Tiếp nhận kỷ vật của tướng Nguyễn Thị Định trao tặng nữ chiến sĩ biệt động Sài Gòn

(CLO) Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định vừa tiếp nhận khẩu súng do tướng Nguyễn Thị Định trao tặng cho nữ chiến sĩ biệt động Sài Gòn Nguyễn Thị Mai năm 1967.

Ngày 20/10, tại tư gia của bà Nguyễn Thị Mai (1943 - 2024), nữ chiến sĩ biệt động Sài Gòn - Gia Định ở phường 11, quận Tân Bình, TP HCM, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã tiếp nhận hiện vật lịch sử là khẩu súng K54.

Khẩu súng này do Anh hùng lực lượng vũ trang, Thiếu tướng Nguyễn Thị Định, Phó Tư lệnh Quân giải phóng miền Nam tặng cho bà Nguyễn Thị Mai tại Hội nghị Chiến sĩ Thi đua toàn Miền năm 1967.

tiep nhan ky vat cua tuong nguyen thi dinh trao tang nu chien si biet dong sai gon hinh 1

Đại diện gia đình bà Nguyễn Thị Mai trao kỷ vật cho Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định. Ảnh: CL

Tiếp nhận khẩu súng K54 do gia đình bà Nguyễn Thị Mai trao tặng, ông Trần Vũ Bình - người sáng lập Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định (con trai cố Anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Văn Lai) bày tỏ, ông rất xúc động khi đúng vào kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam đã được tiếp nhận một hiện vật lịch sử rất có giá trị, đó là khẩu súng do một nữ Thiếu tướng Anh hùng huyền thoại trao tặng cho một nữ chiến sĩ biệt động thành.

Ông Trần Vũ Bình cam kết sẽ tiếp tục gìn giữ, bảo quản và phát huy thật tốt hiện vật này, đưa giá trị lịch sử của nó đi vào đời sống, mang đến cho người xem thấu hiểu ý chí kiên cường, dũng cảm và những chiến công oanh liệt của các thế hệ đi trước trong cuộc chiến đấu giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.

Nữ biệt động Nguyễn Thị Mai, với biệt danh “con thoi sắt” đã trở thành một huyền thoại của lực lượng biệt động thành Sài Gòn - Gia Định khi mưu trí, dũng cảm vượt qua mọi hiểm nguy để hoàn thành nhiệm vụ liên lạc, đưa cán bộ, chiến sĩ và vận chuyển tài liệu, vũ khí từ Hóc Môn, Củ Chi vào nội thành Sài Gòn trong những năm 60 của thế kỷ trước.

tiep nhan ky vat cua tuong nguyen thi dinh trao tang nu chien si biet dong sai gon hinh 2

Khẩu súng K54 mang số hiệu 18366 và các giấy tờ kèm theo. Ảnh: VOV

Bà Mai cũng là người trực tiếp tham gia nhiều trận chiến oanh liệt rạng danh những chiến sĩ biệt động Sài Gòn - Gia Định. Cùng với đồng đội trong đội biệt động 90C, nữ biệt động anh hùng Nguyễn Thị Mai đã cống hiến cả tuổi thanh xuân cho cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.

Cuối năm 1967, bà Nguyễn Thị Mai vinh dự được bầu chọn tham dự Hội nghị chiến sĩ thi đua toàn Miền và đã được Phó Tư lệnh Quân giải phóng miền Nam Việt Nam Nguyễn Thị Định tặng khẩu súng K54 như một lời khen tặng.

Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đặt tại 145 đường Trần Quang Khải, phường Tân Định, quận 1, TP HCM, thuộc sở hữu của gia đình Anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Văn Lai. Bảo tàng hiện lưu giữ một số bộ sưu tập, hiện vật lịch sử gắn liền với quá trình hoạt động của lực lượng biệt động Sài Gòn - Gia Định trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.

T.Toàn

Xem thêm

Cuốn sách "Các Mác và Tư bản" của tác giả Phạm Đức Hải giới thiệu những nội dung cốt lõi trong di sản tư tưởng của Karl Marx.

Ra mắt sách ‘Các Mác và Tư bản’ nhân kỷ niệm 208 năm ngày sinh của Các Mác

(CLO) Nhân kỷ niệm 208 năm ngày sinh của Các Mác (5/5/1818 - 5/5/2026), Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh đã ra mắt cuốn sách “Các Mác và Tư bản - Trích tác phẩm kinh điển” của tác giả Phạm Đức Hải, nhằm giới thiệu tới bạn đọc những nội dung cốt lõi trong di sản tư tưởng của một trong những nhà tư tưởng có ảnh hưởng sâu rộng nhất trong lịch sử nhân loại.

'Vua Mèo' Bắc Hà: Những câu chuyện ít người biết về quyền lực và dinh thự đồ sộ hơn 100 năm trước

'Vua Mèo' Bắc Hà: Những câu chuyện ít người biết về quyền lực và dinh thự đồ sộ hơn 100 năm trước

Hơn một thế kỷ trôi qua, dinh thự Hoàng A Tưởng vẫn đứng đó như một chứng nhân của lịch sử. Nhưng đằng sau vẻ tráng lệ của kiến trúc Á - Âu giữa vùng cao Bắc Hà là câu chuyện về một đế chế quyền lực tồn tại vài thập kỷ và những trang sử đầy biến động của gia tộc họ Hoàng.

Ninh Bình: Khai hội Chùa Long Đọi Sơn năm 2026

Ninh Bình: Khai hội Chùa Long Đọi Sơn năm 2026

(CLO) Ngày 4/5 (tức ngày 18/3 năm Bính Ngọ), tại Di tích quốc gia đặc biệt chùa Long Đọi Sơn, UBND phường Tiên Sơn, tỉnh Ninh Bình tổ chức khai mạc Lễ hội Chùa Long Đọi Sơn năm 2026 với sự tham gia của lãnh đạo tỉnh và đông đảo nhân dân, du khách thập phương.

Rực rỡ chợ phiên Tây Bắc giữa lòng Thủ đô

Rực rỡ chợ phiên Tây Bắc giữa lòng Thủ đô

(CLO) Giữa nhịp sống hiện đại của Hà Nội, một “góc Tây Bắc thu nhỏ” tái hiện sống động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam mang đến trải nghiệm chân thực về chợ phiên vùng cao, hội tụ sắc màu văn hóa, âm thanh và hương vị đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số.
Độc đáo lễ cúng thần rừng của người Giáy giữa lòng Hà Nội

Độc đáo lễ cúng thần rừng của người Giáy giữa lòng Hà Nội

(CLO) Mới đây, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, lễ cúng thần rừng (Hấu đoong) của đồng bào người Giáy, tỉnh Lai Châu đã được tái hiện chân thực trong không gian gần gũi với thiên nhiên, thu hút nhiều người dân và du khách đến tham quan.
Ninh Bình: Khai hội đền Thái Vi năm 2026, tri ân công đức các vua Trần

Ninh Bình: Khai hội đền Thái Vi năm 2026, tri ân công đức các vua Trần

(CLO) Ngày 1/5, (tức 15/3 âm lịch), tại sân khấu bến thuyền Tam Cốc thuộc Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Nam Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình chính thức tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống đền Thái Vi năm 2026, nhằm tưởng nhớ và tri ân công đức to lớn của các bậc tiên đế, tiền nhân.
Cỡ chữ bài viết: