Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Trump vẫn tin 'đang giành chiến thắng trong cuộc bầu cử’

(CLO) Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã nhắc lại những cáo buộc gian lận bầu cử trong cuộc vận động bầu cử hôm thứ Bảy ở Valdosta, Georgia, và khẳng định rằng ông đã giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu tổng thống ngày 3 tháng 11 với số lượng lớn.

Audio
Tổng thống Donald Trump vẫn tin

Tổng thống Donald Trump vẫn tin "đang giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ" - Ảnh: AP

Bài liên quan

"Chúng ta đã thắng ở Georgia, chúng ta đã thắng ở Florida, và chúng ta đã giành được nhiều vị trí, chúng ta đã thắng ở Ohio", ông Trump nói với những người ủng hộ hôm thứ Bảy và nói thêm "và chúng ta đang thắng cuộc bầu cử này. Tất cả những gì tôi có thể làm là vận động và chờ, nhưng khi các con số vẫn còn lơ lửng trên trần nhà, hoặc trong túi ai đó, bạn bắt đầu nói 'chuyện gì đang xảy ra". 

Tổng thống Trump tuyên bố rằng, ông đã giành được hơn 74 triệu phiếu bầu trong cuộc bầu cử tháng 11, theo ông, là quá đủ để đảm bảo chiến thắng, nhấn mạnh rằng con số "có thể còn cao hơn" nếu đảng Dân chủ không tìm cách "loại bỏ một số phiếu bầu”.

Tổng thống Mỹ đã liên tục cáo buộc rằng đảng Dân chủ gian lận và gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

"Nhưng chúng tôi vẫn sẽ giành chiến thắng", Trump tuyên bố và nói thêm rằng "Đảng Dân chủ cũng sẽ cố gắng và điều chỉnh cuộc bầu cử Thượng viện. Họ đang cố gắng cướp hai ghế Thượng viện quan trọng này", Trump tuyên bố và nói thêm rằng "ghế Thượng viện là tuyến phòng thủ cuối cùng để cứu nước Mỹ”.

Tổng thống Donald Trump nhắc lại tuyên bố của mình rằng đảng Dân chủ sẽ biến Hoa Kỳ thành một nước xã hội chủ nghĩa nếu họ giành chiến thắng.

"Nếu tôi thua, tôi sẽ là một kẻ thua cuộc rất nhẹ nhàng", ông Trump nói với những người ủng hộ ở Georgia, "nhưng bạn không thể chấp nhận được, khi họ ăn cắp và dàn dựng. Ngay bây giờ, tôi đã thắng với số lượng phiếu lớn".

Tổng thống Trump nói rằng Thống đốc bang Georgia của Đảng Cộng hòa Brian Kemp có thể đã ngăn chặn các cáo buộc gian lận và gian lận trong cuộc bầu cử tháng 11, nhưng ông đã rút lui.

"Thời điểm các bạn chất vấn Đảng Dân chủ, họ cố gắng và đe dọa các bạn, họ gọi các bạn là người Mỹ nghèo, các bạn không phải là người Mỹ tốt, các bạn không yêu đất nước của chúng ta. Họ không yêu đất nước của chúng ta! Họ đánh các bạn gục  xuống, hãy im lặng và khiến các bạn rút lui. Đó là những gì họ đã làm với thống đốc của các bạn, thống đốc của các bạn nên tự xấu hổ về bản thân", Trump nói với những người ủng hộ Georgia.

Tổng thống Mỹ đã đến Georgia để tập hợp sự ủng hộ cho các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa David Perdue và Kelly Loeffler, vì Georgia sẽ tổ chức các cuộc bầu cử nước rút vào ngày 5 tháng 1.

Hai thượng nghị sĩ Perdue và Loeffler đang đối mặt với các đảng viên Đảng Dân chủ Jon Ossoff và Raphael Warnock. Đảng Dân chủ cần cả hai ghế tại Thượng viện để chiếm đa số 50-50, vì trong trường hợp Thượng viện có phiếu thuận, phó tổng thống sẽ bỏ phiếu quyết định.

Trước đó vào thứ Bảy (6/12), ông Trump đã tweet rằng ông đã yêu cầu một phiên họp đặc biệt của cơ quan lập pháp Georgia để thảo luận về kết quả bầu cử.

Tổng thống Trump vận động bầu cử ở bang Georgia cho cuộc đua giành vé tại Thượng viện vào ngày 5/1/2021 - Ảnh: AP

Tổng thống Trump vận động bầu cử ở bang Georgia cho cuộc đua giành vé tại Thượng viện vào ngày 5/1/2021 - Ảnh: AP

Tổng thống Trump tranh cử năm 2024?

Trong khi có bài phát biểu tại Georgia, Tổng thống Trump tiết lộ rằng ông không loại trừ việc tranh cử tổng thống vào năm 2024 và hy vọng đảng Cộng hòa sẽ tiếp quản Hạ viện vào năm 2022.

"Chúng ta sẽ giành lại Nhà Trắng. Chúng ta sẽ lấy lại Nhà Trắng vào năm 2022, và sau đó là năm 2024, và hy vọng rằng tôi sẽ không phải trở thành ứng cử viên, chúng ta sẽ giành lại Nhà Trắng một lần nữa”, Tổng thống Trump nói nhưng cũng cho biết "Tôi không muốn đợi đến năm 2024, tôi muốn trở lại sau ba tuần nữa", ông Trump nói.

'Nga có lợi thế lớn hơn chúng ta'

Cũng trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Trump đã đề cập đến vấn đề tái gia nhập hiệp định khí hậu Paris - hiệp định mà ông đã rút khỏi Mỹ vào năm 2017.

"Hiệp định khí hậu Paris. Tôi đã nói, tôi sẽ bị giết trong hiệp định này. Nhưng chúng ta sẽ trả hàng nghìn tỷ và hàng nghìn tỷ đô la. Nga có lợi thế lớn hơn chúng ta, họ quay trở lại những ngày xưa khi không khí rất bẩn thỉu, đó là tiêu chuẩn của họ. Trung Quốc không tham gia cho đến năm 2030, chúng ta tham gia ngay lập tức và số tiền đó sẽ không khiến chúng ta phải trả giá", ông Trump nhận xét tại cuộc vận động bầu cử hôm thứ Bảy ở Valdosta.

Tổng thống Trump gợi ý rằng, nếu Mỹ tái gia nhập hiệp định khí hậu Paris, 20% nhà máy của Mỹ sẽ đóng cửa.

Trước đó, ông Trump đã quyết định rút Mỹ khỏi hiệp định khí hậu chính thức có hiệu lực vào ngày 4 tháng 11 năm nay. Ông Joe Biden, được truyền thông chính thống của Mỹ dự đoán sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng, đã hứa sẽ đề nghị Mỹ tham gia hiệp ước.

Vào tháng 11, cựu Ngoại trưởng Mỹ và đặc phái viên khí hậu mới được bổ nhiệm của chính quyền giả định Joe Biden, John Kerry, nói rằng cộng đồng quốc tế phải nâng cao tham vọng trong việc chống lại các vấn đề môi trường toàn cầu, vì một mình Thỏa thuận Paris không thể giải quyết được khủng hoảng.