Điều chỉnh kích thước chữ

Tiềm năng và cơ hội đầu tư vào cổ phiếu bất động sản tại Việt Nam

(CLO) Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chứng kiến một sự hứng khởi đột biến, trong đó, góp phần không nhỏ vào sự đột biến ấy là sự bứt phá của nhóm cổ phiếu bất động sản.

Audio

Trao đổi tại Hội thảo “Tiềm năng và cơ hội đầu tư vào cổ phiếu bất động sản” do Tạp chí Thương Gia phối hợp với Công ty CP chứng khoán KIS Việt Nam vừa tổ chức tại TP.HCM, hầu hết diễn giả tham dự đều có chung quan điểm: Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chứng kiến một sự hứng khởi đột biến. Góp phần không nhỏ vào sự đột biến của thị trường ấy chính là sự bứt phá của nhóm cổ phiếu bất động sản.

Thị trường chứng khoán Việt Nam từ đầu năm đến nay đã chứng kiến mức tăng trưởng cực kỳ ấn tượng, lên tới hơn 30%. Chỉ số Vn-Index đã vượt qua 900 điểm, đưa thị trường chứng khoán Việt Nam trở thành thị trường chứng khoán có tốc độ phát triển nhanh nhất về quy mô và thanh khoản trong khu vực ASEAN và Đông Á.

Tiềm năng và cơ hội đầu tư vào cổ phiếu bất động sản tại Việt Nam 1
 Bà Nguyễn Thuỳ Dương - Tổng biên tập Tạp chí Thương Gia

Đóng góp vào sự  tăng trưởng chung của thị trường có nhóm cổ phiếu bất động sản (BĐS). Theo thống kê, từ đầu năm đến nay có đến trên 80% mã cổ phiếu BĐS tăng giá. Từ phiên giao dịch đầu tiên của năm (ngày 3/1/2017) đến ngày 15/11/2017, một số mã cổ phiếu BĐS đã tăng giá trên 300%, rất nhiều mã tăng trên 200%. Các cổ phiếu có tỷ lệ tăng giá từ 50% đến hơn 100% tương đối phổ biến trên cả hai sàn.

Những diễn biến bất ngờ của nhóm cổ phiếu BĐS tạo nên một cuộc chơi thú vị đối với các nhà đầu tư yêu thích cổ phiếu ngành này; Điều đó  khẳng định thị trường chứng khoán là nơi phản ánh rõ nhất sự phát triển của các doanh nghiệp BĐS .

Tiềm năng và cơ hội đầu tư vào cổ phiếu bất động sản tại Việt Nam 2
 Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM 

Tham luận tại hội thảo với chủ đề: “Những điểm sáng kinh tế tạo đà phát triển thị trường bất động sản”, TS.LS Bùi Quang Tín - Chuyên gia kinh tế, Đại học Ngân hàng TP.HCM nhận định, thị trường BĐS đang có một gam màu tương đối sáng. Bên cạnh những yếu tố như giao dịch ổn định, giá không biến động lớn, dòng vốn FDI vào BĐS cũng như số lượng doanh nghiệp BĐS đều tăng.

Theo TS.LS Bùi Quang Tín, nền kinh tế đang tăng trưởng ổn định, tiết kiệm của người dân đang ở mức cao. Đây là cơ hội cho thị trường BĐS đón một lượng lớn tiền đổ vào từ người mua nhà và người đầu tư. Bên cạnh đó, cổ phiếu BĐS được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng điểm, đặc biệt là cổ phiếu của những doanh nghiệp có uy tín, có chất lượng sản phẩm tốt.

Hiện số doanh nghiệp BĐS trên sàn niêm yết đã tăng lên tổng số 57 doanh nghiệp, thanh khoản thị trường hiện đạt khoảng hơn 4.000 tỷ đồng mỗi phiên. Ngày càng có nhiều sự hiện diện của các quỹ đầu tư vốn nước ngoài, các ngân hàng đầu tư trong cơ cấu sở hữu của những công ty BĐS niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam. Xu hướng phát triển này sẽ còn tiếp tục khi các nhà đầu tư tìm đến các doanh nghiệp niêm yết có uy tín để “chọn mặt gửi vàng” trên thị trường BĐS.

Tiềm năng và cơ hội đầu tư vào cổ phiếu bất động sản tại Việt Nam 3
TS.LS Bùi Quang Tín - Chuyên gia kinh tế, Đại học Ngân hàng TP.HCM  

TS.LS Bùi Quang Tín khẳng định: “Chính các yếu tố về lãi suất, thị trường BĐS có nhiều sự hưởng lợi. Người mua nhà, chủ đầu tư dự án cũng ngày càng có nhiều điều kiện thuận lợi hơn trong việc tiếp cận nguồn vốn giá rẻ từ phía ngân hàng;  Từ đó, thị trường BĐS trong các năm tiếp theo sẽ tiếp tục phát triển ổn định và bền vững, hỗ trợ tích cực cho sự tăng trưởng của nền kinh tế của Việt Nam”.

Nhận định về tình hình thị trường BĐS 10 tháng đầu năm 2017, dự báo năm 2018 và các giải pháp phát triển thị trường, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, thị trường BĐS sau giai đoạn bị khủng hoảng đóng băng đã phục hồi và đi vào chu kỳ tăng trưởng trở lại, kể từ cuối năm 2013 cho đến nay. Năm 2015, thị trường đã đạt mức tăng trưởng rất cao, nhưng từ năm 2016 đã bắt đầu có dấu hiệu "chững lại", và xu thế "chững lại" này vẫn tiếp tục diễn ra trong 10 tháng đầu năm 2017.

Tiềm năng và cơ hội đầu tư vào cổ phiếu bất động sản tại Việt Nam 4
Tọa đàm tại hội thảo 

Theo ông Châu, trong 2 tháng cuối năm 2017 đến Tết Mậu Tuất và năm 2018, thị trường BĐS vẫn còn nằm trong chu kỳ phục hồi và tăng trưởng, nhưng sẽ tiếp tục tình trạng chững lại so với năm 2016, dự báo trong giai đoạn 2017 - 2020 sẽ có sự điều chỉnh lớn để giải quyết tình trạng lệch pha cung - cầu hiện nay, giúp cho thị trường trở lại hướng phát triển lành mạnh, bền vững hơn;  sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc thị trường BĐS có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu thật của đa số người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị...

Đánh giá về tốc độ tăng của cổ phiếu BĐS, ông Trương Hiền Phương- Giám đốc môi giới Công ty Cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam cho biết, đà tăng của VN-Index đến từ những cổ phiếu trụ cột như VIC, VJC, VNM, VRE… Trong khi đó, hệ số định giá của cổ phiếu BĐS vẫn còn thấp nên khả năng tăng giá vẫn còn lớn.

Tại hội thảo, Giám đốc bộ phận đầu tư Savills Việt Nam - TS. Sử Ngọc Khương cho biết, thị trường chứng khoán chứng kiến đà tăng trưởng tốt, số lượng doanh nghiệp niêm yết cùng khối lượng giao dịch trên sàn tăng vọt. Hiện số doanh nghiệp BĐS trên sàn niêm yết đã tăng từ 11 công ty lên tổng số 57, thanh khoản thị trường hiện đạt khoảng hơn 4.000 tỷ đồng mỗi phiên. Ngày càng có nhiều sự hiện diện của các quỹ đầu tư vốn nước ngoài, các ngân hàng đầu tư trong cơ cấu sở hữu của những công ty niêm yết BĐS trên sàn chứng khoán Việt Nam. Xu hướng phát triển này sẽ còn tiếp tục khi các nhà đầu tư tìm đến các doanh nghiệp niêm yết tiếng tăm và uy tín để “chọn mặt gửi vàng” trên thị trường BĐS.

Tiềm năng và cơ hội đầu tư vào cổ phiếu bất động sản tại Việt Nam 5
 

Ông Khương khuyến nghị, các nhà đầu tư nên xem xét cổ phiếu BĐS, nhất là những cổ phiếu của những doanh nghiệp có quỹ đất sạch cùng sản phẩm tốt.

Cuối cùng, ông Khương kết luận: “Từ những bài học kinh nghiệm và việc phân tích diễn biến thị trường, việc đánh giá tổng thể chu kỳ kinh tế, chọn lựa một chiến lược đầu tư trung dài hạn là rất cần thiết để các nhà đầu tư trong và ngoài nước có được những giải pháp hữu hiệu, nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh doanh và góp phần lành mạnh hóa thị trường chứng khoán lẫn BĐS Việt Nam. Các nhà đầu tư sẽ dần dần từ bỏ khái niệm đầu tư lướt sóng khi đầu tư tầm nhìn trung và dài hạn mới đem lại hiệu quả rõ rệt nhất. Đây cũng là yếu tố quan trọng hỗ trợ sự ổn định của thị trường”.

Thu Hiền