Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Pháp tuyên bố từ chức

(CLO) Thủ tướng Pháp Edouard Philippe và các thành viên Nội các hôm nay đã tuyên bố từ chức, tờ Financial Times đưa tin.

Audio
Thủ tướng Pháp Edouard Philippe tuyên bố từ chức hôm nay 3/7 - Ảnh: AFP

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe tuyên bố từ chức hôm nay 3/7 - Ảnh: AFP

“Ông Edouard Philippe tuyên bố từ chức Thủ tướng Pháp và đã được Tổng thống chấp thuận”, Điện Elysee nói trong một tuyên bố ngắn gọn hôm thứ Sáu.

“Ông ấy và các thành viên chính phủ đảm bảo sẽ quản lý hoạt động hiện tại cho đến khi thành lập chính phủ mới”, tuyên bố nói thêm.

Quyết định của Thủ tướng Pháp đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Emmanuel Macron muốn tiến hành cải cách chính phủ trong 2 năm cuối nhiệm kỳ, để tạo hy vọng tái đắc cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp nhiệm kỳ tiếp theo vào năm 2022.

Ba năm đầu cầm quyền của ông Macron bị đánh dấu bởi những cải cách kinh tế đôi khi gây tranh cãi, các cuộc biểu tình chống lại chính phủ, đại dịch Covid-19 khiến 30.000 người chết và nước Pháp rơi vào tình trạng suy thoái nghiêm trọng.

Về mặt lý thuyết, ông Philippe có thể được phục hồi làm thủ tướng lãnh đạo một nội các được cải tổ, nhưng sự từ chức của toàn bộ thành viên chính phủ cho thấy ông Macron có tham vọng hơn ở một số bộ trưởng mới.

“Chúng ta cần thiết lập một con đường mới”, ông Macron phát biểu trên một số tờ báo xuất bản sáng nay tại Pháp, và nói thêm rằng ông muốn “tái cấu trúc mục tiêu và phương pháp cho việc xây dựng lại nền kinh tế hậu Covid-19”.

Mặc dù không là thành viên của Đảng Cộng hòa tiến bước của ông Macron, nhưng ông Philippe chứng tỏ là một người đứng đầu chính phủ hiệu quả và trung thành kể từ khi Tổng thống lên nắm quyền vào năm 2017, và sự nổi tiếng của Thủ tướng đã tăng lên trong cuộc khủng hoảng do virus Corona gây nên.

Ông Macron đã vinh danh thủ tướng trong cuộc phỏng vấn mới nhất, mặc dù ông không nói liệu ông có giữ ông Philippe trong hai năm cuối cùng của nhiệm kỳ hay không.