Điều chỉnh kích thước chữ

Thừa Thiên-Huế cần phát huy tinh thần tự lực, tự cường, lấy nội lực là cơ bản

(CLO) Thủ tướng cho rằng, Thừa Thiên-Huế cần phát huy tinh thần tự lực, tự cường, đi lên từ bàn tay, khối óc, khung trời, cửa biển... Trong đó, lấy nội lực là cơ bản, chiến lược, quyết định; ngoại lực là đột phá; biến không thành có, biến khó thành dễ, biến cái không thể thành có thể.

Audio

Chiều 30/9/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc làm việc trực tuyến với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thừa Thiên-Huế về phát triển kinh tế-xã hội và tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 54-NQ/TW của Bộ Chính trị về việc xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên - Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

thua thien hue can phat huy tinh than tu luc tu cuong lay noi luc la co ban hinh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thừa Thiên - Huế. Ảnh: Nhật Bắc

Chưa giải quyết tốt mối quan hệ giữa bảo tồn và phát triển

Theo UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, về việc triển khai thực hiện Nghị quyết 54-NQ/TW, sau khi Bộ Chính trị có Nghị quyết 54-NQ/TW, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 83/NQ-CP ngày 27/5/2020 về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 54-NQ/TW, tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành các chương trình hành động, kế hoạch, đề án nhằm cụ thể hóa mục tiêu, các chỉ tiêu, nhiệm vụ được nêu tại Nghị quyết 54-NQ/TW và Nghị quyết 83/NQ-CP.

Các đề án đáng chú ý như: Đề án “Xây dựng Thừa Thiên-Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế; cơ chế, chính sách đặc thù đối với Thừa Thiên-Huế”; Đề án điều chỉnh địa giới hành chính các đơn vị hành chính cấp huyện và sắp xếp, thành lập các phường thuộc thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế; Đề án “Khu Công nghệ cao Thừa Thiên Huế”.

Hiện nay, các đề án đã và đang được tập trung triển khai, song trong quá trình đó phát sinh một số khó khăn như: Thừa Thiên-Huế chưa giải quyết tốt mối quan hệ giữa bảo tồn và phát triển. Trong quá trình điều hành và quản lý đối với đô thị có tính chất đặc thù như Thừa Thiên-Huế gặp phải nhiều khó khăn, vướng mắc do phải bảo tồn di sản, gìn giữ văn hóa đặc sắc và bảo vệ môi trường sinh thái đã tạo nên các rào cản đối với các hoạt động kêu gọi, thu hút đầu tư, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Tỉnh thiếu nguồn lực cho đầu tư phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng và các thiết chế văn hóa, xã hội; nhất là nguồn lực để đầu tư bảo tồn, trùng tu di sản, di tích là rất lớn...

Tỉnh vẫn chưa tự cân đối được ngân sách, thu nhập bình quân đầu người đang ở mức trung bình so với cả nước... Bên cạnh đó, sự hỗ trợ của Trung ương để thực hiện một số đề án đã được Chính phủ phê duyệt chưa kịp thời và đồng bộ; một số tiêu chí về quy mô dân số, mật độ dân số theo quy định khó có khả năng thực hiện...

Tại buổi làm việc, tỉnh Thừa Thiên-Huế kiến nghị, đề xuất Chính phủ một số nội dung như: Có nghị quyết một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thừa Thiên-Huế; hỗ trợ ngân sách Trung ương hoàn thành giai đoạn 2 dự án di dời các hộ dân trong khu vực 1 thuộc quần thể Di tích Cố đô Huế; hỗ trợ đầu tư các dự án động lực đầu tư vào địa bàn tỉnh như dự án Nhà máy điện khí LNG Chân Mây; điều chỉnh cục bộ Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng; đề xuất xây dựng Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế trở thành Trung tâm Công nghệ sinh học quốc gia tại miền Trung...

thua thien hue can phat huy tinh than tu luc tu cuong lay noi luc la co ban hinh 2

Quang cảnh buổi làm việc do Thủ tướng chủ trì.

Phát huy mạnh mẽ 3 đặc điểm lớn để biến thành nguồn lực phát triển

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng tỉnh Thừa Thiên-Huế và các bộ, ngành liên quan đang triển khai tích cực thực hiện Nghị quyết 54-NQ/TW và Nghị quyết 83/NQ-CP; những vướng mắc, khó khăn dần được giải quyết.

Thủ tướng đã phân tích, nêu rõ 3 đặc điểm lớn, quan trọng, nổi bật của Thừa Thiên-Huế cần tiếp tục được phát huy mạnh mẽ để biến thành nguồn lực phát triển: Thứ nhất là những di sản và di tích văn hóa, cả vật thể và phi vật thể, đây là một đặc trưng rất hiếm có, đặc điểm hết sức quan trọng của tỉnh. Thứ hai, tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Thứ ba, tất cả các loại hình giao thông của cả nước đều đi qua Thừa Thiên-Huế.

Về nhiệm vụ trước mắt, Thủ tướng yêu cầu, tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến khó lường nên tỉnh Thừa Thiên-Huế không được chủ quan, lơ là, phải thực hiện nghiêm các chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, của Bộ Y tế về phòng, chống dịch, đồng thời áp dụng linh hoạt, sáng tạo phù hợp với đặc thù địa phương; đảm bảo “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19; phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội”.

Riêng về vaccine, trong điều kiện còn khó khăn, song Chính phủ, Bộ Y tế sẽ xem xét, cân đối bổ sung cho tỉnh để tiêm miễn phí cho người dân nhưng yêu cầu tỉnh tiếp nhận, bảo quản, triển khai tiêm khoa học, hiệu quả, theo thứ tự ưu tiên.

Nhấn mạnh những yêu cầu trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tỉnh Thừa Thiên-Huế triển khai thực hiện ngay công tác quy hoạch kinh tế-xã hội và các quy hoạch ngành. Thông qua đó xác định tiềm năng khác biệt, cơ hội, lợi thế cạnh tranh của địa phương, nhất là với các địa phương lân cận để phát triển không trùng lắp, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh của mình. Tái cấu trúc lại nền kinh tế phát triển theo hướng: dịch vụ, thương mại, kinh tế trí thức, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế số và công nghiệp văn hóa, giải trí. 

Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu: "Thừa Thiên-Huế cần phát huy tinh thần tự lực, tự cường, đi lên từ bàn tay, khối óc, khung trời, cửa biển... Trong đó, lấy nội lực là cơ bản, chiến lược, quyết định; ngoại lực là đột phá; biến không thành có, biến khó thành dễ, biến cái không thể thành có thể".

Thủ tướng cũng đề nghị Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên-Huế tiếp tục quan tâm xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên; xây dựng bộ máy hành chính tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, gắn với xây dựng đội ngũ công chức, viên chức vững mạnh, đáp ứng yêu cầu phát triển. Đặc biệt, xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là người đứng đầu có năng lực, phẩm chất, khát vọng cống hiến.

Quốc Trần

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hải Phòng cho phép một số xe khách liên tỉnh hoạt động trở lại

(CLO) Từ ngày 26/10, Hải Phòng chính thức khôi phục hoạt động vận tải hành khách theo tuyến cố định đến một số tỉnh, thành phố.

Dự báo thời tiết 26/10: Trung Bộ mưa to đến rất to

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết 26/10: Ở khu vực từ Bình Định đến Khánh Hòa mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; Tây Nguyên cục bộ có mưa vừa, mưa to. Đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Lý Vân Địch và hơn 50 nghệ sĩ Trung Quốc bị tổ chức quần chúng phanh phui

(CLO) Quần chúng Triều Dương là tổ chức phối hợp giữa quần chúng và cảnh sát, đồng thời hoạt động tại vùng Triều Dương, đơn vị này đã nhiều lần giúp cơ quan chức năng đưa ra ánh sáng những vụ bê bối chấn động của các ngôi sao Hoa ngữ.

Sử dụng triệt để công nghệ thông tin trong thống kê để đảm bảo chính xác, chi phí thấp

(CLO) Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, Chính phủ luôn cố gắng ở mức độ cao nhất, sử dụng triệt để về công nghệ thông tin trong lĩnh vực thống kê để đảm bảo thời gian rút ngắn, chính xác và chi phí thấp.

Xây dựng kế hoạch cao điểm chống buôn lậu những tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán

(CLO) Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan thông tấn báo chí phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng phản ánh kịp thời, chính xác tình hình và kết quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Bộ Y tế đề nghị rà soát tất cả người đi về từ vùng nhiễm COVID-19 cao

(CLO) Theo Bộ Y tế cần soát tất cả những người đi về từ các tỉnh, thành phố có số mắc cao như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

Ban hành Bộ quy tắc tham chiếu về cà phê bền vững

(CLO) Mới đây, tại Diễn đàn Cà phê toàn cầu (GCP), các thành viên tổ chức này đã thống nhất việc ban hành Bộ quy tắc tham chiếu về cà phê bền vững, để thúc đẩy các nguyên tắc cơ bản trong sản xuất cà phê bền vững.

Người dân đổ xô đi mua xăng chật kín các cây xăng ở Hà Nội

(CLO) Chiều tối 25/10, hàng loạt cây xăng ở Hà Nội chật kín người dân đến đổ xăng ngay khi có thông tin ngày mai 26/10 giá xăng sẽ tăng. Nhiều người còn mang cả can nhựa ra để chứa xăng mang về.

Nghiên cứu đề xuất chính sách hỗ trợ cơ sở giáo dục mầm non tư thục

(CLO) Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu đề xuất chính sách hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giáo dục mầm non tư thục gặp khó khăn do COVID-19.