Theo Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc hôm 21/5, hai công dân nước này đã được Israel trả tự do sau khi bị bắt trên các tàu chở hàng viện trợ nhân đạo tới Gaza.
Một trong hai tàu bị quân đội Israel chặn hôm 18/5 tại vùng biển quốc tế gần Gaza là tàu Lina Al Nabulsi, chở nhà hoạt động Hàn Quốc Kim Ah-hyun cùng nhiều nhà hoạt động quốc tế khác. Một ngày sau, Israel tiếp tục bắt giữ tàu Kyriakos X, trên đó có công dân Hàn Quốc Kim Dong-hyeon.
Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kang Yu-jung cho biết Israel đã nhanh chóng trục xuất hai công dân Hàn Quốc mà không đưa họ tới các cơ sở giam giữ.
Trong tuyên bố chính thức, Chính phủ Hàn Quốc bày tỏ “sự tiếc nuối sâu sắc” về việc Israel bắt giữ công dân nước này, đồng thời hoan nghênh quyết định trả tự do nhanh chóng.
Trong cuộc họp nội các được truyền hình trực tiếp hôm 20/5, ông Lee chỉ trích việc quân đội Israel chặn các tàu viện trợ quốc tế, nói rằng sự việc “đã đi quá xa”.
Nhắc tới lệnh bắt giữ do Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ban hành đối với ông Netanyahu, nhà lãnh đạo Hàn Quốc đặt câu hỏi liệu Hàn Quốc sẽ phản ứng ra sao nếu Thủ tướng Israel nhập cảnh vào Hàn Quốc.
“Chẳng phải ICC đã công nhận ông ta là tội phạm chiến tranh sao?”, ông Lee nói trong cuộc họp. Khi được cố vấn an ninh trả lời rằng ICC đã ban hành lệnh bắt giữ nhưng chưa có phán quyết cuối cùng, ông Lee đáp: “Vậy thì ông ta là tội phạm chiến tranh”.
Ông Lee cũng lưu ý rằng nhiều quốc gia châu Âu đã tuyên bố sẽ thi hành lệnh bắt giữ của ICC nếu ông Netanyahu tiến vào lãnh thổ của họ, và nói thêm: “Chúng ta cũng nên tự đưa ra phán quyết của mình”.
ICC hồi tháng 11/2024 đã ban hành lệnh bắt giữ đối với ông Netanyahu và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant với cáo buộc liên quan các tội ác chiến tranh và tội ác chống nhân loại trong xung đột Gaza. Israel bác bỏ các cáo buộc và không công nhận thẩm quyền của tòa án này.
Sau phát biểu gây chú ý của ông Lee, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh các bình luận của ông xuất phát từ “mối quan ngại nhân đạo” và nhu cầu bảo vệ công dân Hàn Quốc.
Giới quan sát nhận định việc công dân Hàn Quốc bị bắt giữ đã khiến ông Lee lên tiếng mạnh mẽ hơn bình thường về Israel. Một số chuyên gia cũng cho rằng những phát biểu này mang thông điệp ngoại giao gửi tới Iran, trong bối cảnh Hàn Quốc đang đàm phán với Iran để bảo đảm an toàn cho các tàu Hàn Quốc mắc kẹt tại eo biển Hormuz.
Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, hiện vẫn còn 25 tàu có liên hệ với Hàn Quốc hoạt động trong khu vực này và Hàn Quốc đang tiếp tục thúc đẩy các biện pháp bảo đảm an toàn hàng hải.
Một số chuyên gia cảnh báo lập trường cứng rắn của ông Lee có thể gây ảnh hưởng tới các hợp đồng quốc phòng và xuất khẩu vũ khí của Hàn Quốc tại Trung Đông, đặc biệt với các quốc gia vùng Vịnh có quan hệ gần gũi với Israel.