Điều chỉnh kích thước chữ

Thương hiệu cam Lạc Thủy (Hòa Bình) sắp sửa trình làng

(CLO) Ngoài cam Cao Phong đã nức tiếng xa gần, Hòa Bình còn có giống cam Cam Lạc Thủy quả to, đều 4-5 quả/1kg, nhiều nước, ngọt và có mùi thơm mát. Tuy nhiên, do chưa có thương hiệu như cam Cao Phong, nên người dân nơi đây bán cam chưa được giá. Tới đây, Lễ công bố nhãn hiệu tập thể cam Lạc Thủy sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 11 này.

Audio

Huyện Lạc Thủy (Hòa Bình ) hiện có 996 ha cây có múi, trong đó diện tích cam 668ha. Tính riêng diện tích cam được trồng mới kể từ năm 2015 đến nay là khoảng 465 ha; trong đó, năm 2017 trồng thêm 213 ha.

Những vùng cam rộng lớn nhất của Lạc Thủy phải kể đến xã Liên Hòa có 214 ha, xã Phú Thành 286 ha, thị trấn Thanh Hà 140 ha, Thanh Nông 50 ha, Phú Lão 40 ha. Hiện nay, trên 30% tổng diện tích cây ăn quả có múi vào thời kỳ kinh doanh, năng suất bình quân đạt 25 - 30 tấn cam/ha ở niên vụ 2016 - 2017.

Thương hiệu cam Lạc Thủy (Hòa Bình) sắp sửa trình làng 1
Người dân Hòa Bình làm giàu từ cây cam. 
Được biết, các hộ trồng cam ở Lạc Thủy đều áp dụng quy trình chăm sóc, sử dụng các chế phẩm sinh học, bón phân hữu cơ trộn với vôi, đảm bảo an toàn thực phẩm, không gây ô nhiễm môi trường.

Cam Lạc Thủy quả to, đều 4-5 quả/1kg, nhiều nước, ngọt và có mùi thơm mát. Những năm qua, vùng cam này đã được tư thương ở nhiều nơi biết đến. Tuy nhiên, do chưa có thương hiệu như cam Cao Phong, nên người dân nơi đây bán cam chưa được giá.

Trước hiện trạng này, UBND huyện Lạc Thủy đã xúc tiến quy trình xây dựng nhãn hiệu tập thể cho cam Lạc Thủy với các bước xây dựng hệ thống nhận diện cho sản phẩm, xây dựng bộ tiêu chuẩn chất lượng, hướng dẫn kỹ thuật và bảo quản cam Lạc Thủy. Ngoài ra, huyện cũng tiến hành xây dựng hệ thống quản lý nhãn hiệu tập thể, đăng kỹ sở hữu trí tuệ mang nhãn hiệu tập thể cam Lạc Thủy, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể và giới thiệu sản phẩm cam Lạc Thủy tại các cửa hàng nông sản.

Thương hiệu cam Lạc Thủy (Hòa Bình) sắp sửa trình làng 2
 
Hiện hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tập thể sản phẩm cam Lạc Thủy đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ KH & CN chấp nhận và quyết định cấp nhãn hiệu tập thể. Lễ công bố nhãn hiệu tập thể cam Lạc Thủy sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 11 này.

P.V