Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị giúp đỡ xây dựng lại nhà thờ Đức bà Paris

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron, bày tỏ sự chia buồn của mình với vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Đức bà Paris đồng thời đề nghị được giúp đỡ trong việc tái xây dựng công trình này.
Hình ảnh đổ nát bên trong nhà thờ Đức bà Paris. Ảnh: Reuters

Hình ảnh đổ nát bên trong nhà thờ Đức bà Paris. Ảnh: Reuters

"Nhà thờ Đức bà Paris sẽ luôn là biểu tượng của nước Pháp, của tự do tôn giáo và dân chủ", người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho hay. 

"Chúng tôi luôn ghi nhớ tiếng chuông của nhà thờ vào ngày 12/9/2001 để tưởng nhớ cho các nạn nhân thiệt mạng trong vụ 11/9 tại Mỹ. Những tiếng chuông đó sẽ lại vang lên".

Ông Macron đã hứa sẽ xây dựng lại nhà thờ vốn được coi là 1 trong những biểu tượng đặc trưng trong văn hóa kiến trúc Gothic. Khoảng 13 triệu người tới thăm nhà thờ này mỗi năm.

1 ngày sau vụ việc, các công ty của Pháp, các chính quyền địa phương đã kêu gọi được 700 triệu Euro để tái xây dựng nhà thờ, bao gồm 500 triệu Euro tới từ 3 gia đình tỷ phú sở hữu các hãng thương hiệu Kering, LVMH và L'Oreal.

Nhiều tổ chức tại Mỹ cũng tiến hành gây quỹ nhằm tái xây dựng nhà thờ.

Hiện chưa thể xác nhận được tổng thiệt hại của vụ cháy.

Các nhà chức trách cho biết ngọn lửa này bắt nguồn từ 1 tai nạn.

Hoàng Việt (Theo Reuters)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: