Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Trump gọi vụ nổ ở Beirut là một ‘vụ tấn công’

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi lời chia sẻ tới người dân Lebanon sau vụ nổ ở Beirut khiến nhiều người chết và bị thương. Tuy nhiên, Tổng thống gọi đó là một "cuộc tấn công", trái ngược với tuyên bố của chính phủ Lebanon rằng đó là một tai nạn công nghiệp.

Audio
Tổng thống Donald Trump gọi vụ nổ ở Beirut là một 'vụ tấn công' - Ảnh: Reuters

Tổng thống Donald Trump gọi vụ nổ ở Beirut là một 'vụ tấn công' - Ảnh: Reuters

Ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm thứ Ba rằng ông “gửi lời cảm thông sâu sắc nhất của người Mỹ tới nhân dân Lebanon”, sau vụ nổ ở cảng Beirut khiến ít nhất 78 người chết và làm bị thương thêm 4.000 người.

“Lời cầu nguyện của chúng tôi dành cho tất cả các nạn nhân và gia đình của họ”, ông Trump nói và khẳng định Mỹ sẵn sàng hỗ trợ. “Chúng tôi có mối quan hệ rất tốt với người dân Lebanon và chúng tôi sẽ có mặt để giúp đỡ".

"Hiện trường trông như một cuộc tấn công khủng khiếp”, Trump nói khi một phóng viên đề nghị đưa ra nhận xét về vụ việc, "đó là một loại bom nào đó".

"Có vẻ như một cuộc tấn công dựa trên vụ nổ. Tôi đã gặp một số tướng lĩnh và họ dường như cũng cảm thấy rằng như thế. Đây không phải là một vụ nổ do sản xuất. Dường như, theo họ, họ sẽ biết rõ hơn tôi, nhưng dường như họ nghĩ đó là một cuộc tấn công", ông Trump cho biết.

Trước đó, Thủ tướng Lebanon Hassan Diab cho biết vụ nổ xảy ra do 2.750 tấn ammonium nitrate không được bảo đảm trong một nhà kho của cảng trong hơn sáu năm.

"Tôi sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi chúng tôi tìm được người chịu trách nhiệm cho những gì đã xảy ra, buộc anh ta phải chịu trách nhiệm và áp dụng những hình phạt nghiêm khắc nhất”, ông Diab nói.

Ông Diab cũng kêu gọi Tổng thống Lebanon Michel Aoun tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong hai tuần tới. Hội đồng quốc phòng tối cao đã tuyên bố Beirut là một thành phố bị thảm họa.

Hiện công tác cứu trợ đang được các lực lượng chức năng Lebanon tích cực tiến hành khi rất nhiều người còn bị mắc kẹt trong đống đổ nát.