Điều chỉnh kích thước chữ

Tin thế giới ngày 5/8: Châu Âu trước cảnh báo làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai

(CLO) Anh và Pháp đứng trước cảnh báo làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai; Văn phòng của Al Jazeera tại Malaysia bị cảnh sát lục soát là những tin đáng chú ý trong sáng nay.

Audio

Anh đứng trước cảnh báo bùng phát làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai 

Ảnh minh hoạ. Nguồn: GI

Ảnh minh hoạ. Nguồn: GI

Theo một nghiên cứu đăng tải ngày 4/8, nước Anh sẽ phải đối diện với làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai với tốc độ lây lan cao gấp đôi trong mùa Đông năm nay, nếu mở cửa trở lại các trường học mà không triển khai hệ thống xét nghiệm đại trà trước đó.

Nghiên cứu này do các chuyên gia tại Đại học College London cùng trường Y học nhiệt đới và Vệ sinh dịch tễ London thực hiện, mô phỏng những ảnh hưởng của việc mở cửa trở lại các trường học toàn thời gian, hoặc bán thời gian theo như mong muốn của chính phủ.

Thủ tướng Boris Johnson từng gọi đây là một trong những ưu tiên hàng đầu của đất nước nhằm khôi phục nền kinh tế trước thềm chuyển giao Brexit.

Theo đó, nếu không tiến hành xét nghiệm và có các biện pháp truy dấu hiệu quả, mức lây nhiễm sẽ đạt đỉnh điểm vào tháng 12 năm nay với số ca nhiễm cao hơn hiện tại từ 2 tới 3 lần.

Theo các nhà nghiên cứu, nếu các trường học mở cửa toàn thời gian, nước Anh sẽ cần xét nghiệm trên 75% dân số cùng với áp dụng khả năng theo dõi trên 68% số người tiếp xúc để có thể phòng dịch hiệu quả.

Hiện nước Anh đang truy dấu ở mức 50% số người tiếp xúc với bệnh nhân dương tính với Covid-19.

Làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai sẽ bùng phát vào cuối năm nay ở Pháp

Một điểm xét nghiệm Covid-19 tại Pháp. Ảnh: Reuters

Một điểm xét nghiệm Covid-19 tại Pháp. Ảnh: Reuters

 Ủy ban Khoa học Pháp cũng đã cảnh báo "nhiều khả năng" làn sóng dịch Covid-19 thứ hai sẽ bùng phát vào mùa thu hoặc mùa đông năm nay, do nước này ghi nhận số ca nhiễm bệnh tăng rõ rệt trong 2 tuần qua. 

Một số thành phố tại Pháp cũng đã bắt đầu bắt buộc người dân đeo khẩu trang khi ra ngoài. Paris cũng đang xem xét biện pháp tương tự.

"Tình hình hiện rất bấp bênh và có thể đảo chiều bất kỳ lúc nào, như trường hợp của Tây Ban Nha", hội đồng này cho biết.

"Dự kiến chúng ta sẽ có đỉnh dịch thứ 2 vào mùa thu hay mùa đông năm nay", báo cáo viết thêm. Nếu người dân không tuân thủ tốt việc giãn cách xã hội, đại dịch có thể bùng phát trở lại ngay vào cuối mùa hè này.

Trong 3 ngày vừa qua, Pháp đã ghi nhận thêm gần 4.000 ca nhiễm Covid-19 mới và số ca điều trị trong ICU cũng đang tăng trở lại.

Văn phòng của Al Jazeera tại Malaysia bị cảnh sát lục soát

Văn phòng AL Jazeera tại Malaysia. Ảnh: FM

Văn phòng AL Jazeera tại Malaysia. Ảnh: FM

Ngày 4/8, cảnh sát Malaysia đã khám xét văn phòng của hãng tin Al Jazeera tại thủ đô Kuala Lumpur trong một cuộc điều tra về một bộ phim tài liệu về tình trạng người di cư giữa đại dịch tại nước này.

Nhà chức trách Malaysia đã mở cuộc điều tra đối với chương trình của đài Al Jazeera có trụ sở tại Qatar vào tháng trước sau khi bộ phim tài liệu "Locked up in Malaysia's lockdown" của hãng được phát vào ngày 3/7. 

Nội dung phim tài liệu tập trung vào những người nước ngoài không có giấy tờ bị bắt giữ khi nhà chức trách áp lệnh hạn chế, nhằm kiểm soát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cũng như hoàn cảnh của một số người di cư khác.

Chính phủ Malaysia đã gọi bộ phim này là sai lệch, không chính xác. Malaysia tuyên bố việc bắt giữ những người di cư không giấy tờ hợp pháp vào tháng 5 vừa qua là để bảo vệ người dân trước nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Cảnh sát đang tiến hành điều tra hãng Al Jazeera vì vi phạm luật chống kích động, phỉ báng và truyền bá nội dung mang tính công kích chính quyền. Trước đó, các phóng viên cũng đã bị triệu tập để điều tra về vụ việc.

Hai máy tính đã bị thu giữ trong quá trình khám xét. Các tổ chức báo chí đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về hành động khám xét lần này, gọi đây là hành động vi phạm tới quyền tự do báo chí.

Cảnh sát khẳng định cuộc điều tra sẽ diễn ra công bằng và các nhà báo được thẩm vấn với tư cách là nhân chứng, chứ không phải nghi phạm. Al Jazeera khẳng định rõ lập trường bộ phim của họ hoàn toàn đúng với sự thật và yêu cầu phía công tố huỷ bỏ các cáo buộc nhằm vào tờ báo này.