Thượng Hải đặt mục tiêu nới lỏng phong tỏa từ ngày 1/6
(CLO) Thượng Hải sẽ nới lỏng việc phong tỏa thành phố vào ngày 1 tháng 6 tới theo "từng giai đoạn" để dần dần đưa trung tâm tài chính của Trung Quốc này trở lại trạng thái bình thường vào cuối tháng 6, do số ca nhiễm Covid-19 hàng ngày đang tiếp tục giảm.
Đây là lần đầu tiên kể từ ngày 24 tháng 3, số ca nhiễm mới hàng ngày giảm xuống dưới 1.000 tại Thượng Hải, cụ thể là 938 ca, theo dữ liệu được công bố vào hôm nay (16/5).
Thành phố từng vô cùng sầm uất Thượng Hải gần như không có bóng người trong nhiều tuần gần đây bởi các hạn chế Covid-19. Ảnh: Getty
Các trường hợp có triệu chứng giảm xuống 58,4% là 69 người. Tỷ lệ tử vong ở mức 0,09%, với số người chết được ghi nhận là 575 trong số 620.000 trường hợp ở thành phố 25 triệu dân này.
Phó chủ tịch thành phố Thượng Hải Zong Ming cho biết tại một cuộc họp báo vào thứ Hai: “Chính quyền thành phố sẽ chuyển sang chế độ kiểm soát dịch bệnh thông thường từ ngày 1 tháng 6 đến giữa hoặc cuối tháng 6, vào thời điểm đó cuộc sống sinh hoạt và sản xuất sẽ trở lại bình thường”.
Việc phong tỏa các thành phố lớn như Thượng Hải đã khiến các hoạt động giao thương của Trung Quốc không thể diễn ra trong nhiều tuần qua, gây ra sự bế tắc trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Sự ngưng trệ ở các nhà máy của Trung Quốc cũng đã dẫn đến do tình trạng thiếu các linh kiện sản xuất tại nhiều nơi trên thế giới, tiêu biểu như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản và Đông Nam Á.
Vào sáng nay, chính quyền thành phố Thượng Hải đã cho phép một số dịch vụ thiết yếu như trung tâm mua sắm, siêu thị, nhà hàng tại các khu dân cư không bị lây nhiễm trong 2 tuần qua được phép mở cửa trở lại.
(CLO) Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tạm dừng hoạt động phát triển điện gió trên đất liền tại Mỹ với lý do liên quan đến an ninh quốc gia, theo báo cáo từ Financial Times.
(CLO) Tình trạng tự tử trong giới trẻ tại thủ đô Manila của Philippines đang gia tăng, làm dấy lên lo ngại về áp lực tinh thần và tác động từ môi trường số.
(CLO) Lực lượng tuần duyên Yemen ngày 2/5 thông báo một nhóm tấn công chưa rõ danh tính đã bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Yemen tại Vịnh Aden và điều khiển con tàu này hướng về phía Somalia.
(CLO) Cảnh sát Áo đã bắt giữ một người đàn ông bị nghi liên quan đến âm mưu tống tiền nhằm vào nhà sản xuất thực phẩm trẻ em của Đức HiPP, sau khi phát hiện sản phẩm bị trộn thuốc chuột.
(CLO) Ngày 3/5, Triều Tiên đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng là một mối đe dọa an ninh mạng, gọi đây là “sự bịa đặt”, theo hãng thông tấn KCNA.
(CLO) Hôm 2/5, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, Francesca Albanese, đã cảnh báo về nguy cơ "Israel hóa châu Âu".
(CLO) Vào ngày 1/5, một máy bay cỡ nhỏ chở các vận động viên pickleball đã rơi xuống khu vực cây cối rậm rạp ở vùng Texas Hill Country, bang Texas, khiến toàn bộ 5 người trên khoang thiệt mạng.
(CLO) Đại sứ quán Mỹ tại London kêu gọi công dân đang ở Vương quốc Anh nâng cao cảnh giác sau khi Chính phủ Anh nâng mức độ đe dọa khủng bố lên “nghiêm trọng”.
(CLO) Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo sẽ rút khoảng 5.000 binh sĩ khỏi Đức trong vòng 6 - 12 tháng tới, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước gia tăng căng thẳng.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 1/5 cho biết đã gia hạn các cuộc đàm phán về quy tắc chia sẻ mầm bệnh, làm dấy lên nghi ngờ về thời điểm hiệp ước đại dịch được thông qua năm ngoái có thể chính thức có hiệu lực.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc chiến của nước này tại Iran vốn đã “chấm dứt” sau lệnh ngừng bắn, đồng nghĩa ông không cần sự cho phép của Quốc hội Mỹ để tiếp tục cuộc xung đột.
(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/5 thông báo đã phê duyệt các thương vụ bán thiết bị quân sự với tổng giá trị hơn 8,6 tỷ USD cho các đồng minh Trung Đông gồm Israel, Qatar, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).
(CLO) Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Fu Cong hôm 1/5 cho rằng cần xem xét lại quyết định của Hội đồng Bảo an về việc chấm dứt nhiệm vụ của Lực lượng lâm thời Liên hợp quốc tại Lebanon (UNIFIL) vào cuối năm nay.
(CLO) Đoạn video ba binh sĩ giơ tay đầu hàng trước một robot mặt đất gắn súng máy phản ánh sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ trong chiến tranh hiện đại.