Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng kết kỳ thi THPT Quốc gia: Vẫn còn một số sai sót trong công tác coi thi

(CLO) 17h chiều nay 27/6, Bộ giáo dục và đào tạo đã tổ chức họp Thông báo kết thúc coi thi của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019. Theo đó, toàn quốc có 6 cán bộ coi thi và 79 thí sinh vi phạm quy chế thi, trong có có 72 thí sinh bị đình chỉ thi.

Audio
Họp báo tổng kết kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019. Ảnh: Lương Minh

Họp báo tổng kết kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019. Ảnh: Lương Minh

Kỳ thi THPT Quốc gia nghiêm túc nhưng vẫn còn bất cập

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đã thay mặt Bộ giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) báo cáo về công tác tổ chức và coi thi tại tất cả điểm thi trên cả nước.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhận định: "Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng kế hoạch chi tiết tổ chức Kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2019. Kỳ thi đã được tổ chức từ ngày 24/6 đến ngày 27/6/2019 tại tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo đúng kế hoạch đã đề ra. Nhìn chung, kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn và hiệu quả".

Thứ trưởng Hữu Độ cũng cho biết, có một điểm lưu ý là vào đúng thời điểm diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia thì tại 2 tỉnh Lai Châu, Lào Cai xảy ra mưa bão lớn, gây ra những khó khăn nhất định trong công tác tổ chức thi. Theo đó, lãnh đạo Bộ, các ban ngành đã kịp thời tham gia hỗ trợ và khắc phục khó khăn để đảm bảo cho kỳ thi THPT Quốc gia vẫn được diễn ra ở hai tỉnh trên một cách thuận lợi nhất.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và đào tạo

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và đào tạo

Về tình hình coi thi tại các điểm thi trên cả nước, đồng chí Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết: Cả nước có 887.104 thí sinh đăng ký dự thi, được tổ chức tại 1980 điểm thi với 38.050 phòng thi; huy động gần 50.000 cán bộ, giảng viên được điều động từ 216 đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng tham gia phối hợp tổ chức Kỳ thi. Tỉ lệ thí sinh đăng ký dự thi để lấy kết quả xét tuyển vào ĐH, CĐ chiếm khoảng 70,2% (năm 2018 là gần 74,3%).

Kỷ cương trường thi được tăng cường, kỷ luật phòng thi được duy trì nghiêm tại tất cả các Điểm thi trong cả nước. Không còn hiện tượng phao thi ở các điểm thi. Một số hiện tượng vi phạm quy chế thi được phát hiện và xử lý kịp thời đảm bảo tính nghiêm minh của Kỳ thi. Cho đến thời điểm này, chưa ghi nhận thấy hiện tượng tiêu cực, gian lận có tổ chức. Toàn quốc có 6 cán bộ coi thi và 79 thí sinh vi phạm quy chế thi (trong đó 72  trường hợp bị đình chỉ thi do mang điện thoại và tài liệu vào phòng thi, 3 thí sinh bị cảnh cáo, 4 thí sinh bị khiển trách).

Tuy nhiên, cũng còn một số sai sót xảy ra ở một số Hội đồng thi do lỗi của cán bộ coi thi, in sao đề thi như việc phát nhầm đề thi cho thí sinh, in thiếu đề thi dẫn đến thí sinh phải làm bài thi muộn giờ so với quy đinh. Hội đồng thi đã xử lý bù thời gian làm bài để đảm bảo quyền lợi của thí sinh.

Kế hoạch cho công tác chấm thi

Nhận định chung về kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, đồng chí Mai Văn Trinh cho rằng: "Đến thời điểm này, Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 có thể nói diễn ra an toàn, nghiêm túc và nhẹ nhàng. Các Điểm thi tại địa phương nơi thí sinh theo học đã giúp thí sinh không phải di chuyển xa, không phải lo chỗ ăn ở nên đã tạo tâm thế thoải mái cho thí sinh, đồng thời không gây áp lực cho giao thông đi lại ở các thành phố lớn.

Theo đó, để thực hiện theo đúng chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT đã tiếp tục lên kế hoạch thực hiện công tác chấm thi trong thời gian sắp tới. Đó là việc chỉ đạo các Sở GDĐT thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc quy trình chấm thi tự luận, thực hiện chấm kiểm tra tối thiểu 5% số bài thi, trong đó các bài đạt điểm cao phải được chọn để chấm kiểm tra. Bộ GDĐT sẽ thực hiện kiểm tra, thanh tra công tác chấm thi ở tất cả 63 Hội đồng thi.

Tăng cường củng cố hạ tầng công nghệ thông tin để việc công bố kết quả thi được thuận lợi, không xảy ra tình trạng nghẽn mạng, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ thí sinh thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ sau khi có kết quả thi.

Triển khai xét công nhận tốt nghiệp THPT cho thí sinh đảm bảo đúng quy chế, trong đó tập trung rà soát kỹ thông tin dữ liệu đăng ký thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT của các thí sinh.

Về phía các trường Đại học, cao đẳng: Bộ chỉ đạo các trường chủ động theo đúng kế hoạch, chủ trì chấm thi trắc nghiệm tại các địa phương theo đúng quy trình theo Quy chế đã ban hành, đảm bảo chính xác, an toàn và đúng tiến độ.

Chuẩn bị tốt các điều kiện để thực hiện công tác tuyển sinh ngay sau Kỳ thi: Cung cấp đầy đủ thông tin tuyển sinh của trường và kịp thời hỗ trợ thí sinh trong việc giải đáp các thông tin liên quan đến tuyển sinh. Bố trí đầy đủ cơ sở vật chất kỹ thuật, nhân lực cho công tác xét tuyển. Vận hành tốt các phần mềm tuyển sinh. Xây dựng các giải pháp phù hợp với thực tế của đơn vị để tuyển sinh thuận lợi và hiệu quả.

Lương Minh