Tổng Cục Du lịch đưa phương án mở cửa du lịch từ ngày 15/3

(CLO) Tại cuộc họp báo để thông tin về đề xuất mở cửa hoạt động du lịch từ ngày 15/3, Tổng cục Du lịch đã tiết lộ phương án cụ thể theo đúng tinh thần an toàn, khoa học và hiệu quả, tập trung vào 7 nhóm giải pháp.

Sáng 21/2, đại diện Tổng cục Du Lịch gồm Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Lê Phúc, lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc Tổng cục Du lịch đã tham dự buổi họp báo thông tin về kế hoạch mở cửa lại du lịch.

tong cuc du lich dua phuong an mo cua du lich tu ngay 15 3 hinh 1

Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh phát biểu tại cuộc họp

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành đã thông tin tới các phóng viên báo chí về đề xuất của Bộ VHTTDL về phương án mở cửa du lịch từ ngày 15/3. Ông cho biết, phương án đề xuất này đang được lấy ý kiến góp ý của các Bộ, ngành liên quan để tổng hợp, hoàn thiện báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Theo đó, các quy định mở cửa du lịch từ 15/3 được kỳ vọng sẽ linh hoạt hơn. Đối với khách du lịch quốc tế đến bằng đường hàng không có thể lựa chọn xét nghiệm âm tính bằng phương pháp RT-PCR có giá trị 72 giờ hoặc xét nghiệm nhanh có giá trị 24 giờ trước khi xuất cảnh. Khi hạ cánh xuống sân bay, khách không phải xét nghiệm tại sân bay mà về thẳng cơ sở lưu trú đã đăng ký và tiến hành xét nghiệm tại đây. Sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính, khách sẽ được tham gia các hoạt động du lịch và tuân thủ các quy định phòng chống dịch như điều kiện của khách nội địa.

Đối với khách đến bằng đường bộ và đường biển sẽ xét nghiệm nhanh ngay tại cửa khẩu trước khi nhập cảnh vào Việt Nam. Khách du lịch được yêu cầu cài đặt ứng dụng phòng chống dịch bệnh theo quy định và duy trì kết nối liên tục trong thời gian du lịch ở Việt Nam. Ngoài ra, khách cần có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị COVID-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 10.000 USD.

Đối với hoạt động du lịch nội địa, sẽ tiếp tục triển khai theo tinh thần Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, Quyết định số 218/QĐ-BYT của Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP. Đồng thời, triển khai Chương trình Phát động du lịch nội địa thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 tại văn bản số 4698/BVHTTDL-TCDL của Bộ VHTTDL; Hướng dẫn số 3862/BVHTTDL-TCDL của Bộ VHTTDL thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP.

Cho đến nay, nhiều địa phương đã công bố mở cửa lại hoạt động du lịch, đón và phục vụ khách du lịch theo từng cấp độ dịch tại địa bàn gắn với các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh tương ứng.

tong cuc du lich dua phuong an mo cua du lich tu ngay 15 3 hinh 2

Ngày 26/12/2021, hơn 300 du khách Nga có "hộ chiếu vaccine" đến Nha Trang (Khánh Hòa) - Ảnh: VGP

7 nhóm giải pháp để mở cửa du lịch an toàn, khoa học, hiệu quả

Phát biểu tại cuộc họp, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh cho biết, ngành du lịch đang nhận được sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, ban hành những quyết sách nhằm phục hồi ngành sau thời gian dài bị ảnh hưởng của dịch bệnh. Triển khai chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế từ tháng 11/2021 đến nay đã đón được khoảng 9.000 lượt khách, con số tuy chưa nhiều nhưng là kết quả rất đáng khích lệ sau thời gian bị ngừng trệ.

Đặc biệt trong dịp Tết nguyên đán vừa qua, ngành du lịch đã đón và phục vụ 6,1 triệu lượt khách đi lại tham quan du lịch trên cả nước. Các dữ liệu phân tích từ công cụ Google Destination Insights cũng cho thấy nhu cầu tìm kiếm quốc tế về hàng không, du lịch Việt Nam từ đầu năm 2022 đang tăng rất cao. Những tín hiệu tích cực đó là cơ sở cho sự phục hồi của ngành du lịch trong thời gian tới.

Tổng cục trưởng nhấn mạnh để bảo đảm mở cửa du lịch an toàn, khoa học, hiệu quả theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cần tập trung vào 7 nhóm giải pháp chính gồm: Đảm bảo an toàn phòng chống dịch; Kết nối giữa hàng không và du lịch; Tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch quốc tế đến Việt Nam; Công nhận “hộ chiếu vắc-xin”; Nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo đảm cơ sở vật chất, củng cố nhân lực du lịch; Cạnh tranh điểm đến; Xúc tiến quảng bá và thu hút thị trường khách.

Để nâng cao năng lực cạnh tranh cho du lịch Việt Nam, ông Khánh nhắc tới đề xuất từ Bộ VHTTDL khôi phục chính sách miễn thị thực đơn phương cho 24 thị trường như trước khi COVID-19 bùng phát. Tuy nhiên vấn đề này lại phụ thuộc vào ý kiến từ Bộ Ngoại giao, Bộ Công an.

Ông Khánh cũng cho biết ngành du lịch phối hợp với các địa phương có chính sách thu hút nguồn lao động du lịch trở lại, có chính sách đào tạo lại để đáp ứng nhu cầu của du khách.

Trong thời gian tới, Tổng cục Du lịch cho biết sẽ tiếp tục triển khai mạnh mẽ chiến dịch truyền thông “Live fully in Vietnam”, đặc biệt là trên các nền tảng số như website, mạng xã hội; tham gia các hội chợ du lịch quốc tế lớn ở các thị trường trọng điểm; hợp tác với các kênh truyền thông lớn trên thế giới như CNN, CNBC; làm việc với các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để phối hợp quảng bá thông tin du lịch Việt Nam…

Trước những câu hỏi của các cơ quan báo chí, truyền thông về việc khách du lịch quốc tế có phải đăng ký đi theo tour của doanh nghiệp lữ hành không, Tổng cục trưởng cho biết, theo đề xuất từ 15/3 sẽ mở cửa toàn bộ hoạt động du lịch, do vậy, khách quốc tế không cần đi theo tour du lịch mà có thể tự lựa chọn hình thức du lịch.

Về câu hỏi liên quan đến mức bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị COVID-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 10.000 USD, Tổng cục trưởng nhấn mạnh đây là mức bảo hiểm chi trả trong trường hợp khách nhiễm COVID-19, còn về mức phí mà du khách phải đóng chỉ vào khoảng 1,5-2 USD/ngày.

Liên quan đến các phương án xử lý y tế khi có sự cố, chính sách thị thực, nhân lực du lịch, nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật… Tổng cục trưởng nhấn mạnh, việc mở cửa du lịch cần được thực hiện theo hướng an toàn, khoa học, hiệu quả theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tổng cục Du lịch, Bộ VHTTDL sẽ tổng hợp các ý kiến góp ý của các Bộ, ngành liên quan để hoàn thiện phương án mở cửa, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trong thời gian tới.

Xem thêm

Nguyễn Khắc Phê và “Quảng Trị, vùng đất hội tụ”

Nguyễn Khắc Phê và “Quảng Trị, vùng đất hội tụ”

(NB&CL) Giữa tháng 5 năm 2026, tôi tìm trên giá sách riêng, tập hợp được hơn chục tác phẩm của nhà văn, nhà báo Nguyễn Khắc Phê. Cuốn sách xuất bản gần đây nhất in 1500 bản của ông ra mắt đầu năm 2026 có tựa đề “Quảng Trị - Vùng đất hội tụ” (Nhà Xuất bản Hội Nhà văn).

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

(NB&CL) Để bảo tàng tư nhân “sống sót” và hoạt động chuyên nghiệp là câu chuyện hoàn toàn không đơn giản. Thực tế tại Việt Nam, không hiếm chuyện chủ nhân bảo tàng rơi vào cảnh “vừa làm chủ, vừa làm nhân viên” vì nguồn lực tài chính hạn hẹp. Theo PGS.TS. Nguyễn Văn Huy (nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, người sáng lập Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên), Nhà nước cần có chính sách để thu hút các nguồn lực tài trợ cho hoạt động bảo tàng, từ đó tạo điểm tựa vững chắc cho các bảo tàng tư nhân phát triển bền vững.

Bảo tàng tư nhân góp phần đa dạng văn hóa theo tiêu chí UNESCO

Bảo tàng tư nhân góp phần đa dạng văn hóa theo tiêu chí UNESCO

(NB&CL) Với việc trưng bày các hiện vật đến từ nhiều nền văn hóa, nhiều bảo tàng tư nhân đang thực hiện tiêu chí và thông điệp cốt lõi của UNESCO là góp phần thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và gắn kết giữa các dân tộc, xóa bỏ sự ngăn cách và tệ nạn phân biệt đối xử về văn hóa, tôn vinh các giá trị nhân văn, nhân đạo giữa các dân tộc.

Khôi phục thể thức hai vòng đấu tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026

Khôi phục thể thức hai vòng đấu tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026

(CLO)- Ban tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026 vừa chính thức ban hành quy chế sửa đổi với hàng loạt điều chỉnh quan trọng. Việc khôi phục trọn vẹn thể thức hai vòng đấu sau nhiều năm gián đoạn cùng những thay đổi bước ngoặt trong luật phân định thắng thua là những điểm mới cốt lõi nhằm nâng cao tính minh bạch và chất lượng chuyên môn cho di sản văn hóa phi vật thể quốc gia này.

Vì sao thanh niên Khmer phải vào chùa tu trước khi trưởng thành?

Vì sao thanh niên Khmer phải vào chùa tu trước khi trưởng thành?

(CLO) Với người Khmer Nam Bộ, việc vào chùa tu học không đơn thuần là thực hành tín ngưỡng mà còn là cách báo hiếu cha mẹ, rèn luyện đạo đức và đánh dấu bước trưởng thành của một người đàn ông trước khi bước vào cuộc sống gia đình, xã hội.

Kết nối làng nghề và sáng tạo để đánh thức nguồn lực di sản

Kết nối làng nghề và sáng tạo để đánh thức nguồn lực di sản

(CLO) Chương trình Phát triển thủ công đương đại trên nền tảng Di sản làng nghề trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2026 được khởi động với mục tiêu xây dựng hệ sinh thái kết nối giữa nghệ nhân, nhà thiết kế, doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo, góp phần đưa nguồn lực di sản trở thành động lực cho sáng tạo và phát triển bền vững.

VTV lần đầu thực hiện truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã

VTV lần đầu thực hiện truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã

(CLO) Lần đầu tiên, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) triển khai dự án truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã mang tên “Vietnam Wild Live - Kết nối thiên nhiên, lan tỏa nhận thức”, đưa những hình ảnh chân thực của hệ sinh thái tự nhiên đến với khán giả trong và ngoài nước.

Cỡ chữ bài viết: