Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Trump bất ngờ tới thăm lính Mỹ tại Afghanistan

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ tới thăm quân đội Mỹ tại Afghanistan vào hôm qua, nói rằng ông tin tưởng Taliban sẽ đồng ý đình chiến để chấm dứt cuộc chiến dài nhất trong lịch sử nước Mỹ này.

Báo nói Công luận
Ông Trump dùng bữa cùng lính Mỹ tại Afghanistan. Ảnh: Reuters

Ông Trump dùng bữa cùng lính Mỹ tại Afghanistan. Ảnh: Reuters

Đây là chuyến thăm Afghanistan đầu tiên của ông Trump kể từ khi trở thành Tổng thống. Trước đó một tuần, giữa Kabul và Washington đã có một cuộc trao đổi tù nhân, làm dấy lên hy vọng về hòa bình.

"Phía Taliban muốn đạt thành một thỏa thuận và chúng tôi đang gặp gỡ họ", ông Trump nói với các phóng viên tại Afghanistan. Chuyến đi của ông đã được giữ kín vì lý do an ninh.

"Chúng tôi nói rằng phải có đình chiến và đó là điều họ mong muốn hiện tại. Tôi nghĩ mọi việc sẽ diễn ra theo chiều hướng đó", ông nói.

Phía Taliban cũng cho biết họ đã gặp gỡ các quan chức Mỹ tại Doha từ tuần trước và có thể sớm khởi đồng vòng đàm phán hòa bình chính thức.

Ông Trump cũng đã gặp Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani trước khi dùng bữa tối cùng lính Mỹ nhân dịp lễ Tạ ơn.

Đây mới là chuyến công du tới các vùng chiến trường thứ 2 của ông Trump kể từ khi nhậm chức. Năm 2018, ông cũng đã tới thăm Iraq một lần. Ông Trump thường xuyên lên án các cuộc chiến tại nước ngoài, nói rằng điều này đang mang về "hóa đơn" cực đắt đỏ cho nước Mỹ.

Hoàng Việt (Theo Reuters)