Điều chỉnh kích thước chữ

Thừa Thiên Huế: Đảm bảo cung ứng hàng hóa cho người dân trong mùa dịch Covid-19

(CLO) Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo các cấp, ngành về việc bảo đảm nguồn cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ tiêu dùng cho người dân đầy đủ nhất.

Audio

Ngay sau khi Bộ Y tế công bố những ca nhiễm Covid-19 đầu tiên tại tỉnh Thừa Thiên Huế, trên địa bàn liền xuất hiện tình trạng người dân đổ xô mua các mặt hàng thiết yếu tích trữ. Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo các cấp, ngành về việc bảo đảm nguồn cung hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ tiêu dùng của người dân. Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ găm hàng gây khan hiếm giả tạo, hàng giả, hàng nhái trên thị trường. Đặc biệt, kiểm soát chặt các mặt hàng ảnh hưởng đến an toàn xã hội, hàng tiêu dùng thiết yếu.

Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo các cấp, ngành về việc bảo đảm nguồn cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ tiêu dùng cho người dân.

Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo các cấp, ngành về việc bảo đảm nguồn cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ tiêu dùng cho người dân.

Cụ thể, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Thừa Thiên Huế chủ trì, phối hợp cùng Sở Công Thương vận động doanh nghiệp và các đơn vị phối hợp triển khai ngay các biện pháp đảm bảo nguồn cung các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn tỉnh.

Ngành Công Thương phối hợp với các Sở, ban, ngành, địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình thị trường, rà soát, đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa nhất là các mặt hàng thiết yếu. Chỉ đạo các doanh nghiệp, siêu thị, các ban quản lý chợ xây dựng kế hoạch dự trữ các mặt hàng thiết yếu để cung ứng đầy đủ cho nhân dân với giá cả hợp lý và chất lượng đảm bảo, không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa, gây sốt giá.

Để đảm bảo quyền lợi cho người dân trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Cục QLTT Thừa Thiên Huế tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các đối tượng tự ý định giá bán và bán cao hơn giá niêm yết.

Trước đó, ngày 11/3, Bộ trưởng Bộ Công Thương - Trần Tuấn Anh đã ban hành Chỉ thị số 06 về việc tiếp tục tập trung thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh của ngành Công Thương trước những diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, Bộ Công Thương đã xây dựng kịch bản ứng phó, triển khai các kế hoạch hành động, xử lý ngay những vấn đề phát sinh. Như chỉ đạo Vụ Thị trường trong nước theo sát diễn biến tình hình thị trường, chỉ đạo các doanh nghiệp phối hợp với các Sở Công Thương các tỉnh triển khai các biện pháp nhằm hỗ trợ tăng nguồn cung hàng hóa thiết yếu đầy đủ cho người dân. Yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường giám sát chặt địa bàn, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua vét, mua gom, định giá hàng hóa bất hợp lý.

Hàng lương thực như gạo, mì tôm được nhiều người dân mua để dự trữ.

Hàng lương thực như gạo, mì tôm được nhiều người dân mua để dự trữ.

Sau một thời gian khi công bố dịch cho đến hiện tại (17/3), số lượng người dân đi mua hàng đã giảm, không còn tình trạng chen lấn và mua số lượng lớn, song sức mua tại các siêu thị, chợ truyền thống vẫn còn tăng, chủ yếu vẫn là hai mặt hàng gạo và mì tôm.

Theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, theo tổng hợp hiện các siêu thị và đại lý trên địa bàn vẫn còn số lượng hàng hóa rất nhiều và các doanh nghiệp vẫn đang tiếp tục nhập hàng về cung ứng cho người dân nên không có tình trạng khan hiếm nguồn hàng.

Đại diện Siêu thị Big C Huế cho biết, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, những ngày qua, khách hàng đổ xô đi mua sắm các mặt hàng lương thực, thực phẩm dẫn đến lượng hàng hóa trưng bày trên kệ thiếu hàng cục bộ, chứ không có tình trạng khan hàng. Hiện, doanh nghiệp đã đặt hàng tăng 3-5 lần và dự trữ số lượng lớn, đặc biệt là gạo, mì tôm và các sản phẩm rau củ, trái cây đảm bảo phục vụ nhu cầu của người dân.

Theo báo cáo của các đơn vị cung ứng hàng hóa, thời gian vừa qua, sức mua của người dân về các mặt hàng thiết yếu tăng cao nên các đơn vị đã có kế hoạch chuẩn bị nguồn cung. Cụ thể, Siêu thị Big C tăng 3 lần lượng hàng dự trữ tại kho, Coopmart Huế tăng 50% và Vinmart tăng từ 30 - 50%. Các nhà cung ứng đều có kế hoạch đảm bảo nguồn cung thực phẩm như gạo, mì, thực phẩm, sẵn sàng chuẩn bị nguồn hàng và không có hiện tượng găm hàng, sốt giá.

Cần đảm bảo cung ứng hàng hóa cho người dân trong mùa dịch Covid-19.

Cần đảm bảo cung ứng hàng hóa cho người dân trong mùa dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Thanh – Giám đốc Sở Công Thương Thừa Thiên Huế cho biết, sau khi tình trạng người dân đổ xô đi mua thực phẩm dự trữ, Sở đã tổ chức cuộc họp với các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thực phẩm quy mô lớn trên địa bàn để nắm tình hình và nguồn cung hiện tại.

“Mặc dù số lượng khách đi mua tăng đột biến, song với sự chủ động trong việc dự trữ hàng hóa nên trên địa bàn Thừa Thiên Huế không có tình trạng khan hiếm hàng. Hiện, sức mua đang tăng, chủ yếu tập trung ở các siêu thị, chợ truyền thống nhưng lượng hàng cung ứng vẫn đảm bảo nên người dân yên tâm, bình tĩnh và không nên đổ xô đi mua hàng dự trữ”, ông Thanh khẳng định.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng dịch Covid-19, mỗi người dân phải nâng cao ý thức phòng dịch cho bản thân và gia đình, không nên tập trung quá đông người vào các khu mua sắm trong cùng thời điểm, nghiên cứu tăng cường ứng dụng mua sắm thương mại điện tử.

Việt Dũng – Hữu Tin