Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Biden cam kết tăng thuế người giàu và tiết lộ khoản viện trợ khổng lồ 1,8 nghìn tỷ USD

(CLO) Tổng thống Biden sẽ tăng mức thuế thu nhập cá nhân cao nhất lên 39,6% đối với những người kiếm được hơn 400.000 USD/năm, lãi vốn từ thuế ở mức tương tự đối với những người có thu nhập từ 1 triệu USD trở lên.

Audio

Ông cũng quyết định chấm dứt việc giảm thuế lợi tức đối với tài sản thừa kế cũng như khoản lãi suất mang theo từ việc giảm thuế sẽ được các nhà quản lý quỹ sử dụng.

Tổng thống Joe Biden thảo luận về những tiến bộ trong cuộc chiến chống lại virus coronavirus trong 100 ngày đầu cầm quyền. Ảnh: Bloomberg.

Tổng thống Joe Biden thảo luận về những tiến bộ trong cuộc chiến chống lại virus coronavirus trong 100 ngày đầu cầm quyền. Ảnh: Bloomberg.

Tổng thống Joe Biden tuyên bố Mỹ đã lật ngược tình thế của đại dịch Covid-19 - giết chết hơn nửa triệu người Mỹ và làm tê liệt nền kinh tế. Ông cam kết sẽ tăng thuế đối với những người giàu có để chi trả cho các kế hoạch đầy tham vọng, cũng như đầu tư hàng nghìn tỷ USD cho cơ sở hạ tầng, giáo dục và các ưu tiên khác của Đảng Dân chủ.

Ông Biden nói trong bài phát biểu đầu tiên trước một phiên họp chung của Quốc hội hôm thứ 4 rằng: “Nước Mỹ đang trên đà phát triển trở lại. Biến nguy cơ thành khả năng. Khủng hoảng thành cơ hội. Trở lại đầy mạnh mẽ. ”

Nhưng ông cảnh báo các tập đoàn và những người Mỹ giàu có rằng, ông hy vọng họ sẽ gánh thêm gánh nặng tài trợ cho những tiến bộ của đất nước.

Ông nói: “Đã đến lúc các công ty Mỹ và 1% người Mỹ giàu có nhất phải trả công bằng cho công việc của họ,” ông hứa sẽ “thưởng cho công việc chứ không phải của cải” bằng cách tăng thuế 1% đối với người giàu nhất và ra lệnh cho Sở Thuế vụ “đàn áp các triệu phú và những tỷ phú gian lận thuế của họ ”.

Ông sẽ khôi phục mức thuế thu nhập cá nhân cao nhất lên 39,6% đối với những người kiếm được hơn 400.000 USD một năm, lãi vốn từ thuế ở mức tương tự đối với những người có thu nhập từ 1 triệu USD trở lên và chấm dứt việc giảm thuế lợi tức đối với tài sản thừa kế cũng như khoản lãi suất mang theo từ việc giảm thuế sẽ được các nhà quản lý quỹ sử dụng.

Ông nói: “Những gì tôi đã đề xuất là một điều công bằng. Đó là trách nhiệm về mặt tài chính, các chương trình hứa hẹn sẽ được tài trợ một phần bởi việc tăng thuế và điều này sẽ tạo ra hàng triệu việc làm và phát triển nền kinh tế đất nước”.

Gói Viện trợ Gia đình Mỹ

Bài phát biểu dài 65 phút của Biden đã đưa ra tầm nhìn rộng lớn về sự phục hồi của đất nước sau đại dịch, xoay quanh vai trò được mở rộng rộng rãi của chính phủ liên bang. Các trợ lý của ông nói rằng ông coi sự nổi lên của quốc gia sau một năm đóng cửa, chết chóc và suy sụp kinh tế là cơ hội duy nhất để thuyết phục cử tri rằng đất nước đoàn kết hơn - và sẵn sàng cho các khoản đầu tư lớn từ người đóng thuế.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Biden đã tiết lộ Kế hoạch Gia đình Mỹ của mình, một gói tín dụng thuế trị giá 1,8 nghìn tỷ USD và các ưu tiên trong nước bao gồm chăm sóc trẻ em, nghỉ phép có lương và đại học cộng đồng miễn học phí sẽ được tài trợ một phần bởi các đợt tăng thuế lớn nhất đối với những người Mỹ giàu có trong nhiều thập kỷ.

Ông cũng giới thiệu dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 2 nghìn tỷ USD được đề xuất trước đó của mình, coi nó như một công cụ tạo việc làm đặc biệt cho những người không có bằng đại học – đây là nhóm những người Mỹ phần lớn ủng hộ người tiền nhiệm của mình, cựu Tổng thống Donald Trump.

Ông nói: “Gần 90% công việc cơ sở hạ tầng được tạo ra trong Kế hoạch việc làm của Mỹ không yêu cầu bằng đại học và 75% công việc không yêu cầu bằng cấp cao đẳng.”

Ông cho rằng, kế hoạch này là “một bản thiết kế cơ bản để xây dựng nước Mỹ”.

Sau bài phát biểu, Biden sẽ đi theo con đường của những người tiền nhiệm bằng cách đưa thông điệp của mình trực tiếp đến các cử tri, với các chuyến đi đến các bang quan trọng để khuếch đại các đề xuất của mình. Tổng thống Biden sẽ cùng vợ và các thành viên nội các dự định đến thăm khoảng 10 tiểu bang trên nước Mỹ. Điều đó sẽ bao gồm cả chuyến đi của Biden vào thứ 5 tới Atlanta, nơi ông dự kiến sẽ tổ chức một cuộc biểu tình bằng ô tô để kỷ niệm 100 ngày nắm quyền của mình.

Ngày hôm sau, Biden sẽ đến thăm Philadelphia để kỷ niệm 50 năm thành lập Amtrak - nơi dự kiến sẽ nhận được khoản tài trợ đáng kể theo kế hoạch cơ sở hạ tầng của ông - tại Nhà ga Phố 30 của thành phố. Georgia và Pennsylvania là nơi đã đánh dấu những chiến thắng bầu cử quan trọng của Tổng thống Biden vào tháng 11/2020 sau khi họ bỏ phiếu cho ông Trump vào năm 2016.

Huy Hoàng

 
 
Tin mới
TP. HCM: Liệu người lao động nghèo có cơ hội đi làm trở lại từ ngày 1/10?

(CLO) Từ ngày 1/10, TP. HCM sẽ “từng bước nới lỏng” giãn cách xã hội, nhiều lao động nghèo bị kẹt lại TP. HCM luôn trăn trở về tài chính và mong muốn được có cơ hội đi làm trở lại.

Bất động sản vùng ven dậy sóng nhờ xu hướng dịch chuyển của nhà đầu tư

(CLO) Giãn cách xã hội dần được nới lỏng, dòng tiền của các nhà đầu tư cũng bắt đầu lưu thông, đáng chú ý xu hướng đổ dồn về vùng ven, các địa phương mới để mở rộng quỹ đất, phát triển dự án vẫn duy trì.

Mỹ lên kế hoạch chống lại Sáng kiến Vành đai, Con đường của Trung Quốc

(CLO) Các quan chức Mỹ sẽ đi công du châu Mỹ Latinh trong tuần này để theo dõi các dự án cơ sở hạ tầng khi họ chuẩn bị phản đối Sáng kiến Vành đai và Con đường trị giá hàng nghìn tỷ USD của Trung Quốc.

Lâm Đồng: Chốt kiểm soát dịch ùn tắc kéo dài vì tỉnh chống dịch

(CLO) Cho rằng, tỉnh Lâm Đồng áp dụng các biện pháp chống dịch "quá gắt", Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa đề nghị UBND tỉnh này xem xét, chỉ đạo giải tỏa ùn tắc, tháo gỡ khó khăn để các phương tiện lưu thông thuận lợi.

Giảm 30% tiền thuê đất cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Quyết định giảm 30% tiền thuê đất của năm 2021 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đối tượng áp dụng là tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm.

Giới trẻ chính là đối tượng thúc đẩy việc sử dụng gỗ hợp pháp tại Việt Nam

(CLO) Ngày 28/9, Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) đã tổ chức Hội thảo trực tuyến Chia sẻ kinh nghiệm truyền thông thúc đẩy việc sử dụng gỗ hợp pháp tại Việt Nam.

Loại bỏ định kiến giới, thúc đẩy bình đẳng giới trong truyền thông

(CLO) Từ ngày 28/9 đến ngày 30/9, Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Tổ chức Oxfam tại Việt Nam tổ chức tập huấn theo hình thức trực tuyến về bình đẳng giới, nhạy cảm giới và phòng-chống bạo lực giới cho phóng viên, biên tập viên báo, đài các tỉnh, thành phía Nam.

Không có việc TP. HCM đề nghị tạm ngưng tiêm vaccine Covid-19 Pfizer

(CLO) Sở Y tế TP. HCM khẳng định, không có văn bản nào đề nghị tạm ngưng tiêm vaccine Pfizer.

Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên (TNH) ước lãi quý 3 hơn 60 tỷ đồng, thực hiện gần 80% kế hoạch năm

(CLO) Theo ước tính, công ty đạt kết quả kinh doanh bứt phá trong quý 3 với doanh thu thuần quý 3/2021 đạt 123 tỷ đồng, tăng 39% so với cùng kỳ năm trước.