Thương mại Trung Quốc và Mỹ vẫn tăng trưởng bất chấp căng thẳng thuế quan

(CLO) Bất chấp căng thẳng thuế quan, thương mại song phương giữa Trung Quốc và Mỹ vẫn tăng trưởng ổn định trong quý I/2025.

Theo ông Vương Linh Quân – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Trung Quốc – tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều đạt 1,11 nghìn tỷ nhân dân tệ (khoảng 152 tỷ USD), tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái.

untitled(7).png
Ảnh minh họa: Feng Li

Phát biểu trong một cuộc họp báo hôm 14/4, ông Vương khẳng định mối quan hệ kinh tế và thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ là kết quả tự nhiên của các quy luật thị trường, có lợi cho cả hai phía và có động lực nội sinh mạnh mẽ.

Tuyên bố này được củng cố thêm bằng một sách trắng do Trung Quốc công bố hôm 9/4, nhấn mạnh lập trường của nước này trong quan hệ kinh tế – thương mại với Mỹ.

Ông Vương chỉ trích việc Mỹ lạm dụng thuế quan với nhiều đối tác, trong đó có Trung Quốc, và cho rằng điều này đang gây tổn hại nghiêm trọng đến thương mại toàn cầu. Việc Mỹ ưu tiên lợi ích quốc gia trên hết, bất chấp các quy tắc quốc tế, đã phá vỡ trật tự kinh tế – thương mại được thiết lập và vi phạm các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

“Thuế quan trả đũa không tạo ra người chiến thắng. Chủ nghĩa bảo hộ chỉ dẫn tới ngõ cụt”, ông Vương nói và cho biết Chính phủ Mỹ đang đối mặt với sự chỉ trích mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế.

Trung Quốc tuyên bố sẽ tiếp tục phản ứng cứng rắn, đồng thời kêu gọi Mỹ sửa sai, chấm dứt hành vi bắt nạt thuế quan và cùng nhau thúc đẩy thương mại toàn cầu công bằng, dựa trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau và đối thoại bình đẳng.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: