Tổng thống Nga Vladimir Putin được chào đón nồng nhiệt, hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên

(CLO) Sáng 19/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có chuyến thăm Triều Tiên đầu tiên sau gần 24 năm. Hai nhà lãnh đạo đã bắt đầu tiến hành hội đàm ở Bình Nhưỡng vào chiều nay.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã ra tận chân máy bay đón Tổng thống Nga Putin. Đây là cuộc gặp thứ 3 giữa hai nhà lãnh đạo kể từ năm 2019.

Ông Putin đã được chào đón nồng nhiệt trong buổi lễ chào mừng với người đồng cấp Kim Jong Un tại Quảng trường Kim Nhật Thành ở trung tâm thủ đô Triều Tiên, nơi các binh sĩ, quân nhân và trẻ em cầm bóng bay cổ vũ trên phông nền là những bức chân dung lớn của hai nhà lãnh đạo.

Sau buổi chụp ảnh truyền thống, ông Putin và ông Kim Jong Un hội đàm trong khoảng 90 phút. Trong bài phát biểu khai mạc cuộc hội đàm, ông cho biết mối quan hệ giữa Nga và Triều Tiên đang bước vào những năm tốt đẹp nhất.

"Mối quan hệ giữa hai nước chúng ta đang bước vào một thời kỳ hoàng kim không thể so sánh", ông Kim Jong Un nói. Theo ông, chuyến thăm của ông Putin thể hiện mối quan hệ bền chặt giữa Moscow và Bình Nhưỡng. Ông mô tả sự xuất hiện của Tổng thống Nga là một cột mốc quan trọng trong quan hệ giữa đất nước ông và Nga.

"Tôi nghĩ sự nhiệt tình mà người dân của chúng tôi thể hiện với các bạn phản ánh mức độ thực sự của mối quan hệ giữa chúng ta", ông Kim Jong Un phát biểu.

tong thong nga vladimir putin duoc chao don nong nhiet hoi dam voi nha lanh dao trieu tien hinh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong chuyến thăm Bình Nhưỡng, Triều Tiên, ngày 19/6. Ảnh: KCNA

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng cho biết, tại cuộc gặp hôm nay, ông và Tổng thống Putin hy vọng sẽ trao đổi ý kiến ​​mang tính xây dựng về việc tăng cường hợp tác và trao đổi lẫn nhau giữa hai nước trên mọi phương diện. Ông kết luận: "Chúng tôi cũng sẽ trao đổi những quan điểm tốt về các vấn đề quốc tế".

"Tình hình toàn cầu hiện đang thay đổi nhanh chóng, trở nên thách thức hơn. Trong bối cảnh đó, chúng tôi chuẩn bị tăng cường hợp tác chiến lược với Nga, với giới lãnh đạo Nga trong tương lai", nhà lãnh đạo Triều Tiên nói.

Hoài Phương (theo TASS, CNN)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: