Luật mới được thực thi từ ngày 10/12, nhận được sự ủng hộ lưỡng đảng và khoảng 3/4 phụ huynh Úc. Ngay sau khi lệnh có hiệu lực, nhiều tài khoản tự nhận dưới 16 tuổi xuất hiện trên các nền tảng, bao gồm một bình luận trên TikTok của Thủ tướng viết: “Tôi vẫn ở đây, chờ đến lúc đủ tuổi được đi bầu”.
Theo luật, 10 nền tảng lớn - gồm TikTok, Instagram của Meta và YouTube của Alphabet - phải chặn người dùng dưới tuổi quy định, nếu không sẽ đối mặt với mức phạt lên tới 49,5 triệu AUD (33 triệu USD). Chính phủ cho biết các nền tảng cần thời gian để thiết lập hệ thống tuân thủ.
Ông Albanese nói trên kênh Sky News: “Đây là luật. Đây không phải thứ có thể lách qua. Một số bạn trẻ chưa bị gỡ khỏi mạng xã hội đang khoe khoang về việc đó. Điều này chỉ khiến nền tảng biết họ là ai và sẽ xử lý”.
Nhiều quốc gia khác nói sẽ theo dõi cách Úc áp dụng lệnh cấm để cân nhắc mô hình tương tự. Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mỹ Josh Hawley đã ủng hộ lệnh cấm ngay khi nó có hiệu lực, trong khi Pháp, Đan Mạch, Malaysia và một số nước khác tuyên bố có kế hoạch học theo.
Bộ trưởng Truyền thông Úc Anika Wells cho biết cơ quan quản lý internet sẽ yêu cầu các nền tảng báo cáo số lượng tài khoản dưới 16 tuổi trước và sau khi lệnh cấm có hiệu lực.
Ông Albanese mô tả lệnh cấm như một biện pháp can thiệp nhằm bảo vệ giới trẻ khỏi các nguy cơ sức khỏe tinh thần liên quan mạng xã hội như bắt nạt, rối loạn hình ảnh cơ thể và thuật toán gây nghiện.
Trong khi một số thanh thiếu niên khoe việc né được lệnh cấm, nhiều nhà sáng tạo nội dung Úc ghi nhận lượng người theo dõi và lượt xem giảm mạnh. Chính phủ Úc cho biết khoảng 200.000 tài khoản TikTok đã bị vô hiệu hóa kể từ khi luật được thực thi.
Meta nhắc lại lập trường phản đối, nói rằng nhiều chuyên gia, nhóm vận động và phụ huynh lo ngại luật này có thể đẩy thanh thiếu niên sang những khu vực kém kiểm soát hơn trên internet, đồng thời mức độ tuân thủ hiện “không đáng kể”, dẫn đến “thi hành thiếu đồng bộ và không làm trẻ em an toàn hơn”.
Người dẫn chương trình truyền hình Mỹ Phil McGraw nói trên NewsNation rằng động thái này sẽ “giúp ích rất nhiều và buộc trẻ phải tương tác với môi trường thật, bạn bè, thế giới thực”. Một tuần trước đó, MC huyền thoại Oprah Winfrey nhận định lệnh cấm sẽ “thay đổi cuộc đời” của cả một thế hệ.
Trong khi đó, UNICEF cảnh báo lệnh cấm có thể khiến trẻ tìm đến các góc ít kiểm soát hơn của internet và “không thể hoạt động độc lập”. Tổ chức nhấn mạnh những quy định như vậy không thể thay thế yêu cầu các công ty cải thiện thiết kế nền tảng và kiểm duyệt nội dung.