Tìm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp cải thiện môi trường đầu tư

(CLO) Theo ông Trần Ngọc Nam, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội, trong thời gian qua, TP đã có nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư, tìm giải pháp thúc đẩy công nghệ thông tin, ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý thời kỳ cách mạng 4.0.
Thời gian qua, thành phố đã có nhiều hoạt động hỗ trợ DN, cải thiện môi trường đầu tư. (Ảnh minh họa)

Thời gian qua, thành phố đã có nhiều hoạt động hỗ trợ DN, cải thiện môi trường đầu tư. (Ảnh minh họa)

Đồng hành tháo gỡ khó khăn

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê tính đến hết năm 2018, cộng đồng doanh nghiệp (DN) Việt Nam, cả nước có trên 714.000 DN, trong đó có tới trên 97% là DN nhỏ và vừa. Tạo ra một môi trường thuận lợi cho sự phát triển của DN có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm và thu nhập cho người lao động.

Theo ông Trần Ngọc Nam, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội, trong thời gian qua, thành phố đã có nhiều hoạt động hỗ trợ DN, cải thiện môi trường đầu tư. Năm 2018 là năm đầu tiên Hà Nội lọt vào Top 10 tỉnh, thành phố được đánh giá cao nhất về chất lượng điều hành và thông thoáng môi trường kinh doanh, với Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố xếp hạng thứ 9, đạt 55,40 (tăng 4 bậc so với vị trí thứ 13 năm 2017).

“Để nâng cao điểm số PCI năm 2019 và trong những năm tới, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP, Hà Nội tiếp tục lắng nghe ý kiến DN, để có những hoạt động cụ thể nhằm nâng cao môi trường đầu tư kinh doanh của thành phố”, ông Nam cho biết.

Những năm qua, nhằm tạo điều kiện cho DN trên địa bàn TP. Hà Nội gia nhập thị trường được thuận lợi, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động hướng dẫn, cung cấp thông tin chính sách về Luật hỗ trợ DN nhỏ và vừa. Tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại giao thương hàng hóa giữa các vùng miền trong cả nước và thị trường ngoài nước. Nhiều diễn đàn DN được tổ chức với mục đích tư vấn, hỗ trợ các DN về các giải pháp công nghệ thông tin, ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý thời kỳ cách mạng 4.0…

Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội DN nhỏ và vừa TP. Hà Nội – ông Mạc Quốc Anh cho rằng, thời gian tới thành phố cần tiếp tục phát triển các dịch vụ tiện ích để hỗ trợ cho DN, phối hợp thêm với một số ngân hàng thương mại để mở rộng phạm vi cung cấp dịch vụ cấp trước số tài khoản ngân hàng cho DN, xây dựng mô hình kết nối giữa cơ quan đăng ký kinh doanh với các đơn vị cung cấp dịch vụ hỗ trợ liên quan đến quá trình khởi sự doanh nghiệp, giúp DN hoàn thiện việc gia nhập thị trường nhanh nhất. Thực hiện công tác truyền thông, tuyên truyền về nội dung cải cách trong đăng ký DN của thành phố, đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử…

Hộ kinh doanh lên doanh nghiệp còn “vướng” nhiều thứ

Các hộ kinh doanh cá thể rất cần những hệ sinh thái để tạo môi trường phát triển (Ảnh minh họa)

Các hộ kinh doanh cá thể rất cần những hệ sinh thái để tạo môi trường phát triển (Ảnh minh họa)

Ông Hoàng Ngọc Linh, Chủ tịch Hội DN nhỏ và vừa huyện Phúc Thọ (Hà Nội) cho rằng, chính sách hỗ trợ DN của Chính phủ và thành phố thời gian qua đã giúp cho nhiều DN tháo gỡ được một số khó khăn nhất định. Tuy nhiên, những chính sách này cần phải được hỗ trợ sâu và cụ thể hơn để Luật DN chính thức đi vào thực tế, nhất là tăng cường khuyến khích các hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi mô hình lên DN để ổn định kinh doanh.

Theo ông Linh, hiện nay tốc độ thành lập DN của các hộ kinh doanh cá thể còn rất chậm. Thực tế qua tìm hiểu cho thấy, nhiều hộ kinh doanh cá thể chưa nhìn nhận được rõ ràng về mục đích của việc chuyển đổi mô hình kinh doanh khi họ được gì và mất gì. Trong khi nhiều hộ kinh doanh vốn xuất phát từ nông dân trở thành thương nhân làm kinh tế, hoạt động buôn bán đơn giản, kinh doanh thông qua kinh nghiệm truyền thống.

Chính vì thế, đứng trước yêu cầu chuyển đổi lên DN, các hộ kinh doanh này đang bị “vướng” về kiến thức quản trị kinh doanh cũng như thiếu thị trường và hàng loạt các kiến thức cơ bản khác như marketing, thuế cũng như pháp luật liên quan, bởi mô hình hoạt động của các hộ kinh doanh hoàn toàn khác với mô hình DN.

Mặt khác, khi chuyển đổi mô hình kinh doanh, nếu chuyển đổi thành DN, nhiều hộ kinh doanh còn gặp khó khăn về mặt bằng. Khi còn là hộ kinh doanh cá thể với quy mô gia đình, diện tích nhà đất có thể phù hợp, nhưng chuyển sang DN chắc chắn chiếc “áo” họ mặc sẽ bị chật nhưng chính sách đất đai hiện nay chưa thực sự hỗ trợ DN về vấn đề này.

“Muốn có kiến thức về thị trường, các hộ kinh doanh cá thể rất cần những hệ sinh thái, trong đó cần có các DN đầu đàn để tạo môi trường, kích thích các doanh nghiệp mới chuyển đổi có nơi để gửi gắm niềm tin và chiến lược. Thiết nghĩ, tạo ra các DN đầu đàn là giải pháp hỗ trợ thực chất nhất để các DN nhỏ và hộ kinh doanh có cơ hội chuyển đổi và phát triển”, ông Linh đề xuất.

Ông Hồ Xuân Phúc, Tổng giám đốc Công ty Hanotour nêu thực tế, hiện  nay các DN thành lập mới vẫn phải chi 100.000 đồng để đưa thông tin DN lên Cổng thông tin điện tử Quốc gia. Số tiền này tuy rất nhỏ nhưng nên bỏ đi vì khi thực hiện vướng thủ tục ngân hàng, cũng như không phù hợp với chủ trương khuyến khích thành lập và chuyển đổi mô hình hộ kinh doanh lên DN.

Mặt khác theo ông Phúc, bản thân các DN nhỏ và vừa sinh hoạt trong Hiệp hội nhận được nhiều chương trình đào tạo kiến thức điều hành, tài chính, kế toán… Đây chính là sự hỗ trợ cho các DN có cơ hội tiếp cận kiến thức để quản trị DN tốt hơn. Tuy nhiên, nhiều chương trình có kết hợp đi tham quan, khảo sát tại nước ngoài với chi phí quá cao, nhất là đối với các DN mới khởi nghiệp hoặc DN nhỏ và vừa nên họ không đáp ứng được.

“Trung tâm hỗ trợ DN nhỏ và vừa thành phố Hà Nội cần có những kí kết hợp tác với các Văn phòng Luật sư để cung cấp thông tin pháp lý cho DN, tạo ra các tổng đài tư vấn giúp cho các DN, các cá nhân có nhu cầu được thông tin và giải đáp về mặt pháp lý và những khó khăn về thủ tục mà các DN đang gặp phải”, ông Phúc bày tỏ mong muốn.

Đức Minh

Xem thêm

Cách Starbucks thay đổi để chinh phục người tiêu dùng Trung Quốc

Cách Starbucks thay đổi để chinh phục người tiêu dùng Trung Quốc

(CLO) Khác với mô hình phục vụ nhanh tại Mỹ, Starbucks đang định vị các cửa hàng ở Trung Quốc như những không gian gặp gỡ, kết nối và trải nghiệm văn hóa. Đây được xem là một phần trong chiến lược thích ứng nhằm giữ chân khách hàng tại thị trường cạnh tranh khốc liệt nhất của hãng.

Vietbank phối hợp VCCI tổ chức hội thảo quản trị dòng tiền, hỗ trợ doanh nghiệp miền Trung - Tây Nguyên tiếp cận vốn

Vietbank phối hợp VCCI tổ chức hội thảo quản trị dòng tiền, hỗ trợ doanh nghiệp miền Trung - Tây Nguyên tiếp cận vốn

Ngày 3/7, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – Chi nhánh Miền Trung - Tây Nguyên (VCCI Miền Trung - Tây Nguyên) tổ chức Hội thảo "Quản trị dòng tiền và khơi thông nguồn vốn cho doanh nghiệp trong bối cảnh mới" tại thành phố Đà Nẵng.

Sống khỏe chủ động: Nền tảng xây dựng gia đình hạnh phúc

Sống khỏe chủ động: Nền tảng xây dựng gia đình hạnh phúc

Hạnh phúc gia đình không chỉ được xây đắp từ những khoảnh khắc sum vầy, mà còn từ sự quan tâm dành cho nhau mỗi ngày. Tham gia Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam tại Huế, Vinamilk Sure mong muốn lan tỏa nhận thức về tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe người lớn tuổi - một trong những nền tảng giúp gìn giữ sự gắn kết và yêu thương dưới mỗi mái nhà.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Chi nhánh Nam Thanh Hóa: Tiếp tục giữ vững và phát huy thương hiệu Agribank Nam Thanh Hóa

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Chi nhánh Nam Thanh Hóa: Tiếp tục giữ vững và phát huy thương hiệu Agribank Nam Thanh Hóa

Là một trong những ngân hàng thương mại Nhà nước hàng đầu, với sứ mệnh trọng tâm phục vụ “Tam nông”, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Chi nhánh Nam Thanh Hóa (Agribank Nam Thanh Hóa) đã và đang khẳng định vai trò tiên phong trong việc triển khai các chương trình tín dụng xanh, đưa nguồn vốn tín dụng đầu tư hiệu quả vào các lĩnh vực thân thiện với môi trường, góp phần bảo vệ hệ sinh thái và thúc đẩy một nền nông nghiệp xanh, sạch, hiện đại.

Xăng E10 có 'ăn xăng' như lời đồn?

Xăng E10 có 'ăn xăng' như lời đồn?

(CLO) Tổng sản lượng tiêu thụ xăng sinh học trong tháng đầu tiên gần tương đương mức tiêu thụ xăng khoáng trước đây, khoảng 1 tỷ lít/tháng.

Vì sao châu Âu vẫn cần Nga để duy trì nguồn điện?

Vì sao châu Âu vẫn cần Nga để duy trì nguồn điện?

(CLO) Sau hơn bốn năm kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra, Liên minh châu Âu (EU) đã giảm đáng kể sự phụ thuộc vào khí đốt và dầu mỏ của Nga. Tuy nhiên, ở một lĩnh vực khác ít được chú ý hơn, Moscow vẫn giữ vai trò gần như không thể thay thế: nhiên liệu hạt nhân.

 Đồng won giảm giá, Hàn Quốc thành "thiên đường mua sắm" của khách Trung Quốc

Đồng won giảm giá, Hàn Quốc thành "thiên đường mua sắm" của khách Trung Quốc

(CLO) Đồng won suy yếu trong nhiều tháng qua đang tạo lợi thế đáng kể cho ngành du lịch và bán lẻ Hàn Quốc khi ngày càng nhiều du khách Trung Quốc quay trở lại mua sắm. Tuy nhiên, bên cạnh yếu tố tỷ giá, sức hút của ngành làm đẹp và sự thay đổi trong thói quen tiêu dùng cũng đang định hình một làn sóng du lịch mới.

Bước ngoặt của thị trường đồng nằm ở Washington, không phải eo biển Hormuz

Bước ngoặt của thị trường đồng nằm ở Washington, không phải eo biển Hormuz

(CLO) Sau nhiều tháng bị chi phối bởi căng thẳng tại eo biển Hormuz, thị trường kim loại cơ bản đang dần chuyển trọng tâm từ rủi ro địa chính trị sang các yếu tố cung - cầu. Đối với đồng, yếu tố có khả năng định hình xu hướng giá trong thời gian tới được cho là quyết định chính sách của Mỹ, thay vì diễn biến tại Trung Đông.

Đá quý có thể là "vàng" tiếp theo trong thời kỳ lạm phát?

Đá quý có thể là "vàng" tiếp theo trong thời kỳ lạm phát?

(CLO) Trong những giai đoạn lạm phát leo thang, vàng luôn được xem là lựa chọn hàng đầu để bảo toàn giá trị tài sản. Tuy nhiên, lịch sử thị trường từng ghi nhận một hiện tượng ít được nhắc đến: đá quý cũng có thời kỳ tăng giá mạnh mẽ, thậm chí vượt xa vàng. Liệu kịch bản này có thể tái diễn trong bối cảnh áp lực lạm phát vẫn hiện hữu?

Nới điều kiện gỡ tạm hoãn xuất cảnh, thêm 120 ngày để người nộp thuế khắc phục vi phạm

Nới điều kiện gỡ tạm hoãn xuất cảnh, thêm 120 ngày để người nộp thuế khắc phục vi phạm

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị định 252/2026 với nhiều điểm mới trong quản lý thuế, trong đó nới điều kiện hủy bỏ tạm hoãn xuất cảnh đối với người nộp thuế và bổ sung thời hạn 120 ngày để khắc phục vi phạm trước khi áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh trong một số trường hợp.

PVFCCo triển khai chương trình khách hàng thân thiết "Phú Mỹ Tích Lộc"

PVFCCo triển khai chương trình khách hàng thân thiết "Phú Mỹ Tích Lộc"

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Phú Mỹ, mã chứng khoán DPM) chính thức triển khai chương trình khách hàng thường xuyên "Phú Mỹ Tích Lộc" trên nền tảng Ứng dụng Phú Mỹ từ ngày 3/7/2026 đến hết ngày 30/6/2027 trên phạm vi toàn quốc nhằm ghi nhận và tri ân các khách hàng sử dụng sản phẩm Phú Mỹ, đồng thời thúc đẩy chuyển đổi số trong chuỗi kết nối từ nhà máy đến người dùng cuối.

Hải quan thu gần 265.000 tỷ đồng trong 6 tháng, phát hiện hơn 11.400 vụ vi phạm

Hải quan thu gần 265.000 tỷ đồng trong 6 tháng, phát hiện hơn 11.400 vụ vi phạm

Ngày 3/7, Cục Hải quan (Bộ Tài chính) tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Báo cáo tại hội nghị cho thấy ngành Hải quan ghi nhận nhiều kết quả tích cực trong xây dựng thể chế, cải cách thủ tục hành chính và đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, ma túy.

Giá dầu có thể quay về 60 USD khi rủi ro Hormuz hạ nhiệt

Giá dầu có thể quay về 60 USD khi rủi ro Hormuz hạ nhiệt

(CLO) Citigroup dự báo giá dầu Brent có thể giảm xuống khoảng 60 USD/thùng vào cuối năm nay khi những gián đoạn liên quan đến eo biển Hormuz dần lắng xuống và thị trường dầu mỏ toàn cầu quay trở lại trạng thái bình thường.

Cỡ chữ bài viết: