Điều chỉnh kích thước chữ

Tòa án Tối cao bác bỏ đơn kiện của nhóm ông Trump ở Pennsylvania

(CLO) Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã bác bỏ đề nghị của nhóm Tổng thống Trump nhằm ngăn chặn chứng nhận chiến thắng của ông Joe Biden tại bang chiến trường Pennsylvania.

Audio
Tòa áo Tối cao Hoa Kỳ đã bác đơn kiện của nhóm ông Trump nhằm ngăn chặn kết quả bầu cử ở bang Pennsylvania - Ảnh: Getty

Tòa áo Tối cao Hoa Kỳ đã bác đơn kiện của nhóm ông Trump nhằm ngăn chặn kết quả bầu cử ở bang Pennsylvania - Ảnh: Getty

Bài liên quan

Trong phán quyết công bố hôm 8/12, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã từ chối đơn kiện do nghị sĩ Cộng hòa bang Pennsylvania Mike Kelly làm đại diện cho các nguyên đơn, trong đó yêu cầu loại 2,5 triệu phiếu bầu được bỏ theo luật gia hạn thời gian nhận phiếu qua thư, và cho rằng quốc hội Pennsylvania đã vượt quyền và vi hiến khi cho phép kéo dài thời gian nhận phiếu.

"Đơn kiện được trình lên thẩm phán tòa tối cao Samuel Alito, nhưng Tòa án đã từ chối đề nghị", Tòa án tối cao cho biết hôm thứ Ba (8/12).

Vào ngày 24/11, Bộ Ngoại giao Pennsylvania đã chứng nhận ông Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử, với 80.555 phiếu bầu nhiều hơn so với Tổng thống Trump, dựa theo kết quả kiểm phiếu cuối cùng. Dữ liệu cho thấy ông Biden có 3.458.229 phiếu bầu trong khi ông Trump nhận được 3.377.674 phiếu bầu.

Tại Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, nơi có tới 6/9 thẩm phán do các Tổng thống Cộng hòa đề cử và trong đó ba người được Tổng thống Trump đề cử, phán quyết được đưa ra mà không có bất đồng quan điểm nào giữa các thẩm phán.

"Cuộc bầu cử đã kết thúc. Chúng ta phải tiếp tục ngăn chặn chuỗi kiện tụng này và tiến về phía trước", Tổng chưởng lý bang Pennsylvania Josh Shapiro viết trên Twitter.

Hiện Tòa án Tối cao Mỹ đang chờ xử lý liên quan đến một vụ kiện khác do bang Texas đệ trình trong tuần này. Vụ kiện yêu cầu Tòa án Tối cao chặn kết quả ở các bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin mặc dù họ đã chứng nhận kết quả bầu cử cho thấy ông Biden là người chiến thắng.

Vụ kiện lập luận rằng các quan chức tiểu bang đã chiếm đoạt quyền của các cơ quan lập pháp tiểu bang khi họ ban hành luật bầu cử cho phép bỏ phiếu bằng thư.

Các quan chức Texas cũng cho rằng, "sự xuất hiện của các bất thường về bỏ phiếu" ở bốn bang là phù hợp với việc "nới lỏng vi hiến đối với các biện pháp bảo vệ tính liêm chính của lá phiếu" trong luật bầu cử của các bang đó.

Trong khi chính thức bật đèn xanh cho quá trình chuyển đổi, Trump đã từ chối nhượng bộ, tuyên bố chiến thắng của ông đã bị "đánh cắp" thông qua gian lận hàng loạt và các sai phạm liên quan đến việc sử dụng các lá phiếu gửi qua thư.

Đội ngũ pháp lý của Trump đã nộp nhiều đơn kiện ở các bang quan trọng, nơi họ tin rằng gian lận bầu cử có thể đã xảy ra.

Trước Ngày bầu cử, Tổng thống Trump đã nhiều lần nhấn mạnh việc bỏ phiếu qua thư, vốn được đảng Dân chủ ủng hộ như một lựa chọn an toàn cho người Mỹ bỏ phiếu trong đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, ông Trump đã lập luận rằng cách làm như vậy có thể dẫn đến gian lận trong cuộc bầu cử.

Đồng thời, ông Trump nói rằng nếu Cử tri đoàn chứng nhận Joe Biden là Tổng thống đắc cử, ông "chắc chắn" sẽ rời Nhà Trắng, tuy nhiên lưu ý rằng đó sẽ là một "sai lầm" từ phía họ.

Cử tri đoàn sẽ họp vào ngày 14 tháng 12 để quyết định ai sẽ là Tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ.