'Tổng thống nghèo nhất thế giới' Jose Mujica qua đời ở tuổi 89

(CLO) Ông Jose “Pepe” Mujica, người từng giữ chức Tổng thống Uruguay từ năm 2010 đến năm 2015 và nổi tiếng với lối sống vô cùng giản dị, đã qua đời ở tuổi 89.

Đương kim Tổng thống Uruguay Yamandu Orsi đã thông báo về sự qua đời của ông Mujica trong một bài đăng trên mạng xã hội vào thứ Ba. Ông Mujica đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vòm họng vào năm 2024.

"Chúng tôi vô cùng đau buồn khi thông báo về cái chết của đồng chí Pepe Mujica", ông Orsi viết. "Cảm ơn vì tất cả những gì ông đã dành cho chúng tôi và vì tình yêu sâu sắc của ông dành cho nhân dân".

785-202505140851491.jpg
Tổng thống Jose Mujica làm công việc của nông dân ở ngoại ô thủ đô Montevideo của Uruguay Ảnh: Elcomercio.

Ông Mujica đã trở thành biểu tượng vượt ra ngoài biên giới Uruguay khi ông lãnh đạo đất nước theo đuổi cải cách môi trường và có lối sống vô cùng giản dị, thậm chí còn được ví như “Tổng thống nghèo nhất thế giới”.

Ông duy trì lối sống giản dị ngay cả trong thời gian làm Tổng thống, khi ông từ bỏ dinh thự tổng thống để đến trang trại nơi ông trồng hoa. “Tôi cho rằng các chính trị gia nên sống như đại đa số người dân của họ, chứ không phải như cách sống của nhóm thiểu số được hưởng đặc quyền”, ông Mujica giải thích

Tin tức về sự ra đi của ông Mujica đã nhận được sự chia buồn từ khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là từ những chính trị gia cánh tả ở Mỹ Latinh.

“Chúng tôi vô cùng thương tiếc trước sự ra đi của người đàn ông đáng kính Pepe Mujica, một tấm gương cho toàn châu Mỹ Latinh và toàn thế giới về sự thông thái, tầm nhìn xa và sự giản dị của ông”, Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum viết trên mạng xã hội.

mujica1.jpg
Tổng thống Mujica (phía trước) và Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva trên chiếc Volkswagen Beetle 1987 của ông vào năm 2023. Ảnh: CC/Wiki

Trong khi đó, Tổng thống Chile Gabriel Boric đã nhớ lại sự lạc quan của ông Mujica trong bài đăng của riêng mình. “Nếu ông để lại cho chúng tôi bất cứ điều gì, đó chính là niềm hy vọng mãnh liệt rằng mọi thứ có thể được thực hiện tốt hơn”, ông viết .

Tổng thống Colombia Gustavo Petro đã có bài phát biểu tri ân ông Mujica, đồng thời kêu gọi sự hợp tác và hội nhập lớn hơn trên khắp châu Mỹ Latinh. “Tạm biệt, bạn”, ông Petro viết sau khi ông Mujica qua đời, “Tôi hy vọng rằng một ngày nào đó Mỹ Latinh sẽ có một bài quốc ca”.

Ông Mujica đã trở thành biểu tượng cho một thế hệ các nhà lãnh đạo chính trị giúp đưa đất nước thoát khỏi chế độ độc tài quân sự trong nửa sau thế kỷ 20. Giống như Tổng thống Petro, ông Mujica cũng từng là một chiến binh nổi dậy.

Khi còn là một thanh niên vào những năm 1960, ông đã lãnh đạo các chiến binh vũ trang tham gia phong trào cực tả Tupamaros. Ông Mujica đã bị bắt nhiều lần và bị giam giữ biệt lập gần một thập kỷ trong nhà tù, nơi ông phải chịu đựng sự tra tấn.

Ông bắt đầu trở thành một thế lực trong nền chính trị Uruguay khi gia nhập Frente Amplio hay Mặt trận mở rộng, một liên minh trung tả với các cựu chiến binh khác.

Sau khi được bầu làm Tổng thống ở tuổi 74, ông Mujica đã đưa ra lập trường tiến bộ về quyền tự do dân sự và các vấn đề xã hội bao gồm phá thai và hôn nhân đồng giới. Ông cũng nhấn mạnh đến việc phát triển các hoạt động năng lượng xanh, đưa Uruguay lên hàng đầu trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu.

Người bạn đời lâu năm của ông, bà Lucia Topolansky, người mà ông gặp trong thời gian làm việc với Tupamaros, cũng hoạt động chính trị và bà đã giữ chức Phó Tổng thống Uruguay sau khi họ kết hôn vào năm 2005.

Mujica 2
Ông Mujica và người vợ Lucía Topolansky vào năm 2023. Ảnh: CC/WIki

Trong thời gian làm Tổng thống, ông Mujica nổi tiếng là tránh xa dinh thự tổng thống và ở lại trang trại hoa của mình ở ngoại ô thủ đô Montevideo. Ông cũng lái chiếc Volkswagen Beetle màu xanh đã cũ. Lối sống khiêm tốn của ông khiến một số người gọi ông là "tổng thống nghèo nhất thế giới".

“Chúng ta bầu ra một tổng thống, và họ giống như ứng cử viên cho chức vua, một người có triều đình, thảm đỏ, phải sống trong cung điện sang trọng”, ông nói với hãng tin Al Jazeera vào năm 2022, trước khi nói thêm một cách thẳng thắn rằng: “Đừng đổ lỗi cho con lợn, mà hãy đổ lỗi cho những người gãi lưng cho nó”.

Ông Mujica vẫn là một nhân vật công chúng nổi bật ngay cả sau khi rời nhiệm sở, tham dự lễ nhậm chức của các nhà lãnh đạo chính trị trên khắp châu Mỹ Latinh và ủng hộ các ứng cử viên ở Uruguay, trong số đó có Tổng thống Orsi, người được bầu vào năm 2024.

Xem thêm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

(CLO) Ngày 2/8, ông Nikol Pashinyan đã được bổ nhiệm lại vào cương vị Thủ tướng, chỉ vài giờ sau khi nội các của ông đệ đơn từ chức theo quy định của Hiến pháp khi Quốc hội khóa mới bắt đầu nhiệm kỳ.

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Cỡ chữ bài viết: