Điều chỉnh kích thước chữ

Tin thế giới 15/7: Anh ngừng sử dụng 5G của Huawei từ năm 2027

(CLO) Anh dừng sử dụng 5G của Huawei từ năm 2027; Ukraina nghi ngờ kết luận vụ bắn rơi máy bay của Iran; Tổng thống Ba Lan tái đắc cử là những tin thế giới mới nhất hôm nay.

Audio

Sự kiện: Huawei

Anh dỡ bỏ toàn bộ hệ thống 5G của Huawei từ năm 2027

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Việc chuyển giao trong 7 năm sẽ giúp các hãng viễn thông lớn như BT, Vodafone và Three thời gian thích ứng. Trước đó, các công ty này lo lắng sẽ phải chi hàng tỷ bảng ngay lập tức để thay đổi toàn bộ hệ thống của Huawei.

Từ cuối năm nay, các hãng này sẽ bị cấm mua bất kỳ thiết bị 5G nào của Huawei.

Bộ trưởng Thông tin truyền thông của Anh, Oliver Downden cho biết quyết định này sẽ khiến việc triển khai mạng 5G bị chậm thêm 2-3 năm, tốn thêm tới 2 tỷ Bảng của chính phủ.

Phía Mỹ từ lâu đã thúc giục Anh đưa ra quyết định cấm mạng 5G tại Anh. Việc Trung Quốc thông qua luật an ninh mới tại Hong Kong được coi là tác nhân chính cuối cùng khiến ông Johnson đưa ra quyết định trên.

Phía cục an ninh mạng của Anh cũng cho biết không thể đảm bảo được nguồn cung ổn định cho các thiết bị của Huawei sau khi công ty này bị Mỹ cấm vận.

Các công ty viễn thông cũng sẽ bị buộc dừng sử dụng cáp broadband của Huawei trong 2 năm tới.

"Đây không phải một quyết định dễ dàng, nhưng là điều đúng đắn cho các công ty viễn thông của Anh, cho an ninh quốc gia và nền kinh tế đất nước về lâu dài", ông Downden cho hay.

"Từ giờ tới cuộc bầu cử tiếp theo, chúng ta đã thực thi được đạo luật và hướng tới giai đoạn cuối của việc tháo dỡ toàn bộ thiết bị 5G của Huawei", ông nói thêm.

Huawei gọi đây là một quyết định chính trị chứ không liên quan tới vấn đề an ninh, đồng thời những người sử dụng của Anh sẽ là người chịu thiệt.

Ukraina nghi ngờ kết luận vụ bắn rơi máy bay của Iran

Hiện trường vụ rơi máy bay ở Iran. Ảnh: BBC

Hiện trường vụ rơi máy bay ở Iran. Ảnh: BBC

Ukraina cho rằng cho rằng còn quá sớm để kết luận rằng vụ bắn rới máy bay của Iran hồi tháng 1 vừa qua là "lỗi con người".

Phía cục hàng không Iran cho biết nguyên nhân vụ việc là do lỗi hiển thị radar, đồng thời do thiếu sự ăn ý giữa đơn vị phòng thủ và các tướng chỉ huỷ.

"Tôi muốn nhấn mạnh rằng còn quá sớm để nói máy bay bị bắn rơi là do lỗi của con người như phía Iran tuyên bố", Ngoại trưởng Ukraina Dmytro Kuleba tuyên bố. Chiếc máy bay mang số hiệu PS752 đã bị bắn rơi hôm 8/1 sau khi cất cánh từ Tehran để tới Kiev, làm 176 người thiệt mạng. 

"Chúng tôi còn rất nhiều câu hỏi và cần các câu trả lời một cách khách quan, trung thực và minh bạch về những gì đã diễn ra", ông khẳng định.

Ông Kuleba thêm rằng chỉ nên đưa ra kết luận sau khi "đã điều tra tất cả rõ ràng".

Giới chức Iran tháng trước cho hay 6 người đã bị bắt sau sự việc, song không cung cấp thêm bất kỳ thông tin nào khác.

Phía Tehran cho biết sẽ gửi hộp đen sang Pháp để tiếp tục hỗ trợ điều tra vụ việc. Dự kiến đại diện phía Iran sẽ tới Kiev vào cuối tháng này để bàn về việc bồi thường cho gia đình các nạn nhân.

Tổng thống Ba Lan tái đắc cử

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda. Ảnh: Reuters

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda. Ảnh: Reuters

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã tái đắc cử thêm 1 nhiệm kỳ 5 năm nữa sau khi giành được số phiếu tối thiểu để chiếm đa số trong cuộc bầu cử vừa qua.

Các kết quả cuối cùng cho thấy ông Duda, 48 tuổi đã giành chiến thắng với 51.03%. Đối thủ của ông, thị trưởng thành phố Warsaw Rafal Trzaskowski chỉ giành được 48.97%.

Đảng của ông Duda cũng đang liên kết với đảng PiS cầm quyền, đồng thời cho phép chính phủ của ông thời gian để thúc đẩy các chính sách cải cách truyền thông và tư pháp. Phía EC đã gọi hành động này là đi ngược lại các tiêu chuẩn dân chủ.

Ông Duda đã gọi mình là người bảo vệ các giá trị truyền thống và các chính sách xã hội hào phóng của đảng PiS đã giúp thay đổi cuộc sống của nhiều người nghèo tại nước này. 

Ông cũng tố đối thủ của mình đề cao lợi ích của các nước phương Tây nhiều hơn của đất nước.

Ông Trzaskowski từng nói sẽ hàn gắn mối quan hệ của nước này với EU và sẽ sử dụng quyền Tổng thống để ngăn chặn bất kỳ chính sách nào ảnh hưởng tới nền dân chủ. Tuy nhiên các chiến dịch của ông không nhận được đủ số phiếu của các cử tri.

Phía Ba Lan và EU hiện đang chia rẽ về các vấn đề liên quan tới biến đổi khí hậu, nhập cư và dân chủ.