Tin thế giới ngày 10/7: WHO lập ban kiểm tra độc lập liên quan tới Covid-19

(CLO) Australia dừng luật dẫn độ với Hong Kong, WHO thiết lập ban kiểm tra độc lập liên quan tới Covid-19, các Bộ trưởng Đức từ chối tham dự hội nghị G7 theo lời mời của Washington là những tin chính trong sáng nay.
WHO sẽ thành lập ban kiểm tra độc lập liên quan tới đại dịch Covid-19 - Ảnh: Reuters

WHO sẽ thành lập ban kiểm tra độc lập liên quan tới đại dịch Covid-19 - Ảnh: Reuters

WHO thiết lập ban kiểm tra độc lập liên quan tới Covid-19

Tổ chức Y tế thế giới WHO hôm qua cho biết sẽ thiết lập một ban kiểm tra độc lập liên quan tới phương thức xử lý đại dịch của chính tổ chức này và các quốc gia trên thế giới.

Thông báo này được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ nhiều lần chỉ trích rằng tổ chức này quá phụ thuộc vào Trung Quốc và tuyên bố sẽ chính thức rút khỏi tổ chức này trong 1 năm tới.

Cựu Thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf đã đồng ý dẫn dắt ban kiểm tra này.

"Mức độ ảnh hưởng của đại dịch đã làm ảnh hưởng tới tất cả mọi người trên trái đất, và cần được đánh giá kiểm tra một cách công bằng và khách quan", ông Tedros nói trong cuộc họp trực tuyến với 194 nước thành viên.

Hai vị chủ tịch sẽ lựa chọn những thành viên của ban kiểm tra. Một báo cáo sẽ được cung cấp trong cuộc họp thường niên với các Bộ trưởng Y tế các nước thành viên vào tháng 11 tới, kèm theo 1 báo cáo cụ thể vào tháng 5 năm sau.

"Đây không phải là một báo cáo lấy lệ. Chúng tôi rất quan tâm điều này", Tổng giám đốc WHO Tedros khẳng định.

Hồi tháng 5 vừa qua, các nước thành viên WHO đã thống nhất kiểm tra các biện pháp đối phó với đại dịch tại các nước trên toàn thế giới. Giải pháp này được liên minh châu Âu đề xuất.

Australia ngừng luật dẫn độ với Hong Kong

Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Australia Scott Morrison hôm qua thông báo nước này sẽ ngừng luật dẫn độ với Hong Kong do lo ngại luật an ninh mới.

Australia cũng gia hạn thị thực thêm 5 năm cho khoảng 10.000 người Hong Kong đang sống tại nước này. Theo Thủ tướng Morrison, Canberra cũng sẽ tạo điều kiện cấp tình trạng thường trú nhân cho người Hong Kong hiện ở Australia bằng thị thực sinh viên hoặc lao động tạm trú.

Nước này cũng khuyên người dân nên xem xét lại việc lưu trú tại Hong Kong khi có nguy cơ bị bắt vì "lý do mơ hồ" theo luật an ninh mới.

Phía Trung Quốc đã ngay lập tức lên tiếng phản đối hành động này của Australia.

"Trung Quốc rất lấy làm tiếc và phản đối những cáo buộc vô căn cứ cũng như các biện pháp mà chính phủ Australia công bố liên quan đến Hong Kong", phía đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra cho hay.

Thông cáo này cũng kêu gọi phía Australia "dừng can thiệp vào vấn đề Hong Kong".

Các Bộ trưởng Đức từ chối tham dự hội nghị G7 theo lời mời của Washington

Bộ trưởng Tài chính và Ngoại trưởng Đức đã từ chối lời mời tới tham dự buổi gặp mặt các Bộ trưởng thuộc nhóm G7, tờ Der Spiegel cho hay.

Theo tờ báo này, phía Đức cho biết họ đã thông báo với Washington rằng sẽ gửi các Thứ trưởng đi tham dự các sự kiện mini dự kiến diễn ra vào ngày 29/7 tới. Các Bộ trưởng sẽ không tham dự các cuộc gặp mặt này. Được biết các nước G7 khác cũng phản ứng tương tự.

Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã từ chối tham gia cuộc gặp cấp lãnh đạo tại Washington. Đây được coi là hành động đối đầu với chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: