Điều chỉnh kích thước chữ

TP. HCM: Bất động sản suy giảm ở cả nguồn cung và thanh khoản

(CLO) Ông Phạm Lâm, CEO của DKRA Việt Nam đánh giá, trong quý I/2019 thị trường bất động sản TP. HCM tiếp tục đà suy giảm ở cả nguồn cung và thanh khoản. Sự hạ nhiệt này đã khiến cho điểm nóng của thị trường địa ốc phía Nam đang dịch chuyển ra xa Sài Gòn, đến các tỉnh lân cận.

Audio
Thị trường nhà đất trong quý I/2019 với tiêu thụ căn hộ hay nguồn cung căn hộ ngày càng khan hiếm. (ẢnhTL)

Thị trường nhà đất trong quý I/2019 với tiêu thụ căn hộ hay nguồn cung căn hộ ngày càng khan hiếm. (ẢnhTL)

DKRA Vietnam vừa công bố báo cáo diễn biến thị trường nhà ở tại TP. HCM trong 3 tháng đầu năm 2019 với nhiều tín hiệu ảm đạm ở tất cả các phân khúc căn hộ, nhà phố, biệt thự. Nguồn cung và sức tiêu thụ của phân khúc căn hộ giảm mạnh trong quý I/2019, xuống mức thấp nhất các quý từ năm 2016 đến nay. Cụ thể, nguồn cung mới chỉ đạt 25% so với quý IV/2018, bằng 26% so với cùng kỳ năm trước. Lượng tiêu thụ chỉ bằng 29% so với quý IV/2018 và ước bằng khoảng 26% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, báo cáo về thị trường căn hộ TP. HCM 3 tháng đầu năm 2019, công ty nghiên cứu bất động sản Savills Việt Nam cũng cho biết, tổng lượng giao dịch chung cư đạt trên 6.400 căn, lần lượt giảm 42% theo quý và 52% theo năm. Thị trường chứng kiến lượng sản phẩm mở bán mới cực thấp, chỉ có hơn 4.500 căn hộ được tung ra, giảm 38% so với quý trước.

Ông Phạm Lâm, CEO của DKRA Việt Nam đánh giá, trong quý I/2019 thị trường bất động sản TP. HCM tiếp tục đà suy giảm ở cả nguồn cung và thanh khoản. Sự hạ nhiệt này đã khiến cho điểm nóng của thị trường địa ốc phía Nam đang dịch chuyển ra xa Sài Gòn, đến các tỉnh lân cận như Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Vũng Tàu, thậm chí là vươn xa tới các tỉnh miền Trung.

Bổ sung vào ý kiến trên, nhiều chuyên gia bất động sản cũng cho rằng không chỉ gói gọn trong phân khúc đất nền, sự tăng nhiệt bắt đầu lan ra các phân khúc căn hộ, nhà phố/biệt thự… với nhiều dự án quy mô lớn, được quy hoạch bài bản. Những điều này đã đưa thị trường bất động sản các tỉnh giáp ranh TP. HCM và những địa phương có liên kết về hạ tầng giao thông với TP. HCM lên một cấp độ phát triển mới, thiết lập những mặt bằng giá mới và hình thành nhiều “điểm nóng” đáng chú ý như Nhơn Trạch, Long Thành (tỉnh Đồng Nai), Bến Lức, Cần Giuộc, Đức Hòa (tỉnh Long An), Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận),…

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo, việc hình thành những “điểm nóng” mới xung quanh TP.HCM sẽ tạo ra nhiều thách thức đối với việc hoàn thiện hạ tầng xã hội và hạ tầng giao thông kết nối vùng. Theo đó, TP. HCM và các tỉnh cần một chiến lược quy hoạch đồng bộ để tạo ra những đô thị vệ tinh, đầy đủ tiện ích. Mặt khác, sự tăng trưởng nóng của các tỉnh giáp ranh còn ẩn chứa nhiều rủi ro về biến động giá cả, thậm chí ở một số thời điểm đã xảy ra sốt giá, đẩy thị trường rơi vào trạng thái thiếu ổn định.

Cũng trong thời điểm này, tại vùng trung tâm TP. HCM, thị trường căn hộ hạng C dưới 23 triệu đồng/m2 hầu như không còn, thay vào đó lại xuất hiện một dự án có mức giá hơn 300 triệu đồng/m2. Đơn vị phát triển dự án này là một tổ chức nước ngoài đang có chiến lược đầu tư xây dựng nhiều dự án bất động sản nhà ở, văn phòng, thương mại ngay trục lõi trung tâm TP. HCM. Chủ đầu tư giới thiệu các sản phẩm căn hộ giá 168 - 280 triệu đồng mỗi m2 này có giấy chứng nhận quyền sở hữu (sổ hồng), sở hữu lâu dài với người Việt Nam và 50 năm với người nước ngoài.

Nhận định về mức giá căn hộ ngất ngưởng hơn 300 triệu đồng/m2, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu cho biết, người mua loại căn hộ thượng lưu này có thể là tầng lớp siêu giàu tại Việt Nam và các nước trong khu vực cũng như trên thế giới. Các tập đoàn đa quốc gia khi đặt chân vào thị trường Việt Nam, vì muốn thu hút người tài, có thể vẫn chấp nhận thuê loại nhà ở đẳng cấp này cho các lãnh đạo cấp cao của tập đoàn.

Lãnh đạo HoREA cũng nhận định, hiện đang có tình trạng khan hiếm hàng hóa bất động sản tại vùng lõi trung tâm TP. HCM, dễ dẫn đến tình trạng thừa cơ kích giá nhà ở lên cao. Thực trạng này khiến cho thị trường đang bị tác động, thiết lập mặt bằng giá mới tại khu lõi trung tâm hiện hữu (quận 1, 3) và trung tâm mới (Thủ Thiêm).

Nhận định về thị trường bất động sản trong thời gian tới, các chuyên gia cho rằng, việc phát triển hạ tầng giao thông có tính liên kết vùng và các dự án nội tại của địa phương không chỉ là sự đón đầu, mà còn được nhận định như một luồng gió mới đẩy mạnh tốc độ đô thị hóa ở địa phương, giải tỏa bớt áp lực cho thị trường bất động sản TP. HCM cả về dân số, nhà ở… đồng thời góp phần hiện thực hóa kế hoạch phát triển vùng đô thị vệ tinh ven TP. HCM cũng như đô thị hóa của các địa phương lân cận.

Nhật Phương