Tiêm kích Mỹ bị tố tiếp cận bờ biển Venezuela

(CLO) Venezuela tuyên bố phát hiện năm tiêm kích Mỹ bay gần bờ biển nước này, coi đây là "hành động khiêu khích" và "mối đe dọa an ninh quốc gia".

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino ngày 2/10 phát biểu trên truyền hình rằng mạng lưới phòng không và hệ thống giám sát tại sân bay lớn nhất của Venezuela đã phát hiện năm chiến đấu cơ Mỹ "tiếp cận bờ biển".

"Sự hiện diện của những máy bay này tại khu vực là hành động khiêu khích trắng trợn và mối đe dọa đối với an ninh quốc gia", ông nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Chính phủ Venezuela sau đó cho biết hãng hàng không quốc gia Colombia Avianca đã thông báo phát hiện các máy bay Mỹ cách bờ biển Venezuela khoảng 75 km. "Venezuela kêu gọi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Peter Hegseth lập tức chấm dứt thái độ liều lĩnh, hiếu chiến và coi gây hấn như trò cảm giác mạnh", tuyên bố của chính phủ Venezuela nêu rõ.

Căng thẳng giữa Mỹ và Venezuela gần đây leo thang khi Washington triển khai nhiều khí tài quân sự, bao gồm 10 tiêm kích tàng hình F-35B, tám tàu mặt nước và một tàu ngầm hạt nhân, đến vùng biển Caribe với lý do đối phó các băng nhóm tội phạm buôn ma túy.

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio tuyên bố phương pháp chặn bắt xuồng chở ma túy nhiều năm qua không hiệu quả, nên Mỹ từ nay sẽ "cho nổ tung" mục tiêu thay vì truy đuổi.

Chính quyền Mỹ thông báo đã tập kích ít nhất ba xuồng nghi chở ma túy từ Venezuela trong những tuần gần đây, khiến 14 người thiệt mạng, nhưng chưa cung cấp bằng chứng cho thấy có ma túy trên ba chiếc xuồng đó.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đầu tháng 9 gửi thư cho chính quyền Mỹ, trong đó bác bỏ cáo buộc của Washington nhằm vào Caracas về vấn đề ma túy và đề nghị đàm phán trực tiếp với Tổng thống Trump. Tuy nhiên, Nhà Trắng bác bỏ đề xuất và khẳng định duy trì lập trường không công nhận chính quyền của ông Maduro.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: