Điều chỉnh kích thước chữ

Tòa tối cao Wiscosin bác đơn kiện của nhóm ông Trump

(CLO) Một thẩm phán liên bang ở Milwaukee hôm qua (12/12) đã bác bỏ đơn kiện của chiến dịch của ông Trump, nhằm lật đổ chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống ở Wisconsin của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Audio
Tòa án tối cao Wiscosin đã bác đơn kiện của nhóm tranh cử của Tổng thống Trump -Ảnh: CNN

Tòa án tối cao Wiscosin đã bác đơn kiện của nhóm tranh cử của Tổng thống Trump -Ảnh: CNN

Bài liên quan

Trong phán quyết, thẩm phán liên tục gọi vụ kiện là "bất thường".

"Bởi vì nguyên đơn đã không thể hiện rõ ràng sự khác biệt với các chỉ thị của Cơ quan Lập pháp Wisconsin, khiếu nại của ông ta phải được bác bỏ", thẩm phán quận Brett Ludwig nói trong phán quyết.

Wisconsin đã chứng nhận ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden là người chiến thắng, với 0,7% nhiều hơn so với đối thủ Donald Trump và giành 10 phiếu bầu của Đại cử tri đoàn.

Ngoài ra, một cuộc kiểm phiếu lại ở hai quận lớn nhất của bang Wisconsin đã xác nhận chiến thắng cho ông Joe Biden, Tổng thống được cho là đắc cử.

Hôm thứ Tư (9/12), Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã bác đơn kiện của Texas, do Bộ trưởng Tư pháp Ken Paxton của bang đệ trình, nhằm tìm cách lật tẩy chiến thắng của Biden ở bốn bang chiến trường Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin. Đơn kiện viện dẫn các vi phạm từ phía các bang nói trên, đặc biệt là việc thay đổi các quy trình bầu cử của họ trước cuộc bầu cử với lý do là đại dịch.

Tổng thống Trump hứa sẽ can thiệp vào vụ kiện, bày tỏ hy vọng rằng Tòa án Tối cao sẽ bật đèn xanh cho đề nghị này. Sau phán quyết, Tổng thống đã đưa ra một tuyên bố trên Twitter lên án quyết định này và nhắc lại các cáo buộc gian lận bầu cử.

Theo kế hoạch, Cử tri đoàn sẽ họp vào thứ Hai (14/12) để bỏ phiếu bầu cho Tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ.

Đụng độ Xảy ra giữa người ủng ông Trump và phong trào Black Lives Matter

Hôm thứ Bảy (12/12), những người ủng hộ và phản đối Tổng thống Donald Trump đã cùng tổ chức các cuộc biểu tình ở thủ đô Washington.  

Kết quả, các cuộc đụng độ bạo lực đã xảy ra vào chiều thứ Bảy giữa những người ủng hộ ông Trump và những người phản đối tại BLM Plaza ở Washington, DC.

Những người biểu tình được cho là đã ném bom khói và đạn vào nhau. Lực lượng cảnh sát được bố trí nhằm ngăn chặn bạo lực đã bị mắc kẹt giữa đám đông biểu tình giận dữ.

Trước đó, cảnh sát đã cố gắng ngăn chặn các cuộc ẩu đả trên đường phố bằng cách chia cắt đoàn người cuộc biểu tình chống Tổng thống Trump trước Nhà Trắng. Các nhân viên thực thi pháp luật, một số đi xe đạp để tăng khả năng di chuyển, không cho phép bất kỳ ai, kể cả phóng viên, vào trong khu vực cấm.

Những người biểu tình nhóm MAGA, đã vận động cuộc tuần hành thứ hai sau cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, hô vang "ngăn chặn hành vi trộm cắp" và yêu cầu "bốn năm nữa" đối với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, khi ông khẳng định chiến thắng của mình đã bị đối thủ đảng Dân chủ "đánh cắp" qua hàng loạt gian lận và bất thường.

Các cuộc biểu tình của những người ủng hộ Tổng thống Trump được tổ chức một ngày sau khi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ bác bỏ một vụ kiện của Texas nhằm lật đổ chiến thắng của Biden ở bốn bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.