu cầu các nhà hàng và quán bar đóng cửa trước 8 giờ tối. Tuy nhiên, người dân không bị phạt nếu không tuân thủ các lệnh giãn cách này.

Ông Jun Matsumoto, một nhà lập pháp cấp cao từ Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, nói với các phóng viên rằng: “Hành vi của tôi là bất cẩn vào thời điểm chúng tôi đang yêu cầu mọi người kiên nhẫn".

Trước đó, tạp chí Daily Shincho đăng tin rằng ông Matsumoto đã đến hai câu lạc bộ đêm sang trọng ở quận Ginza của Tokyo sau khi dùng bữa tại một nhà hàng Ý vào thứ Hai tuần trước.

Ông Kiyohiko Toyama, một nhà lập pháp khác cũng đã xin lỗi sau khi tờ báo lá cải Shukan Bunshun đăng tin rằng ông đến một câu lạc bộ đêm cao cấp ở Ginza vào cuối thứ Sáu tuần trước.

Các vụ việc khác đã gây ra sự phẫn nộ của công chúng.

Nhà lập pháp Nobuteru Ishihara cũng đã được nhanh chóng nhập viện mặc dù không xuất hiện các triệu chứng sau khi có kết quả dương tính với Covid-19 biến thể mới vào thứ Sáu (29/1).

Hiện Nhật Bản có hơn 35.000 người đang phải tự điều trị tại nhà khi các bệnh viện đang phải vật lộn để cung cấp giường cho bệnh nhân Covid-19, theo một cuộc khảo sát gần đây của đài truyền hình TBS. Có khoảng 25 người Nhật đã tử vong tại nhà vì Covid-19.