Tổng thống Nam Phi điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc về kế hoạch hoà bình Ukraine

(CLO) Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã báo cáo tóm tắt với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về chuyến thăm sắp tới của các nhà lãnh đạo châu Phi tới Nga và Ukraine nhằm chấm dứt chiến sự.

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc đưa tin rằng hai nhà lãnh đạo đã có một cuộc điện đàm vào thứ Sáu.

tong thong nam phi dien dam voi chu tich trung quoc ve ke hoach hoa binh ukraine hinh 1

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AFP

Bài liên quan

Đông Nam Á không thể 'cứu' hàng hóa Trung Quốc

Kinh tế Ấn Độ được dự đoán vượt qua Trung Quốc

Hàng nghìn người sơ tán ở Thiên Tân, Trung Quốc vì nứt nhà cao tầng

Hồ thuỷ điện cạn: Vân Nam Trung Quốc qua 3 đợt cắt điện quy mô lớn

Trong một tuyên bố, Phủ Tổng thống Nam Phi cho biết ông Ramaphosa nói với ông Tập rằng ông ghi nhận kế hoạch hòa bình do Trung Quốc đề xuất và khẳng định sự ủng hộ của các nhà lãnh đạo châu Phi đối với các sáng kiến nhằm giải quyết xung đột một cách hòa bình.

“Chủ tịch Tập Cận Bình đã khen ngợi sáng kiến của lục địa châu Phi và thừa nhận tác động của cuộc xung đột đối với cuộc sống con người và an ninh lương thực ở châu Phi", tuyên bố của phủ Tổng thống Nam Phi cho biết.

Nhiều đề xuất hòa bình khác nhau để chấm dứt cuộc xung đột Ukraine đã được nhiều nước trình bày trước đây.

Vào ngày 16/5, ông Ramaphosa đã công bố kế hoạch hòa bình châu Phi, kế hoạch này chưa được công khai chi tiết. Kế hoạch hòa bình cũng được sự ủng hộ của các nhà lãnh đạo Senegal, Uganda, Ai Cập, Cộng hòa Congo và Zambia.

Trong cuộc điện đàm hôm thứ Sáu, ông Ramaphosa và ông Tập cũng đã thảo luận về hội nghị thượng đỉnh các nền kinh tế mới nổi Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi (BRICS), dự kiến được tổ chức bởi Nam Phi vào tháng 8.

Quốc Thiên (theo Reuters)

Xem thêm

Cỡ chữ bài viết: