Tiếp nhận nhiều tư liệu âm nhạc của cố nhạc sĩ Phó Đức Phương

(CLO) Những bản thảo gốc và tư liệu âm nhạc của cố nhạc sĩ Phó Đức Phương sẽ tiếp tục được quảng bá, lan toả đến với công chúng, xã hội.

Ngày 12/5, Trung tâm Lưu trữ quốc gia III (Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, Bộ Nội vụ) đã tổ chức tiếp nhận các tư liệu gốc trong sự nghiệp sáng tác của cố nhạc sĩ Phó Đức Phương.

1pho duc phuong1
Bà Lê Lan Anh (trái) - vợ cố nhạc sĩ Phó Đức Phương, đại diện gia đình - trao những tư liệu về các sáng tác của cố nhạc sĩ cho Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III. Ảnh: TP

Đây là bản thảo các sáng tác âm nhạc đã được nhạc sĩ Phó Đức Phương và gia đình lưu giữ cẩn trọng nhiều năm qua.

Trong số đó có những bản thảo tác phẩm nổi tiếng: “Những cô gái quan họ”, “Một thoáng Tây Hồ”, “Hồ trên núi”, “Cũng một con đò”, “Nha Trang thu”, “Trên đỉnh Phù Vân”, “Chảy đi sông ơi”, “Huyền thoại Hồ Núi Cốc”…

Ngoài ra, trong khối tài liệu còn có tập bản thảo phân phổ cho nhạc kịch, nhạc phim: “Tấm Cám”, “Sân khấu và cuộc đời”, “Hồn Trương Ba - Da hàng thịt”, “Điều không thể mất”…

TS Trần Việt Hoa, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia III cho biết, những tài liệu này có giá trị, ý nghĩa quan trọng, nghiên cứu về cuộc đời, sự nghiệp của nhạc sĩ Phó Đức Phương.

Đây cũng là nguồn tư liệu quan trọng để phục vụ nghiên cứu lịch sử nền âm nhạc cách mạng Việt Nam nói chung cũng như các nhu cầu nghiên cứu khác của đời sống xã hội.

Việc gia đình nhạc sĩ Phó Đức Phương trao tặng các tư liệu gốc đã thêm một lần tôn vinh những cống hiến lao động sáng tác nhạc của nhạc sĩ, đồng thời góp phần khẳng định vai trò của công tác lưu trữ trong việc gìn giữ di sản văn hóa của dân tộc.

Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục quảng bá, lan toả những giá trị của những tác phẩm âm nhạc của nhạc sĩ, phục vụ nhu cầu giải trí, tìm hiểu thông tin và văn hoá khác nhau của công chúng, xã hội.

1pho duc phuong12
Bản thảo một số tác phẩm của nhạc sĩ Phó Đức Phương. Ảnh: TP

Nhạc sĩ Phó Đức Phương (1944-2020) quê ở Hưng Yên. Ông từng là sinh viên khoa toán Trường đại học Sư phạm nhưng bỏ dở để lên Nông trường Cửu Long (Hòa Bình) làm việc. Khi trở về Hà Nội, ông thi vào Trường Âm nhạc Việt Nam và bắt đầu sự nghiệp sáng tác sau đó.

Từ năm 2002 đến 2018, ông làm giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam. Ông đã được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học - nghệ thuật đợt 1 năm 2001.

Xem thêm

Độc đáo lễ cúng thần rừng của người Giáy giữa lòng Hà Nội

Độc đáo lễ cúng thần rừng của người Giáy giữa lòng Hà Nội

(CLO) Mới đây, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, lễ cúng thần rừng (Hấu đoong) của đồng bào người Giáy, tỉnh Lai Châu đã được tái hiện chân thực trong không gian gần gũi với thiên nhiên, thu hút nhiều người dân và du khách đến tham quan.
Ninh Bình: Khai hội đền Thái Vi năm 2026, tri ân công đức các vua Trần

Ninh Bình: Khai hội đền Thái Vi năm 2026, tri ân công đức các vua Trần

(CLO) Ngày 1/5, (tức 15/3 âm lịch), tại sân khấu bến thuyền Tam Cốc thuộc Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Nam Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình chính thức tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống đền Thái Vi năm 2026, nhằm tưởng nhớ và tri ân công đức to lớn của các bậc tiên đế, tiền nhân.
Công chúng và nghệ sĩ trong môi trường giải trí số: Xu hướng giám sát ngày càng rõ nét

Công chúng và nghệ sĩ trong môi trường giải trí số: Xu hướng giám sát ngày càng rõ nét

(CLO) Trong bối cảnh nhiều nghệ sĩ liên tiếp vướng tranh cãi về phát ngôn, hành vi và sản phẩm, phản ứng của công chúng ngày càng nhanh và rộng. Trao đổi với phóng viên, PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội cho rằng đây là biểu hiện của sự thay đổi trong môi trường văn hóa số, nơi công chúng không chỉ thưởng thức mà còn tham gia giám sát.
Cỡ chữ bài viết: