Trung Quốc tiếp tục tăng thuế, tuyên bố không sợ thương chiến với Mỹ

(CLO) Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố đất nước ông "không sợ hãi" trong bình luận công khai đầu tiên về cuộc chiến thương mại leo thang với Mỹ.

Ngày 11/4, ông Tập Cận Bình đã nói với Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez tại Bắc Kinh rằng: "Không có bên nào chiến thắng trong một cuộc chiến thương mại, và việc đi ngược lại thế giới chỉ dẫn đến sự tự cô lập".

"Trong hơn 70 năm qua, sự phát triển của Trung Quốc dựa trên sự tự lực và làm việc chăm chỉ - không bao giờ dựa vào sự giúp đỡ của người khác và không sợ bất kỳ sự đàn áp bất công nào", ông Tập nói thêm.

"Bất kể môi trường bên ngoài thay đổi như thế nào, Trung Quốc vẫn sẽ tự tin, tập trung và quản lý tốt công việc của mình", nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh.

Ngày 11/4, Chính phủ Trung Quốc thông báo sẽ tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ lên 125%, bắt đầu từ ngày 12/4.

Bộ Tài chính Trung Quốc tuyên bố mức thuế mới là phản ứng trước việc Mỹ đơn phương áp thuế cao, hành vi bị Bắc Kinh xem là trái luật kinh tế và thiếu lý lẽ.

Trong khi đó, Bộ Thương mại Trung Quốc cảnh báo sẽ “chiến đấu đến cùng” nếu Mỹ tiếp tục “xâm phạm lợi ích thực chất” của Trung Quốc.

untitled(4).png
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Tân Hoa Xã

Trước đó, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang khi cả hai bên liên tục tung đòn thuế quan trả đũa nhau. Đỉnh điểm, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nâng mức thuế đối với một số mặt hàng Trung Quốc lên tới 145%.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Lâm Kiến, cũng tuyên bố rõ ràng: "Nếu Mỹ thực sự muốn giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại, họ phải ngừng gây áp lực cực độ và hành động liều lĩnh".

"Những chiến thuật này không hiệu quả với Trung Quốc. Bất kỳ cuộc đối thoại nào cũng phải dựa trên sự bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và có đi có lại. Nếu Mỹ khăng khăng tiếp tục chiến tranh thuế quan và thương mại, phản ứng của Trung Quốc sẽ tiếp tục đến cùng", ông nói thêm.

Trong khi ông Trump tuyên bố đang "chờ cuộc gọi" từ ông Tập để đàm phán, Bắc Kinh lại chọn một hướng đi khác: tăng cường ngoại giao với các quốc gia khác. Thay vì gọi điện cho ông Trump, ông Tập đã gặp Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez tại Bắc Kinh hôm 11/4 và sẽ công du Đông Nam Á trong tuần tới, bao gồm Việt Nam, Malaysia và Campuchia.

Trong cuộc gặp với ông Sanchez, ông Tập nói rằng "thế giới đang thay đổi với tốc độ chưa từng có", đồng thời kêu gọi hợp tác trong lĩnh vực năng lượng mới, công nghệ cao và thành phố thông minh.

Bắc Kinh cũng tìm cách cải thiện quan hệ với Liên minh châu Âu, gọi EU là "một cực quan trọng trong thế giới đa cực" và khẳng định ủng hộ toàn diện. Ông Tập kêu gọi Trung Quốc và EU cùng bảo vệ trật tự quốc tế và chống lại "hành vi bắt nạt đơn phương" – ám chỉ chính sách thuế quan của Mỹ.

Không chỉ với châu Âu, Trung Quốc còn đang tích cực siết chặt quan hệ với các nước láng giềng châu Á. Trong một hội nghị ngoại giao cấp cao gần đây, ông Tập kêu gọi "xây dựng tương lai chung với các nước láng giềng" và nhấn mạnh hợp tác về chuỗi cung ứng và sản xuất.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: