Tiền của Hamas đến từ đâu?

(CLO) Nhóm chiến binh Hamas đã sử dụng mạng lưới tài chính toàn cầu để thu hút sự hỗ trợ từ các tổ chức từ thiện và các quốc gia khác, đồng thời chuyển tiền mặt qua các đường hầm ở Gaza hoặc sử dụng tiền điện tử để vượt qua các lệnh trừng phạt quốc tế.

Tuy nhiên, Hamas, lực lượng cai trị tại Dải Gaza, phải đối mặt với nhiều trở ngại hơn trong việc tiếp cận nguồn vốn sau cuộc tấn công khiến hàng nghìn người thiệt mạng ở Israel vào hôm 7/10.

tien cua hamas den tu dau hinh 1

Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Phía trong mạng lưới 'siêu đường hầm' bí ẩn của Hamas ở Gaza

Tổng thống Abbas nói hành động của Hamas không đại diện cho người Palestine

Cậu bé Hồi giáo ở Mỹ bị sát hại vì thù hận liên quan đến cuộc chiến Israel - Hamas

Mỹ tăng cường hỏa lực ở Trung Đông, đề phòng xung đột Israel - Hamas lan rộng

Đầu tuần này, cảnh sát Israel cho biết họ đã phong tỏa một tài khoản ngân hàng Barclays có liên quan đến hoạt động gây quỹ của Hamas và chặn các tài khoản tiền điện tử được sử dụng để quyên góp mà không nêu rõ số lượng tài khoản hoặc giá trị của tài sản.

Động thái này cung cấp một cái nhìn thoáng qua về một mạng lưới tài chính phức tạp, một số hợp pháp, của Hamas.

Ông Matthew Levitt, cựu quan chức Mỹ chuyên về chống khủng bố, ước tính phần lớn ngân sách hơn 300 triệu USD của Hamas đến từ thuế của các doanh nghiệp, cũng như viện trợ từ các quốc gia hoặc các tổ chức từ thiện.

Tháng 2 năm ngoái, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Hamas đã gây quỹ ở các nước Vùng Vịnh khác và nhận tiền quyên góp từ người Palestine, những người nước ngoài và các tổ chức từ thiện.

Hamas từng nói rằng những hạn chế tài chính áp đặt lên các nhà tài trợ của họ là một nỗ lực nhằm vô hiệu hóa sự phản kháng chính đáng chống lại Israel. Hamas bị Mỹ và các quốc gia như Anh liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Tổ chức này đang tăng cường sử dụng tiền điện tử, thẻ tín dụng hoặc các giao dịch thương mại giả để tránh các hạn chế quốc tế, theo ông Levitt cho biết.

Tom Robinson, đồng sáng lập của công ty nghiên cứu blockchain Elliptic cho biết: “Hamas là một trong những đơn vị sử dụng tiền điện tử thành công nhất để tài trợ cho khủng bố”.

Tuy nhiên, Hamas gần đây cho biết họ sẽ rút khỏi thị trường tiền điện tử sau một loạt thua lỗ. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu của TRM Labs cho biết trong tuần này rằng việc gây quỹ bằng tiền điện tử thường tăng lên sau các đợt bạo lực liên quan đến Hamas trước đây.

TRM Labs cho biết sau cuộc chiến vào tháng 5/2021, các ví tiền điện tử do Hamas kiểm soát đã nhận được hơn 400.000 USD. Họ cũng nói thêm rằng Israel đã thu giữ các ví tiền điện tử trị giá “hàng chục triệu đô la” từ các địa chỉ liên kết với Hamas trong những năm gần đây.

Hoàng Nam (theo Reuters)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: